Thân thiện, mến khách, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị là ấn tượng tốt đẹp mà các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài quốc tế tham gia môn bóng bàn SEA Games 31 đã cảm nhận được trong những ngày qua ở mảnh đất xứ Đông.
Hai nữ du khách Nga nhận lại điện thoại bị mất: Hai nữ du khách Nga nhận lại điện thoại bị mất: "Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn bè về sự hỗ trợ này"
Hàn Quốc miễn thị thực cho du khách quốc tế tới đảo Jeju và Yangyang Hàn Quốc miễn thị thực cho du khách quốc tế tới đảo Jeju và Yangyang
Hải Dương trong mắt du khách quốc tế - BaoHaiDuong
Đoàn vận động viên, huấn luyện viên các nước tham gia môn bóng bàn SEA Games 31 tại Hải Dương tham quan và tìm hiểu quy trình làm gốm Chu Đậu. Ảnh: MAI ANH

Nhiều vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài quốc tế đã có dịp trải nghiệm, khám phá mảnh đất Hải Dương trong thời gian thi đấu môn bóng bàn SEA Games 31 tại đây.

Thân thiện, mến khách

Thân thiện và mến khách là cảm nhận của hầu hết các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài quốc tế. "Ngay từ khi xuống sân bay, các bạn đã đón tiếp rất nồng hậu. Trước khi sang Việt Nam, tôi nghĩ sẽ gặp vấn đề về giao tiếp bởi người Việt Nam không nói nhiều tiếng Anh. Nhưng gần 1 tuần qua ở Hải Dương, tôi thấy người dân Hải Dương thân thiện, dễ gần, nhiệt tình khi tôi nhờ giúp đỡ", tay vợt nữ Sheryl Otanes (Singapore) cho biết.

Nhiều vận động viên quốc tế cho rằng sau những giờ tập luyện, thi đấu căng thẳng được các lực lượng của tỉnh đưa đón rất kịp thời, chu đáo và bảo đảm an toàn. Tay vợt nam Pop (Thái Lan) cho biết dù là thời gian ngắn di chuyển trên những chuyến xe từ khách sạn Nam Cường đến Nhà Thi đấu thể dục thể thao Hải Dương và ngược lại, nhưng họ đều cảm nhận được không khí phấn khởi, hào hứng của người dân Hải Dương. Đường phố phong quang, sạch đẹp, trang trí cờ hoa rực rỡ chào đón SEA Games. "Từ địa điểm tập luyện, thi đấu và công tác tổ chức của các bạn rất bài bản, đạt tiêu chuẩn quốc tế, chúng tôi rất ấn tượng với lễ khai mạc", anh Pop nói.

Còn tay vợt Angel Laude (Singapore) cho biết việc đón tiếp tại chỗ ăn, nghỉ được Ban tổ chức triển khai chu đáo, nhiệt tình. Đông Nam Á là khu vực đa dạng về tôn giáo, tín ngưỡng và ẩm thực, khách sạn đã đáp ứng được nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của họ. "Gần 1 tuần qua, khách sạn đã thay đổi rất nhiều món hấp dẫn. Chúng tôi được thưởng thức nhiều món ăn ngon như bánh cuốn, phở, bún, bánh đậu xanh, bánh gai... Tôi thích nhất là bánh đậu xanh, lạ miệng và rất ấn tượng", chị Angel Laude chia sẻ.

Những vận động viên Malaysia rất ấn tượng khi khách sạn bố trí riêng khu vực đồ ăn Halal với những người theo đạo Hồi. Các món ăn được chế biến rất ngon như mực nướng xốt Samba, các vược chiên Tartar, đùi gà nấu cà ri, lõi vai bò nướng BBQ...

Hầu hết các vận động viên quốc tế đều bất ngờ vì các trận đấu đều có đông đảo người dân đến cổ vũ nhiệt tình. "Tôi để ý các trận đánh không có vận động viên Việt Nam nhưng người dân vẫn theo dõi, cổ vũ nồng nhiệt. Người dân Hải Dương rất đam mê môn thể thao này", chị Sheryl Otanes vui vẻ nói.

Hải Dương trong mắt du khách quốc tế - BaoHaiDuong
Các trọng tài quốc tế trải nghiệm tại vườn vải Thanh Hà.

Không khí trong lành, trải nghiệm thú vị

Ngày 16.5, nhiều vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài quốc tế các quốc gia Lào, Campuchia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Malaysia có dịp tham quan nhiều di tích, danh thắng và khu, điểm du lịch nổi tiếng của Hải Dương như Côn Sơn-Kiếp Bạc, gốm Chu Đậu, vườn vải ở Thanh Hà.

Hầu hết các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài quốc tế đều cảm nhận Hải Dương có phong cảnh rất đẹp và thơ mộng, các bạn hướng dẫn viên vui vẻ và thân thiện. Huấn luyện viên Johanne Remaneses Bual (Philippines) cho biết cảnh sắc ở Côn Sơn rất đẹp, khí hậu trong lành. "Tôi đã đọc qua về Trần Hưng Đạo, nay mới có dịp đến phủ đệ của ông. Tại Côn Sơn, chúng tôi rất ấn tượng khi được trực tiếp trải nghiệm quay Cửu phẩm Liên hoa. Cảm ơn Chính phủ Việt Nam, chắc chắn có dịp tôi sẽ quay trở lại Hải Dương để tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa và con người nơi đây", huấn luyện viên Johanne Remaneses Bual cho biết.

Được nghe giới thiệu về cây vải tổ Thanh Hà, lại được trải nghiệm tại vườn vải khiến nhiều tay vợt ngạc nhiên và hứng thú. "Quê hương các bạn rất thú vị, chúng tôi thích nhất là được tự tay vặt và thưởng thức quả vải tại vườn. Tôi đã vặt 1 chùm mang về cho các bạn ở khách sạn. Đây là chuyến đi nhiều kỷ niệm, tôi sẽ khoe ảnh lên trang mạng cá nhân và kể lại cho người thân, bạn bè về chuyến đi này", tay vợt Chendaroth Khiev (Campuchia) chia sẻ.

Trải nghiệm làm gốm tại Chu Đậu, nhiều tay vợt cho biết họ đã nghe qua về gốm Chu Đậu nổi tiếng của Việt Nam, nay mới được mục sở thị. Thú vị nhất là được nghe thuyết minh và hiểu hoa văn trên bình gốm Chu Đậu thể hiện nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của dân tộc Việt Nam, phản ánh đời sống sinh hoạt cũng như giá trị nhân văn của Phật giáo, Nho giáo. Huấn luyện viên Midy in (Campuchia) cho biết: "Các nghệ nhân rất điêu luyện, sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo. Thích nhất là chúng tôi ai cũng được tặng quà lưu niệm".

Sự chuẩn bị chu đáo về các điều kiện thi đấu, ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt cho các vận động viên quốc tế của Ban tổ chức tại Hải Dương đã bước đầu tạo được ấn tượng tốt đẹp. Các vận động viên, huấn luyện viên và trọng tài quốc tế đều mong kỳ SEA Games 31 sẽ thành công rực rỡ, đồng thời lan tỏa hình ảnh Hải Dương, Việt Nam đến gần hơn với bạn bè trong khu vực và thế giới.

Công an Hà Nội nhanh chóng giải quyết các vấn đề cho du khách quốc tế Công an Hà Nội nhanh chóng giải quyết các vấn đề cho du khách quốc tế
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 tăng mạnh Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 tăng mạnh
baohaiduong.vn
In bài viết

Truyền hình