Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
12:48 | 07/10/2022 GMT+7

Hà Nội - thành phố hòa bình trong mắt cư dân ngoại quốc

aa
Năm 1999, Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì Hòa bình" cho những đóng góp vì hòa bình, bình đẳng trong cộng đồng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy văn hóa, giáo dục. Điều này càng được thấy rõ khi nhiều người nước ngoài đã quyết định "chọn mặt gửi vàng" Hà Nội là nơi sinh sống, làm việc. “Hòa bình” với họ không chỉ là danh hiệu mà còn được cảm nhận trong nhịp sống đời thường của Thủ đô.
Tết Việt trong mắt Đại sứ hữu nghị vì hòa bình Palestine tại Hà Nội Saleem Hammad Tết Việt trong mắt Đại sứ hữu nghị vì hòa bình Palestine tại Hà Nội Saleem Hammad
Viện Văn hóa Italy tại Hà Nội nơi thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước Viện Văn hóa Italy tại Hà Nội nơi thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước
Hà Nội – thành phố hòa bình trong mắt cư dân ngoại quốc
Tâm sự của những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hà Nội.

"101 lý do thích sống ở Hà Nội"

Những ai thường tới lưu các bảo tàng văn hóa truyền thống ở Hà Nội có lẽ không còn xa lạ với cái tên Mark Rapoport - bác sỹ, nhà nghiên cứu, sưu tầm sản phẩm văn hóa người Mỹ.

Đến Việt Nam khi mới tròn năm 23 tuổi theo chương trình tình nguyện của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 1969, Mark Rapoport tận mắt chứng kiến sự khốc liệt của chiến tranh. Mark Rapoport là một trong số ít các bác sỹ Mỹ tham gia chữa bệnh cho người dân thuộc các dân tộc thiểu số miền Trung trong thời chiến. Từ đó, ông cảm nhận được sự kết nối đặc biệt với Việt Nam.

Hà Nội - thành phố hòa bình trong mắt cư dân ngoại quốc

Mark Rapoport và bà con dân tộc thiểu số phía Bắc. (Ảnh: NVCC)

Năm 2001, gia đình của ông đến Hà Nội. Ông kể rằng, ở thời điểm đó, cả gia đình quyết định thay đổi môi trường sống. Một cách ngẫu nhiên, cả gia đình 4 người đều lựa chọn Hà Nội. Từ đó tới nay, gia đình ông coi Hà Nội là quê hương thứ hai.

Năm 2010, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Mark Rapoport xuất bản cuốn sách mang tên: “101 lý do thích sống ở Hà Nội”. Trong cuốn sách 61 trang, ông viết về một Hà Nội bình yên, thân thiện: “Một thành phố thật an toàn, nơi thanh thiếu niên có thể ra ngoài đi dạo mà cha mẹ không cần lo lắng đến bạc đầu. Nếu bạn thức dậy lúc 6 giờ (không khó lắm đâu, hầu như ai ở Việt Nam cũng làm được), bạn sẽ thấy rất nhiều xe bán hoa dạo. Các cô hàng hoa mặc trang phục đơn giản, đeo khăn, đội nón lá, đạp xe trên phố, sẵn sàng ra chợ. Những cô lao công trên đường phố mặc đồ lao động, vừa đẩy xe rác vừa rung chuông báo hiệu. Họ góp phần giữ cho Hà Nội sạch hơn nhiều so với các thành phố đang phát triển và cả ở những nước phát triển khác".

Sau 20 năm gắn bó với Thủ đô, Mark Rapoport chia sẻ: “Gia đình chúng tôi đã trở thành những người Hà Nội thực thụ. Cuộc sống của chúng tôi ở đây khá thoải mái. Hà Nội luôn sống động, mọi người luôn chào đón và giúp đỡ chúng tôi. Bất kỳ người nước ngoài cũng sẽ nói với bạn rằng, chính những người Việt Nam đã giúp họ thích nghi với cuộc sống ở Việt Nam dễ dàng hơn", Mark cho biết.

Hà Nội đẹp vì những điều đối lập

Với Ed Wade (44 tuổi, nhà thơ người Mỹ sống tại Hà Nội), Hà Nội là một thành phố sinh động và tràn đầy cảm hứng sáng tạo.

Hà Nội - thành phố hòa bình trong mắt cư dân ngoại quốc

Ed Wade (Ảnh: NVCC).

Ed Wade cho biết: “Tôi đến Hà Nội lần đầu vào tháng 8/2012 và quyết định sống tại đây từ đó tới nay. Hà Nội là một thành phố sống động với rất nhiều hình ảnh thú vị mà ta có thể bắt gặp ở mọi ngóc ngách: người dân tấp nập trên đường, những vỉa hè nhỏ, lúc nào cũng đông kín. Chính sự gần gũi đó nuôi dưỡng trí tưởng tượng của tôi. Tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh một nhiếp ảnh gia đang chụp hình một cô gái trẻ thanh lịch bên mặt hồ. Đó là một hình ảnh thật đẹp. Cách đó không xa, lại có những hình ảnh bình dân, lộn xộn. Thành phố này tràn đầy sự đối lập nhưng chính điều đó làm nên nét đẹp, nét độc đáo và đầy nghệ thuật của Hà Nội".

Là con trai của một cựu binh Mỹ tại Việt Nam và thường xuyên tiếp xúc với những câu chuyện về chiến tranh, Ed Wade luôn muốn truyền tải thông điệp hòa bình qua những bài thơ anh viết về Việt Nam: “Trong các bài thơ của mình, tôi cố gắng làm rõ rằng Việt Nam là một đất nước chứ không phải chiến trường. Đây là đất nước của những người hài hước, thú vị, đa dạng về tính cách, sở thích, thói quen. Việt Nam không phải là một cảnh phim bom đạn. Việt Nam ngày nay bình dị nhưng tuyệt đẹp, không còn nhà sư nào tự thiêu, không còn cô gái nào bị bom napalm thiêu đốt mà chỉ có những bạn trẻ vui vẻ thưởng thức cà phê cốt dừa trên hè phố".

“Sen Hà Nội sẽ tiếp tục nở hoa”

Trong 4 năm sống tại Việt Nam, Glen MacDonald (26 tuổi, phóng viên người Mỹ ở Hà Nội) luôn ấn tượng với tốc độ phát triển nhanh chóng của Hà Nội: các tòa chung cư cao cấp, nhà hàng sang trọng, tuyến đường sắt đô thị được xây dựng, tô điểm thêm cho bức tranh đầy màu sắc của thành phố.

Hà Nội - thành phố hòa bình trong mắt cư dân ngoại quốc
Glen MacDonald. (Ảnh: NVCC)

Anh tâm sự: “Cứ sau mỗi lần gia hạn visa, tôi lại thấy tốt khi một cửa hàng hoặc quán cà phê mới đã được xây dựng trong khu phố nơi tôi sống. Với tôi, Hà Nội là một thành phố được của đổi mới và sáng tạo".

Một điều khá ngạc nhiên được anh chia sẻ nhiều lần là: "Nhìn thành phố Hà Nội ngày nay, tôi không thể tin được mới chỉ vài chục năm trước, bom đạn từng dội xuống thành phố, những địa điểm yêu thích của tôi một thời từng là hố bom".

Theo Glen MacDonald, Hà Nội không phải một thành phố hoàn hảo. Vẫn còn rất nhiều vấn đề anh mong muốn được cải thiện như môi trường, khói bụi, tình trạng bắt trộm thú cưng nhưng phóng viên trẻ tin rằng, với sự kiên trì, quyết tâm của người Việt Nam, các vấn đề này sẽ dần được cải thiện.

"Với những giá trị về hòa bình và thịnh vượng mà thủ đô hướng tới, tôi tin tưởng rằng sen Hà Nội sẽ tiếp tục nở hoa".

Đại hội đồng hoà bình thế giới lần thứ 22 sẽ diễn ra tại Việt Nam

Theo dự kiến, Đại hội lần thứ 22 Đại hội đồng hoà bình thế giới sẽ được tổ chức từ 21-27/11 tại Việt Nam. Đại hội sẽ có nhiều hoạt động quan trọng diễn ra tại Hà Nội và Quảng Ninh. Đây là cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu thêm về vai trò và vị trí của đối ngoại nhân dân, ý nghĩa của đoàn kết quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của Việt Nam. Đồng thời qua đó truyền tải hình ảnh Việt Nam thuỷ chung với bạn bè quốc tế, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và phong trào hoà bình thế giới...

Hình ảnh Ngoại trưởng Australia thưởng thức phở gà Hà Nội

Hình ảnh Ngoại trưởng Australia thưởng thức phở gà Hà Nội

Ngoại trưởng Australia Penny Wong đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26-28/6 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Wong trên cương vị Ngoại trưởng Australia.

Tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Anh

Tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Anh

Tuyên truyền về tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh quốc trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp cho nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Đây là một trong những nhiệm vụ của Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2022 - 2027 được đề ra tại Đại hội đại biểu lần thứ IV
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam lọt top 5 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài năm 2025

Việt Nam lọt top 5 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài năm 2025

Theo Báo cáo Expat Insider 2025 do tổ chức InterNations công bố, Việt Nam xếp hạng 5 trong số 46 quốc gia được đánh giá là điểm đến tốt nhất dành cho người nước ngoài.
Vinmec là hệ thống y tế số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

Vinmec là hệ thống y tế số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

Hệ thống Y tế Vinmec vừa đạt vị trí số 1 Việt Nam trong lĩnh vực "Dịch vụ y tế dành cho người nước ngoài" do Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu trong khu vực Indochina Research Vietnam thực hiện.
Vợ Việt - chồng Tây: nên duyên từ những gặp gỡ tình cờ

Vợ Việt - chồng Tây: nên duyên từ những gặp gỡ tình cờ

Một tin nhắn trên ứng dụng hẹn hò, một lần gặp gỡ tình cờ bên Hồ Gươm hay một lần trò chuyện qua mạng - đó là những khởi đầu cho bao câu chuyện tình đẹp giữa vợ Việt và chồng Tây.

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động