Năm 1999, Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì Hòa bình" cho những đóng góp vì hòa bình, bình đẳng trong cộng đồng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy văn hóa, giáo dục. Điều này càng được thấy rõ khi nhiều người nước ngoài đã quyết định "chọn mặt gửi vàng" Hà Nội là nơi sinh sống, làm việc. “Hòa bình” với họ không chỉ là danh hiệu mà còn được cảm nhận trong nhịp sống đời thường của Thủ đô.
Tết Việt trong mắt Đại sứ hữu nghị vì hòa bình Palestine tại Hà Nội Saleem Hammad Tết Việt trong mắt Đại sứ hữu nghị vì hòa bình Palestine tại Hà Nội Saleem Hammad
Viện Văn hóa Italy tại Hà Nội nơi thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước Viện Văn hóa Italy tại Hà Nội nơi thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước
Hà Nội – thành phố hòa bình trong mắt cư dân ngoại quốc
Tâm sự của những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hà Nội.

"101 lý do thích sống ở Hà Nội"

Những ai thường tới lưu các bảo tàng văn hóa truyền thống ở Hà Nội có lẽ không còn xa lạ với cái tên Mark Rapoport - bác sỹ, nhà nghiên cứu, sưu tầm sản phẩm văn hóa người Mỹ.

Đến Việt Nam khi mới tròn năm 23 tuổi theo chương trình tình nguyện của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 1969, Mark Rapoport tận mắt chứng kiến sự khốc liệt của chiến tranh. Mark Rapoport là một trong số ít các bác sỹ Mỹ tham gia chữa bệnh cho người dân thuộc các dân tộc thiểu số miền Trung trong thời chiến. Từ đó, ông cảm nhận được sự kết nối đặc biệt với Việt Nam.

Hà Nội - thành phố hòa bình trong mắt cư dân ngoại quốc

Mark Rapoport và bà con dân tộc thiểu số phía Bắc. (Ảnh: NVCC)

Năm 2001, gia đình của ông đến Hà Nội. Ông kể rằng, ở thời điểm đó, cả gia đình quyết định thay đổi môi trường sống. Một cách ngẫu nhiên, cả gia đình 4 người đều lựa chọn Hà Nội. Từ đó tới nay, gia đình ông coi Hà Nội là quê hương thứ hai.

Năm 2010, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Mark Rapoport xuất bản cuốn sách mang tên: “101 lý do thích sống ở Hà Nội”. Trong cuốn sách 61 trang, ông viết về một Hà Nội bình yên, thân thiện: “Một thành phố thật an toàn, nơi thanh thiếu niên có thể ra ngoài đi dạo mà cha mẹ không cần lo lắng đến bạc đầu. Nếu bạn thức dậy lúc 6 giờ (không khó lắm đâu, hầu như ai ở Việt Nam cũng làm được), bạn sẽ thấy rất nhiều xe bán hoa dạo. Các cô hàng hoa mặc trang phục đơn giản, đeo khăn, đội nón lá, đạp xe trên phố, sẵn sàng ra chợ. Những cô lao công trên đường phố mặc đồ lao động, vừa đẩy xe rác vừa rung chuông báo hiệu. Họ góp phần giữ cho Hà Nội sạch hơn nhiều so với các thành phố đang phát triển và cả ở những nước phát triển khác".

Sau 20 năm gắn bó với Thủ đô, Mark Rapoport chia sẻ: “Gia đình chúng tôi đã trở thành những người Hà Nội thực thụ. Cuộc sống của chúng tôi ở đây khá thoải mái. Hà Nội luôn sống động, mọi người luôn chào đón và giúp đỡ chúng tôi. Bất kỳ người nước ngoài cũng sẽ nói với bạn rằng, chính những người Việt Nam đã giúp họ thích nghi với cuộc sống ở Việt Nam dễ dàng hơn", Mark cho biết.

Hà Nội đẹp vì những điều đối lập

Với Ed Wade (44 tuổi, nhà thơ người Mỹ sống tại Hà Nội), Hà Nội là một thành phố sinh động và tràn đầy cảm hứng sáng tạo.

Hà Nội - thành phố hòa bình trong mắt cư dân ngoại quốc

Ed Wade (Ảnh: NVCC).

Ed Wade cho biết: “Tôi đến Hà Nội lần đầu vào tháng 8/2012 và quyết định sống tại đây từ đó tới nay. Hà Nội là một thành phố sống động với rất nhiều hình ảnh thú vị mà ta có thể bắt gặp ở mọi ngóc ngách: người dân tấp nập trên đường, những vỉa hè nhỏ, lúc nào cũng đông kín. Chính sự gần gũi đó nuôi dưỡng trí tưởng tượng của tôi. Tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh một nhiếp ảnh gia đang chụp hình một cô gái trẻ thanh lịch bên mặt hồ. Đó là một hình ảnh thật đẹp. Cách đó không xa, lại có những hình ảnh bình dân, lộn xộn. Thành phố này tràn đầy sự đối lập nhưng chính điều đó làm nên nét đẹp, nét độc đáo và đầy nghệ thuật của Hà Nội".

Là con trai của một cựu binh Mỹ tại Việt Nam và thường xuyên tiếp xúc với những câu chuyện về chiến tranh, Ed Wade luôn muốn truyền tải thông điệp hòa bình qua những bài thơ anh viết về Việt Nam: “Trong các bài thơ của mình, tôi cố gắng làm rõ rằng Việt Nam là một đất nước chứ không phải chiến trường. Đây là đất nước của những người hài hước, thú vị, đa dạng về tính cách, sở thích, thói quen. Việt Nam không phải là một cảnh phim bom đạn. Việt Nam ngày nay bình dị nhưng tuyệt đẹp, không còn nhà sư nào tự thiêu, không còn cô gái nào bị bom napalm thiêu đốt mà chỉ có những bạn trẻ vui vẻ thưởng thức cà phê cốt dừa trên hè phố".

“Sen Hà Nội sẽ tiếp tục nở hoa”

Trong 4 năm sống tại Việt Nam, Glen MacDonald (26 tuổi, phóng viên người Mỹ ở Hà Nội) luôn ấn tượng với tốc độ phát triển nhanh chóng của Hà Nội: các tòa chung cư cao cấp, nhà hàng sang trọng, tuyến đường sắt đô thị được xây dựng, tô điểm thêm cho bức tranh đầy màu sắc của thành phố.

Hà Nội - thành phố hòa bình trong mắt cư dân ngoại quốc
Glen MacDonald. (Ảnh: NVCC)

Anh tâm sự: “Cứ sau mỗi lần gia hạn visa, tôi lại thấy tốt khi một cửa hàng hoặc quán cà phê mới đã được xây dựng trong khu phố nơi tôi sống. Với tôi, Hà Nội là một thành phố được của đổi mới và sáng tạo".

Một điều khá ngạc nhiên được anh chia sẻ nhiều lần là: "Nhìn thành phố Hà Nội ngày nay, tôi không thể tin được mới chỉ vài chục năm trước, bom đạn từng dội xuống thành phố, những địa điểm yêu thích của tôi một thời từng là hố bom".

Theo Glen MacDonald, Hà Nội không phải một thành phố hoàn hảo. Vẫn còn rất nhiều vấn đề anh mong muốn được cải thiện như môi trường, khói bụi, tình trạng bắt trộm thú cưng nhưng phóng viên trẻ tin rằng, với sự kiên trì, quyết tâm của người Việt Nam, các vấn đề này sẽ dần được cải thiện.

"Với những giá trị về hòa bình và thịnh vượng mà thủ đô hướng tới, tôi tin tưởng rằng sen Hà Nội sẽ tiếp tục nở hoa".

Đại hội đồng hoà bình thế giới lần thứ 22 sẽ diễn ra tại Việt Nam

Theo dự kiến, Đại hội lần thứ 22 Đại hội đồng hoà bình thế giới sẽ được tổ chức từ 21-27/11 tại Việt Nam. Đại hội sẽ có nhiều hoạt động quan trọng diễn ra tại Hà Nội và Quảng Ninh. Đây là cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu thêm về vai trò và vị trí của đối ngoại nhân dân, ý nghĩa của đoàn kết quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của Việt Nam. Đồng thời qua đó truyền tải hình ảnh Việt Nam thuỷ chung với bạn bè quốc tế, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và phong trào hoà bình thế giới...

Hình ảnh Ngoại trưởng Australia thưởng thức phở gà Hà Nội

Hình ảnh Ngoại trưởng Australia thưởng thức phở gà Hà Nội

Ngoại trưởng Australia Penny Wong đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26-28/6 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Wong trên cương vị Ngoại trưởng Australia.

Tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Anh

Tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Anh

Tuyên truyền về tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh quốc trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp cho nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Đây là một trong những nhiệm vụ của Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2022 - 2027 được đề ra tại Đại hội đại biểu lần thứ IV
In bài viết

Truyền hình