Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, Hà Nội và Australia có thể đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong giao lưu văn hóa, du lịch, giáo dục, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao…
Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh hợp tác với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh hợp tác với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam
AmCham: muốn tăng cường kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới tại Việt Nam AmCham: muốn tăng cường kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới tại Việt Nam

Chiều 15/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie tới thăm và làm việc.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia những năm qua phát triển rất mạnh mẽ. Khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Australia dành cho Việt Nam sự hỗ trợ hết sức quý báu và kịp thời.

Hà Nội mở rộng tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư với Australia
Mở rộng tìm kiếm, khai thác cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa Hà Nội và Australia. Ảnh: Hà Nội Mới

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng mong muốn Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong phòng, chống dịch, sớm khôi phục các hoạt động giao lưu, hợp tác trên tất cả lĩnh vực, trong đó có việc nối lại các chuyến bay thương mại hai chiều.

Chia sẻ về tình hình phát triển của Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiên Dũng cho biết, năm 2021, dù chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch, kinh tế Thủ đô vẫn đạt kết quả tích cực, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng trưởng dương 2,92%, cao hơn bình quân chung cả nước. Đồng thời, Hà Nội đã đảm bảo các cân đối lớn; thu ngân sách địa bàn vượt 12,3% dự toán Chính phủ giao; đảm bảo các nhiệm vụ, chỉ tiêu của thành phố; quan hệ đối ngoại được chú trọng mở rộng; thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 1,61 tỷ USD.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Hà Nội coi Australia là đối tác quan trọng và giàu tiềm năng trong khu vực, luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác, và thực tế đã đạt kết quả tích cực.

Trong bối cảnh Australia có thế mạnh về vốn, kinh nghiệm quản lý, năng lực khoa học công nghệ, trong khi Hà Nội có tiềm năng về nguồn lao động chất lượng, thị trường lớn với tốc độ tăng trưởng ổn định, Bí thư Thành ủy cho rằng, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong giao lưu văn hóa, du lịch, giáo dục, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao…

Nhất trí quan điểm hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế, Đại sứ Robyn Mudie cho biết đây cũng chính là ưu tiên của Chính phủ Australia.

Theo Đại sứ, một số lĩnh vực Australia hiện quan tâm đầu tư có thể phù hợp với nhu cầu của Hà Nội gồm: Nông nghiệp, giáo dục, năng lượng, dịch vụ, kinh tế số…

Đại sứ khẳng định, Australia sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư của Hà Nội và sẽ luôn khuyến khích các doanh nghiệp của Australia cung cấp cho thành phố nguồn vốn chất lượng, mang lại hiệu quả.

Đánh giá cao những cam kết chống biến đổi khí hậu của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), Đại sứ Robyn Mudie cho rằng, Australia - vốn đang phát triển nhiều giải pháp liên quan - cũng có thể trao đổi và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Được biết, thời gian qua, các dự án FDI Australia đầu tư tại Việt Nam tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chế biến - chế tạo (chiếm gần 50%), dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao… Các dự án FDI của Australia đi vào hoạt động đã góp phần tạo ra các giá trị liên kết, lan tỏa, kết nối tích cực với các doanh nghiệp nội địa Việt Nam.

Thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư giữa Hà Giang và Israel Thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư giữa Hà Giang và Israel
Việt Nam giới thiệu tiềm năng đầu tư và hợp tác với UAE Việt Nam giới thiệu tiềm năng đầu tư và hợp tác với UAE
In bài viết

Truyền hình