Ngay sau khi Hà Nội phát động tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2020 đã có hơn 28 tỉ đồng ủng hộ cho người nghèo.
Mô hình “Dòng họ bình yên” tại Tủa Chùa (Điện Biên): Hỗ trợ người nghèo, đón nhận người lầm lỗi trở về với cộng đồng Mô hình “Dòng họ bình yên” tại Tủa Chùa (Điện Biên): Hỗ trợ người nghèo, đón nhận người lầm lỗi trở về với cộng đồng

Hoạt động đã 15 năm nay, mô hình “Dòng họ bình yên” tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên không chỉ khẳng định hiệu quả ...

Hà Nội hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo ở 14 xã Hà Nội hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo ở 14 xã

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc Phê duyệt Dự án giảm nghèo ở 14 xã khu vực II, khu vực ...

Mới đây, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020.

Đơn vị tiêu biểu của cả nước trong công tác giảm nghèo

Theo Hà Nội mới, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, nhờ những chính sách thiết thực của thành phố, sự chung tay của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đời sống của người dân gặp khó khăn đã được nâng lên, nhiều gia đình đã phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố chỉ còn 0,4% và là đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia của cả nước.

Hà Nội hỗ trợ xây dựng 7.565 nhà ở cho hộ nghèo
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn TP. Ảnh: Báo KT&ĐT

Bà Nguyễn Lan Hương cho biết, dù phải vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa ổn định đời sống, phát triển kinh tế, nhưng với phương châm "Không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau", Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động, ủng hộ quỹ "Vì người nghèo".

Trong 9 tháng năm 2020, Quỹ "Vì người nghèo" đã tiếp nhận được trên 15 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, gần 400 ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng, hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh, được nhận những phần quà hỗ trợ, động viên kịp thời...

Cùng với việc chăm lo cho những hộ nghèo, cận nghèo, 9 tháng đầu năm, MTTQ Việt Nam TP đã trích trên 2,3 tỷ đồng để thăm hỏi, hỗ trợ cho các gia đình không may bị thiên tai, hỏa hoạn, gặp biến cố trong cuộc sống.

Số hộ nghèo ở Hà Nội chỉ còn chiếm tỷ lệ 0,4%

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của thành phố trong thời gian qua và ngay tại chương trình này.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, năm 2016, Hà Nội có hơn 65.000 hộ nghèo (chiếm 3,64% tổng số hộ dân) thì đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,16% (về đích sớm 2 năm so với mục tiêu giai đoạn 2016-2020 là 1,2%). Đến tháng 9/2020, số hộ nghèo ở Hà Nội chỉ còn chiếm tỷ lệ 0,4%.

Thành phố có 12 quận, huyện, gồm: Ba Ðình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Hà Ðông, Ðông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đống Đa không còn hộ nghèo. Trong đó, quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng không còn hộ nghèo, cận nghèo. Đặc biệt, thành phố đã nỗ lực, sáng tạo trong tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành chương trình hỗ trợ xây dựng 7.565 nhà ở cho hộ nghèo.

Hà Nội hỗ trợ xây dựng 7.565 nhà ở cho hộ nghèo
Đại biểu thực hiện nghi thức công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo. Ảnh: Báo HNM

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đặt ra trong thời gian tới là giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa; quản trị xã hội hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, tiến bộ, công bằng xã hội; không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giảm chênh lệch mức sống giữa các khu vực đô thị và nông thôn.

Theo báo Kinh tế đô thị tại chương trình, Ban tổ chức đã thực hiện nghi lễ khánh thành 90 nhà Đại đoàn kết được xây dựng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” thành phố hỗ trợ 90 hộ nghèo trên địa bàn 8 huyện; trích Quỹ “Vì người nghèo” thành phố trao hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà “Đại đoàn kết”, 2 chiếc xe máy, 2 con bò sinh sản và 1 suất học bổng cho 7 hộ nghèo... Ban tổ chức cũng đã biểu dương, vinh danh 90 tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu, có đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp triển khai trong thời gian qua.

Nhiều hỗ trợ giúp người nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng dịch COVID-19 ổn định cuộc sống Nhiều hỗ trợ giúp người nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng dịch COVID-19 ổn định cuộc sống

Nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra trên khắp cả nước.

An Giang: Hỗ trợ xây dựng 13 mái ấm tình thương cho phụ nữ biên cương An Giang: Hỗ trợ xây dựng 13 mái ấm tình thương cho phụ nữ biên cương

Ngày 18/8, tại huyện An Phú, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện An Phú và thành phố Châu Đốc, Hội phụ nữ Bộ đội ...

In bài viết

Truyền hình