Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, trong bối cảnh quốc gia Hồi giáo này đang phải vật lộn với dịch COVID-19 và đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ.
bat chap dich covid 19 my ap dat them lenh trung phat voi iran Đối phó dịch COVID-19, Canada sắp tung gói hỗ trợ 21 tỷ USD
bat chap dich covid 19 my ap dat them lenh trung phat voi iran Mỹ dự tính triển khai quân đội chống dịch COVID-19

Trả lời họp báo ngày 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã thêm vào danh sách đen 9 thực thể có trụ sở tại Nam Phi, Hong Kong và Trung Quốc cùng 3 cá nhân của Iran vì đã có "giao dịch tương đối lớn" với Iran về dầu mỏ.

Dù không cho biết thông tin chi tiết, song ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục duy trì áp lực tối đa nhằm cắt giảm khả năng xuất khẩu dầu của Iran.

Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết có thêm 6 đối tượng bị thêm vào danh sách đen, bao gồm 5 nhà khoa học hạt nhân của Iran và 18 tập đoàn. Tất cả được cho là có liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, chương trình hạt nhân và tên lửa của Pakistan cũng như chương trình quân sự của Nga.

bat chap dich covid 19 my ap dat them lenh trung phat voi iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Thương mại Mỹ, 18 doanh nghiệp bị nước này áp đặt lệnh trừng phạt bao gồm một công ty ở Iran, 2 thực thể ở Trung Quốc, 9 doanh nghiệp ở Pakistan và 5 công ty tại UAE.

Trước đó, hôm 16/3, một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng Mỹ ít có khả năng giảm bớt lệnh trừng phạt đối với Iran, bất chấp việc Trung Quốc đã kêu gọi nới lỏng cấm vận vì Iran đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19.

Bên cạnh việc công bố lệnh trừng phạt mới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng hối thúc Iran trả tự do cho một số công dân Mỹ, như một cử chỉ nhân đạo trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến khó lường.

Sau nhiều năm bị Mỹ trừng phạt, cấm vận, hệ thống y tế Iran đang gặp nhiều trở ngại trong việc đối phó với dịch COVID-19. Iran hiện có tới 16.169 ca nhiễm bệnh và 988 trường hợp tử vong vì dịch bệnh.

Hôm 11/3, Chủ tịch Quốc hội Iran A.Larijani đã lên tiếng kêu gọi các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt với Iran.

bat chap dich covid 19 my ap dat them lenh trung phat voi iran Sau Mỹ, Iran thả 85.000 tù nhân để ngăn dịch COVID-19

Theo người phát ngôn về tư pháp Iran, nước này vừa phóng thích 85.000 tù nhân để đối phó với dịch COVID-19. Trước đó, nhiều ...

bat chap dich covid 19 my ap dat them lenh trung phat voi iran Hơn 700 ca tử vong do Covid-19, Tổng thống Iran kêu gọi gỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ

Bộ Y tế Iran đã khuyến cáo người dân nên hủy các chuyến đi và ở nhà cho đến khi tình hình dịch Covid-19 cải ...

bat chap dich covid 19 my ap dat them lenh trung phat voi iran Iran: Tổng thống Hassan Rouhani đích thân phụ trách đối phó dịch COVID-19

Tổng thống Hassan Rouhani là người phụ trách công tác chống dịch COVID-19 ở nước này, theo chỉ định của Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei.

In bài viết

Truyền hình