Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra tòa khiến gia tăng thêm sự hoài nghi không có căn cứ về các lá phiếu gửi qua thư ở Pennsylvania.
Tổng thống Trump phớt lờ các cuộc thăm dò, khẳng định Tổng thống Trump phớt lờ các cuộc thăm dò, khẳng định "kiểu gì cũng sẽ chiến thắng"
Ông Trump bất ngờ đảo ngược thế cờ, vượt lên dẫn trước ở 2 bang chiến trường Ông Trump bất ngờ đảo ngược thế cờ, vượt lên dẫn trước ở 2 bang chiến trường

Tổng thống Donald Trump và ê-kip chiến dịch tranh cử của ông cho biết sẽ theo đuổi một chiến lược pháp lý ngăn không cho bang Pennsylvania kiểm đếm các lá phiếu gửi qua bưu điện nhận được trong ba ngày sau bầu cử.

Lời đe dọa về hành động pháp lý của Trump được đưa ra trong bối cảnh ông đang tụt lại trong các thăm dò và bị bỏ lại phía sau ở những bang chiến trường. Một khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ngày 3-11, ông Trump cho biết "sẽ điều các luật sư tới". Ông Trump từ lâu đã phản đối việc gia hạn việc kiểm phiếu sau ngày bầu cử và cho rằng bỏ phiếu qua thư sẽ làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử.

Giằng co ở bang chiến trường, Tổng thống Trump dọa kiện Pennsylvania
Tổng thống Trump dọa kiện Pennsylvania. Ảnh: AP

Tranh cãi pháp lý hiện nay nằm ở chỗ, phán quyết của Tòa Tối cao bang Pennsylvania gia hạn thời gian nhận phiếu là dựa vào điều khoản bảo vệ cử tri trong luật của bang. Về phía đảng Cộng hòa, họ lập luận rằng cơ quan lập pháp của bang mới có quyền quyết định gia hạn, chứ không phải tòa án.

Trước đó, tòa án cao nhất của bang Pennsylvania ra phán quyết yêu cầu gia hạn 3 ngày nhận phiếu gửi qua thư. Tòa án Tối cao Mỹ sau đó không thay đổi phán quyết của tòa án bang, song một số thẩm phán bảo thủ ngỏ ý muốn xem xét lại vụ việc sau bầu cử.

Trước mắt, bang Pennsylvania yêu cầu các quan chức bầu cử vẫn nhận phiếu gửi về muộn, kiểm đếm nhưng để riêng.

Theo hãng tin AP, phiếu gửi qua thư có tỉ lệ ủng hộ nghiêng hẳn về ứng viên Joe Biden.

Trên cả nước Mỹ, việc cho phép nhận phiếu về muộn không phải hiếm. Có khoảng 20 bang cho phép như vậy. Riêng ở Pennsylvania, hội đồng lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát lại không cho phép gia hạn, dù số lượng phiếu qua thư tăng kỷ lục do dịch Covid-19.

Tổng thống Trump đã tổ chức một loạt cuộc vận động tranh cử vào phút cuối, cố gắng tranh thủ sự ủng hộ ở các bang mà ông từng chiến thắng vào năm 2016, bao gồm Pennsylvania, Florida và Bắc Carolina.

Sau khi "quét" qua 5 bang vào ngày 1-11, ông Trump "tấn công" thêm 4 bang nữa vào ngày 2-11, trong đó có những bang mà ông ấy đã chiến thắng trong bầu cử lần trước nhưng các cuộc thăm dò hiện cho thấy tỉ lệ canh tranh rất sít sao.

Trong khi đó, ông Biden đang tập trung vào Pennsylvania - một bang quan trọng trong con đường đến Nhà Trắng của ông, cũng là nơi ông sinh ra và lớn lên.

Tổng thống Trump dự định ăn mừng tái đắc cử rầm rộ tại Trump International Hotel Tổng thống Trump dự định ăn mừng tái đắc cử rầm rộ tại Trump International Hotel
Ông Obama cáo buộc Tổng thống Trump biến Nhà Trắng thành ổ dịch Ông Obama cáo buộc Tổng thống Trump biến Nhà Trắng thành ổ dịch
In bài viết

Truyền hình