Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên xác nhận trường hợp đầu tiên ngộ độc Chloroquine- thuốc sốt rét do người dân tự uống với mục đích phòng COVID-19 theo tin đồn.
giam doc trung tam chong doc benh vien bach mai chloroquine co doc tinh cao rat nguy hiem Dịch Covid-19: Dàn sao Việt tri ân y bác sĩ bằng MV ý nghĩa
giam doc trung tam chong doc benh vien bach mai chloroquine co doc tinh cao rat nguy hiem Bộ Y tế: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả với dịch Covid-19
giam doc trung tam chong doc benh vien bach mai chloroquine co doc tinh cao rat nguy hiem
Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên.

Mới đây, Trung tâm Chống độc đã điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc sau khi uống 10 viên thuốc chloroquin để phòng bệnh COVID-19 theo lời đồn trên mạng Internet.

Theo lời kể của người nhà, vào khoảng 12h ngày 7/3, bệnh nhân V.V.T (nam 43 tuổi, quê ở Đan Phượng, Hà Nội) đã tự uống 10 viên thuốc Chloroquine 250mg để phòng dịch COVID-19. Sau uống khoảng 30 phút, anh T. thấy da mặt đỏ, cảm giác nóng, kèm theo mệt mỏi tăng dần, run tay chân, nhìn mờ. Anh được người nhà đưa đến Bệnh viện huyện Đan Phượng rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính, sau đó được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên xác nhận đây là trường hợp đầu tiên được cơ quan y tế ghi nhận bị ngộ độc thuốc sốt rét do người dân tự uống với mục đích phòng COVID-19. Cũng may bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên đã được xuất viện và không để lại hậu quả đáng tiếc.

Thuốc có độc tính cao, không tùy tiện sử dụng

Theo bác sĩ Nguyên, Chloroquine là thuốc kê đơn, được sử dụng cho các bệnh nhân sốt rét, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp… Đây là thuốc có độc tính cao, ranh giới giữa liều điều trị rất gần với liều ngộ độc. Nếu sử dụng không có kiểm soát, không có chuyên môn, kể cả bác sĩ không phải chuyên khoa cũng rất dễ dẫn tới ngộ độc.

"Ngộ độc Chloroquine rất nguy hiểm, biểu hiện là mờ mắt, mù, ù tai, điếc, co giật, hôn mê, loạn nhịp tim, tụt huyết áp và dễ tử vong nhanh. Khi đã ngộ độc thực sự, một cơ sở y tế nếu không đảm bảo tốt về hồi sức cấp cứu cũng khó có thể cứu sống bệnh nhân" - Giám đốc Trung tâm Chống độc nói.

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết thêm, theo quy định của Bộ Y tế, một thuốc kê theo đơn có nghĩa là chỉ khi bác sĩ khám bệnh, kê đơn thuốc đó thì bệnh nhân mới được tới hiệu thuốc trình đơn thuốc để mua, đồng thời phải có đơn của bác sĩ thì hiệu thuốc mới được phép bán theo đơn đó. Với thuốc kê theo đơn thì người dân không thể tự mua hoặc hiệu thuốc không thể tự bán nếu không có đơn.

Hiệu thuốc theo quy định với năng lực tối đa cũng chỉ là các dược sĩ chỉ được phép bán thuốc theo đơn của bác sĩ và có thể tự bán một số thuốc theo quy định không phải kê đơn. Thực ra đã từ lâu đây là vấn đề rất lớn và gây ra nhiều hậu quả mà chúng ta chưa giải quyết được. Ở các nước phát triển việc này được thực hiện rất nghiêm.

giam doc trung tam chong doc benh vien bach mai chloroquine co doc tinh cao rat nguy hiem
Tự ý sử dụng Chloroquine có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe.

Các bác sĩ cảnh báo, việc người dân tùy tiện dùng các loại thuốc diện phải kê theo đơn đã dẫn tới không đúng bệnh, không đúng thuốc, không đúng tình trạng cụ thể của mỗi người bệnh. Một hậu quả rõ nhất với việc tự ý dùng thuốc kháng sinh là vi khuẩn, virus, ký sinh trùng không bị tiêu diệt mà còn nhận diện ra thuốc dẫn tới kháng lại thuốc đó, bệnh thì không khỏi, ai cũng thế thì các vi trùng này kháng hết với thuốc kháng sinh và khi đến viện thì bác sĩ hết thuốc để chữa. 

Chuyên gia Chống độc, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân không được tự mua, không tự dùng các loại thuốc như tin đồn để ngừa COVID-19. Trong tình hình hiện nay, điều đúng đắn là người dân cần bám sát các hướng dẫn của cơ quan y tế và cũng như hệ thống quản lý của đất nước để có các hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời. Các chuyên gia y tế trong nước đang luôn theo dõi và biết những phác đồ và kết quả nghiên cứu mới nhất trên thế giới về vấn đề này. Người dân yên tâm là Bộ Y tế cùng cả ngành y luôn cập nhật tình hình và đảm bảo phác đồ chẩn đoán và điều trị COVID-19 được tốt nhất.
giam doc trung tam chong doc benh vien bach mai chloroquine co doc tinh cao rat nguy hiem Tự ý uống chloroquine để ngăn ngừa COVID-19, một người tử vong

Do tự ý dùng hợp chất chloroquine phosphate (giống thuốc chống sốt rét) để ngừa COVID-19, một cặp vợ chồng ở bang Arizona (Mỹ) đã rơi ...

giam doc trung tam chong doc benh vien bach mai chloroquine co doc tinh cao rat nguy hiem 'Không tích trữ thuốc sốt rét để trị Covid-19'

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cảnh báo người dân tuyệt đối không mua tích trữ thuốc sốt rét chloroquine để ...

giam doc trung tam chong doc benh vien bach mai chloroquine co doc tinh cao rat nguy hiem Phòng chống Covid-19: Phòng ở của người cách ly y tế tại nhà cần lưu ý gì?

Việc cách ly y tế tại nhà áp dụng với những người tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19. ...

Truyền hình