Do tự ý dùng hợp chất chloroquine phosphate (giống thuốc chống sốt rét) để ngừa COVID-19, một cặp vợ chồng ở bang Arizona (Mỹ) đã rơi vào tình cảnh bi đát: Chồng chết, vợ nguy kịch.
tu y uong chloroquine de ngan ngua covid 19 mot nguoi tu vong Nga: Thủ đô Moscow dùng 100.000 camera giám sát người cách ly COVID-19
tu y uong chloroquine de ngan ngua covid 19 mot nguoi tu vong TP.HCM dừng hoạt động vui chơi, giải trí từ 18h ngày 24/3 để phòng dịch COVID-19

Đài CNBC (Mỹ) cho biết: Do thiếu hiểu biết, một cặp vợ chồng ở nước này vừa tự ý sử dụng hợp chất chloroquine phosphate (giống thuốc chống sốt rét) để ngừa COVID-19. Hậu quả, người chồng tử vong còn người vợ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Theo CNBC, điều đáng nói trong trường hợp này là đôi vợ chồng không dùng dạng thuốc chloroquine phosphate vốn dùng trị bệnh sốt rét.

Chia sẻ trên CNBC, người vợ nói rằng bà xem thông tin trên TV về những lợi ích tiềm tàng của hoạt chất chloroquine trong quá trình chữa COVID-19. Bà nhớ ra trong nhà có loại thuốc này và cùng chồng sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế, loại thuốc mà cặp vợ chồng này uống vào lại là hoạt chất chloroquine, được dùng làm thuốc diệt ký sinh trùng cho cá cảnh chứ không phải loại giống trên TV.

tu y uong chloroquine de ngan ngua covid 19 mot nguoi tu vong
Thuốc Nivaquine (trái), viên nén chứa chloroquine và Plaqueril, và thuốc chứa hydroxychloroquine (Ảnh: AFP)

Cặp vợ chồng này đều trong độ tuổi 60, thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ gặp biến chứng nặng hơn nếu nhiễm COVID-19. Vì thế, họ quyết định trộn một lượng nhỏ chất này với một dung dịch và uống để phòng ngừa dịch bệnh.

Trong vòng 20 phút kể từ khi sử dụng, cả 2 vợ chồng đều cảm thấy choáng váng, nôn mửa và sau đó là rối loạn hô hấp. Người vợ liền gọi cho số điện thoại khẩn cấp 911, tuy nhiên khi cả 2 được đưa tới bệnh viện, người chồng đã tử vong.

Cho đến nay, một số nghiên cứu bước đầu cho thấy chloroquine hứa hẹn là liệu pháp khả dụng cho quá trình phòng hay điều trị COVID-19. Tuy nhiên, vẫn chưa có loại thuốc nào được chính thức phê chuẩn.

Tại Việt Nam, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản yêu cầu chỉ được bán thuốc trị sốt rét cho người có đơn thuốc, xử lý nghiêm các cơ sở bán không cần đơn, do tình trạng người dân mua gom thuốc trị sốt rét để... dự phòng COVID-19.

tu y uong chloroquine de ngan ngua covid 19 mot nguoi tu vong Dịch COVID-19: Italy giảm số ca tử vong, Mỹ có gần 44.000 ca bệnh

Số ca tử vong vì dịch COVID-19 đã bắt đầu giảm ở Italy. Trong khi đó, Mỹ đã ghi nhận gần 44.000 ca bệnh tính ...

tu y uong chloroquine de ngan ngua covid 19 mot nguoi tu vong Thủ tướng Đức Angela Merkel âm tính với Covid-19

Người phát ngôn Chính phủ Đức thông báo kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy Thủ tướng Angela Merkel không bị nhiễm Covid-19, các cuộc xét ...

tu y uong chloroquine de ngan ngua covid 19 mot nguoi tu vong Italy thiệt hại 100 tỷ euro mỗi tháng vì dịch COVID-19

Kinh tế Italy đang gặp rất nhiều khó khăn do chính phủ nước này đã ngừng mọi hoạt động sản xuất không thiết yếu nhằm ...

Truyền hình