Giải thưởng sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh
Giải thưởng sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh nhận hồ sơ đến hết 31/5/2024. |
Già hóa dân số nhanh đang trở thành một trong những thách thức dài hạn lớn nhất đối với tương lai phát triển của Châu Á. Sự dịch chuyển cơ cấu dân số này đòi hỏi cách tiếp cận sáng tạo từ cả khu vực công và tư để giải quyết hàng loạt các vấn đề trong chính sách và thực tiễn.
Giải thưởng sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh (HAPI -Healthy Aging Prize for Asian Innovation) được ra đời nhằm mục đích vinh danh các chính sách, dịch vụ, mô hình và sản phẩm sáng tạo của các quốc gia Châu Á, nhằm hỗ trợ thích ứng với già hóa dân số, kéo dài cuộc sống khỏe mạnh, ý nghĩa cho người cao tuổi, và/hoặc cải thiện các điều kiện chăm sóc người cao tuổi.
Trong 30 năm tới, số người từ 65 tuổi trở lên ở Đông Á và Đông Nam Á dự kiến sẽ tăng gấp đôi. Sự già hóa dân số nhanh chóng đòi hỏi cách tiếp cận sáng tạo để đáp ứng những thách thức giúp mọi người có thể tận hưởng cuộc sống lâu dài, hiệu quả.
Các hạng mục được trao thưởng bao gồm: các công nghệ và kỹ thuật mới khuyến khích lão hóa khỏe mạnh và năng suất, cải thiện cách người cao tuổi được chăm sóc hoặc mang lại hiệu quả, an toàn và/hoặc thuận tiện hơn cho người già và người chăm sóc. Các phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng - bao gồm các phương pháp tiếp cận bao gồm nhiều thế hệ - để giúp cho người cao tuổi khỏe mạnh, năng động, tham gia an toàn. Những cách mới để giúp người cao tuổi duy trì, cải thiện hoặc khôi phục khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và sống một cuộc sống độc lập khi già đi.
Những người lọt vào vòng chung kết sẽ được mời tham gia phỏng vấn trực tuyến. Dựa trên các cuộc phỏng vấn này, Ủy ban Cố vấn Quốc tế sẽ chọn ra những người đoạt Giải Đặc biệt và Giải Nhì.
Đơn đăng ký ngắn ban đầu phải được nộp chậm nhất là ngày 31 tháng 5 năm 2024.
|
Việt Nam học hỏi Nhật Bản xây dựng một xã hội già hóa khỏe mạnh Việt Nam bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh trên thế giới. Việt Nam hiện có 9 triệu người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên).
|
|
Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi Theo Nikkei Asia, Nhật Bản đang chuyển sang tuyển dụng lao động trung niên để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực công nghệ.
|
Tin bài liên quan
Trung Quốc quyết định tăng tuổi nghỉ hưu
Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi
Những quốc gia sẽ trở thành "vương quốc người già"
Các tin bài khác
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Tự do tôn giáo ở Việt Nam - Những con số không biết dối lừa
GNI: Trao hàng ngàn lon sữa cho trẻ em Thanh Hóa
Đọc nhiều
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




