GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) và GS.TS.NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ đã vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021.
Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh được vinh danh là Trạng Nguyên Tiếng Việt Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh được vinh danh là Trạng Nguyên Tiếng Việt
Giải báo chí Pulitzer 2022: Vinh danh những phóng viên chiến trường Ukraine Giải báo chí Pulitzer 2022: Vinh danh những phóng viên chiến trường Ukraine

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021.

Tại buổi lễ, 2 nhà khoa nữ đã vinh dự nhận Giải thưởng cao quý này là GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) và GS.TS.NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.

Các nhà khoa học nữ nhận giải thưởng năm nay đều là những người có rất nhiều thành tích, công trình nghiên cứu khoa học nổi bật, có tính ứng dụng cao, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần tạo nên những thành quả trong công cuộc đổi mới đất nước.

Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 tặng 2 nhà khoa học nữ.
Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 tặng 2 nhà khoa học nữ. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Với những thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai đã chủ trì và hoàn thành 14 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; trong đó có 10 đề tài cấp Bộ, 4 đề tài cấp tỉnh, công bố 135 bài báo khoa học, trong đó 75 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế và 66 bài báo quốc gia.

GS.TS. NGƯT Nguyễn Minh Thủy cũng sở hữu “kho” công trình nghiên cứu khá đồ sợ với 50 bài báo khoa học trong các Tạp chí Quốc tế có uy tín (ISI, SCOPUS, ISSN); có 107 bài báo khoa học trong các Tạp chí Quốc gia, 18 công trình khoa học trong các Kỷ yếu Hội nghị quốc tế. Với hướng nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật xử lý, tồn trữ và chế biến đa dạng sản phẩm thực phẩm có giá trị chất lượng cao và an toàn từ các loại nông sản nhiệt đới sau thu hoạch, nhiều sản vật địa phương, qua nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Minh Thủy đã trở thành các sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng học bổng cho 3 em nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng học bổng cho 3 em nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc.

Ngoài hoạt động trao giải thưởng Kovalevskaia thường niên, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia trao học bổng Kovalevskaia năm 2022 tặng 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của Trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Qua đó nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần học tập của các em với mong muốn các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong học tập, nghiên cứu và tiếp nối truyền thống vẻ vang của lớp lớp thế hệ các nhà khoa học, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

Giải thưởng Kovalevskaia là Giải thưởng mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam năm 1985, là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đến nay, Giải thưởng đã được trao cho 21 tập thể và 50 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Nông nghiệp, Y học, Công nghệ thông tin…

Giải thưởng Kovalevskaia đã trở thành giải thưởng danh giá cấp quốc gia dành cho các nhà khoa học nữ với những thành quả nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Vietnam International Awards Gala: giải thưởng tôn vinh người Việt tại Anh Vietnam International Awards Gala: giải thưởng tôn vinh người Việt tại Anh
Vẻ đẹp mùa đánh bắt cá cơm Phú Yên Việt được vinh danh tại giải thưởng ảnh quốc tế Vẻ đẹp mùa đánh bắt cá cơm Phú Yên Việt được vinh danh tại giải thưởng ảnh quốc tế
In bài viết

Truyền hình