Sau rất nhiều mong đợi và đồn đoán, ngày 09/10, Ủy ban Nobel Thụy Điển đã chính thức công bố giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 2020 được trao cho Chương trình Lương Thực Thế Giới (WFP).
Giải Nobel Hòa Bình năm 2020 và những ẩn số không dễ đoán định Giải Nobel Hòa Bình năm 2020 và những ẩn số không dễ đoán định
Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021
Tổng thống Donald Trump tự tin sẽ giành giải Nobel Hoà bình Tổng thống Donald Trump tự tin sẽ giành giải Nobel Hoà bình

Sau rất nhiều đồn đoán và mong đợi, cuối cùng chiều nay, vào lúc 16h, ngày 09/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel Thụy Điển đã chính thức công bố trao giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 2020 cho Chương trình Lương Thực Thế Giới (WFP) thuộc Liên Hiệp Quốc.

Giải Nobel Hòa Bình năm 2020 đã được trao cho FAO. Ảnh: CNN
Giải Nobel Hòa Bình năm 2020 đã được trao cho WFP. Ảnh: CNN

Ủy ban Nobel Thụy Điển đã ca ngợi nỗ lực của WFP trong việc chống lại nạn đói, cùng đóng góp to lớn của tổ chức này vào quá trình duy trì hòa bình ở những khu vực có xung đột vũ trang, cũng như ngăn chặn việc sử dụng tình trạng đói nghèo như là phương tiện và vũ khí phục vụ chiến tranh.

Bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Thụy Điển, lưu ý thêm về tác động của đại dịch đến khả năng cung cấp lương thực toàn cầu: “Đại dịch COVID-19 đã khiến cho số người bị đói ăn tăng vọt trên phạm vi toàn thế giới. Và WFP đã thể hiện rõ một khả năng đầy ấn tượng trong việc góp phần giải quyết vấn đề này”.

Bà Berit Reiss-Andersen cho rằng, khi mà cả thế giới vẫn đang mong đợi những liều vắc-xin ngừa COVID-19 thì “lương thực là loại vắc-xin tốt nhất để chống lại sự hỗn loạn”.

Giải Nobel Hòa Bình năm 2020 được trao cho Chương trình Lương Thực Thế Giới
Bà Berit Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy ban Nobel Thụy Điển, công bố giải thưởng. Ảnh: Stian Lysberg Solum/NTB/AFP/Getty Images

Bằng việc vinh danh WFP năm nay, Ủy ban Nobel Hòa Bình mong muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng đến tất cả các chính phủ trên toàn thế giới cần ủng hộ, thay vì cắt giảm các nguồn viện trợ lương thực cho các tổ chức nhân đạo để cứu trợ cho người dân.

“Đây là một nghĩa vụ bắt buộc, các nhà nước và chính phủ không được phép để cho người dân mình bị đói”.

Ngay lập tức, trên trang Twitter chính thức của WFP, tổ chức này bày tỏ lòng biết ơn cho sự vinh danh này và viết thêm rằng: “Đây là lời nhắc nhở rõ ràng nhất đến toàn thế giới rằng Hòa bình và Không còn đói nghèo luôn song hành cùng nhau”.

Năm 2019, Giải Nobel Hòa Bình đã được trao cho cá nhân là Thủ tướng Ethiopia, nhằm ghi nhận nỗ lực của ông cho tiến trình hòa bình với quốc gia láng giềng Eritrea.

Giải Nobel Hòa Bình năm 2020 đã được trao cho Chương trình Lương Thực Thế Giới
WFP có mặt khắp nơi trên thế giới. Ảnh: WFP USA

WFP là tổ chức có nhiều đóng góp cho quá trình giải quyết nạn đói ở khắp nơi trên thế giới. Video: WFP

Chương trình Lương thực Thế giới (tiếng Anh: World Food Programme, viết tắt WFP) là chương trình viên trợ lương thực của Liên Hiệp Quốc, và là tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giải quyết nạn đói. WFP cung cấp lương thực trung bình cho khoảng 90 triệu người trên 1 năm, trong đó có 58 triệu trẻ em.

Từ trụ sở chính tại Roma và hơn 80 văn phòng quốc gia trên thế giới, WFP làm việc để giúp những người không thể sản xuất hoặc không có được đủ lương thực cho bản thân và gia đình họ.

Giải Nobel Hòa Bình năm 2020 đã được trao cho Chương trình Lương Thực Thế Giới
WFP góp phần ngăn chặn sử dụng đói nghèo như là phương tiện phục vụ chiến tranh. Ảnh: AFP/Getty Images
Thủ tướng Ethiopia giành giải Nobel Hòa bình 2019 Thủ tướng Ethiopia giành giải Nobel Hòa bình 2019

Giải Hòa bình Nobel 2019 đã được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực cho hòa bình và hợp tác quốc ...

Phát hiện hơn 4.000 hành tinh nhờ nghiên cứu của chủ nhân giải Nobel Vật lý 2019 Phát hiện hơn 4.000 hành tinh nhờ nghiên cứu của chủ nhân giải Nobel Vật lý 2019

Phát hiện của các nhà khoa học vừa đoạt giải Nobel Vật lý 2019 đã mở ra một cuộc cách mạng mới trong ngành thiên ...

Giải Nobel Y học 2019: Mở đường cho chiến lược chống ung thư Giải Nobel Y học 2019: Mở đường cho chiến lược chống ung thư

Giải Nobel Y học 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình ...

Theo CNN, WSJ
In bài viết

Truyền hình