Thủ tướng Ethiopia giành giải Nobel Hòa bình 2019
![]() |
| Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tại trụ sở Hội đồng Châu Âu tại Brussels. Ảnh AP/Francisco Seco |
Trong buổi lễ công bố diễn ra tại Oslo, thủ đô Na Uy, hôm 10/10, bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch của Viện Nobel Na Uy cho biết ông Ahmed được chọn vì những nỗ lực chấm dứt xung đột giữa Ethiopia và Eritrea chỉ trong vài tháng khi nhậm chức vào năm 2018. Ông đã thành công thúc đẩy "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị " được ký với Thủ tướng Eritrea Isaias Afwerki.
Ethiopia và Eritrea đã rơi vào thế bế tắc quân sự sau cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000 khiến khoảng 100.000 người thiệt mạng (một số ước tính khác nói là 300.000). Trong suốt 20 năm, các nỗ lực đạt được một thỏa thuận hòa bình, chấm dứt chiến tranh đều thất bại.
Từ năm 1901 đến năm 2018, giải thưởng đã được trao cho 106 cá nhân và 24 tổ chức, trong đó người trẻ nhất từng nhận giải là nhà hoạt động người Pakistan Malala Yousafzai (17 tuổi, năm 2014).
Ông Lê Đức Thọ, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, được trao tặng giải Nobel Hòa bình năm 1973, cùng với cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, vì đàm phán thành công Hiệp định Paris. Tuy nhiên, ông đã từ chối nhận giải với lý do Việt Nam khi đó vẫn chưa thực sự có được hòa bình. Đến nay, ông là người duy nhất trong lịch sử từ chối giải thưởng này.
Giải Nobel Hòa bình từ lâu được xem là giải thưởng dành cho các chính khách có công trong việc chấm dứt cuộc xung đột. Chính khách gần đây nhất được trao giải Nobel Hòa bình là Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, người đã được trao giải thưởng năm 2016 vì đã giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 50 năm của đất nước ông.
Tuy nhiên, khác với các giải Nobel còn lại, giải Nobel Hòa bình cũng được trao cho các tổ chức, hội nhóm, chẳng hạn Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (3 lần) và Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (2 lần). Gần nhất, giải thưởng năm 2017 được trao cho Chiến dịch Quốc tế về Xóa bỏ Vũ khí hạt nhân (ICAN)./.
Xem thêm
Phát hiện của các nhà khoa học vừa đoạt giải Nobel Vật lý 2019 đã mở ra một cuộc cách mạng mới trong ngành thiên ... |
Giải Nobel Y học 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình ... |
Đầu thập niên 80, có một nhà khoa học trẻ đã tới Thụy Điển, bắt đầu con đường nghiên cứu đầy nhiệt huyết, và đóng ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






