Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:28 | 10/09/2022 GMT+7

Gia đình ươm mầm hữu nghị

aa
Họ không phải là những người trong dòng họ, thân thích, cũng không cùng một dân tộc, nhưng từ lâu, họ đã xem nhau như những người thân trong gia đình. Đó là những gia đình từ chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM”.
Trường Hữu nghị 80 tổ chức chuỗi hoạt động vun đắp tình hữu nghị 3 nước Việt - Lào - Campuchia Trường Hữu nghị 80 tổ chức chuỗi hoạt động vun đắp tình hữu nghị 3 nước Việt - Lào - Campuchia
Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Đến thăm gia đình của cô Nguyễn Thị Hằng tại địa chỉ 37/64 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, chúng ta có thể thấy nơi đây luôn tràn đầy tiếng cười, mọi người luôn thân thiện, cởi mở, đối đãi nhau rất ấm áp, chân tình. Cô Hằng cho biết, được sự vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4, cô đã tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM”. Ngày 23/4/2022, gia đình cô đón nhận 2 con nuôi (nam) sinh viên Lào là Xaiyaphone Ip và Nando Manivong đang học năm 2 khoa Y Đa khoa tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Đồng thời, cô cũng nhận thêm 3 sinh viên nữ người Lào là Sipaseuth Keo, Phengthongkam Lona và Xayyavong Duangmany, cũng đều là sinh viên năm 2 khoa Y đa khoa đại học Nguyễn Tất Thành.

Cô Nguyễn Thị Hằng và bạn Nando Manivong, Xaiyaphone Ip cùng nhau đọc báo
Cô Nguyễn Thị Hằng và bạn Nando Manivong, Xaiyaphone Ip cùng nhau đọc báo.

Những ngày đầu mới về gia đình, các em khá bỡ ngỡ, cũng có chút e ngại khi giao tiếp với các thành viên trong gia đình cô. Thấu hiểu, chia sẻ điều đó, cô Hằng và các thành viên trong gia đình luôn hòa đồng, thân thiện, tạo không khí gần gũi, vui vẻ với các em bằng nhiều hoạt động như: cùng nhau nấu ăn, cùng nhau xem chương trình giải trí, cùng nhau học ngôn ngữ, chơi trò chơi. Chỉ sau 4 tháng, các em đã nhanh chóng hòa nhập, quen với nếp sống sinh hoạt của gia đình. Không chỉ cô Hằng mà các con ruột, con rể và cả cháu của cô Hằng đều thân thiết với các bạn sinh viên Lào, họ thực sự xem nhau như những người thân trong nhà.

Cô Nguyễn Thị Hằng (bìa phải) và các bạn sinh viên Lào tham gia thi nấu ăn.
Cô Nguyễn Thị Hằng (bìa phải) và các bạn sinh viên Lào tham gia thi nấu ăn.

Dù đi đâu, làm gì cũng luôn có mặt của các bạn sinh viên Lào. Mỗi khi các bạn sinh viên không vướng lịch học, cô Hằng đều tổ chức cho các bạn đi chơi nhiều nơi như tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM, cầu Thủ Thiêm mới, đi xe buýt trên sông, đi du lịch tại miền Tây, đi biển, thăm họ hàng ở quê, dự tiệc cưới người thân,… nhằm giúp các bạn hiểu thêm những nét văn hóa đặc trưng cũng như phong tục tập quán của Việt Nam. Thông qua những chuyến đi đó, tình cảm, mối quan hệ giữa các bạn sinh viên Lào và những thành viên trong gia đình cô Hằng càng thêm gắn kết. Nhờ đó, các bạn sinh viên Lào cũng có thêm cơ hội thực hành nâng cao khả năng nói tiếng Việt, tiếp thu những nét đẹp văn hóa Việt Nam thông qua cuộc sống thường ngày của gia đình, khơi dậy những tình cảm gắn bó giữa thế hệ trẻ Lào với người dân Việt Nam.

Bạn Nando Manivong vui vẻ tâm sự: “Ban đầu, khi tham gia chương trình này, em nghĩ rằng đây chỉ là dịp để học hỏi, trau dồi thêm tiếng Việt. Nhưng sau khi gặp mẹ Hằng, em mới thấy rằng em thực sự may mắn và hạnh phúc khi đã có thêm một gia đình mới. Mẹ Hằng và các anh chị rất thương, yêu quý em như chính những người em ruột trong nhà. Đó là tình cảm rất đáng quý, rất đáng trân trọng và khó có được khi em học tập, sinh sống nơi đất khách quê người”.

Ngoài ra, với vai trò là Phó ban công tác Mặt trận Khu phố 4, Phường 13, cô luôn ý thức tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Từ ngày nhận nuôi các bạn sinh viên Lào, cô Hằng vận động các em cùng tham gia thêm các phong trào tại địa phương như: ra quân tổng vệ sinh khu phố vào sáng thứ Bảy hàng tuần, tham gia Hội thi Luật An ninh mạng đạt giải Khuyến khích, tham gia Hội thi ảnh do Ký túc xá sinh viên Lào tổ chức đạt giải 3, tham gia Hội thi nấu ăn Gia đình Việt do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức đạt giải đặc biệt, tham gia Hội thi ảnh “Khoảnh khắc gia đình” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên Lào còn nhận được học bổng do Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 hỗ trợ với số tiền 1.500.000 đồng/tháng; thường xuyên được Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 13 quan tâm, hỗ trợ nhiều phần quà, học bổng, giúp các bạn có thêm chi phí trang trải trong việc học tập, sinh hoạt.

Cô Hằng bộc bạch: “Có thể nói, các con rất quý tôi và xem tôi như người mẹ thứ hai của mình. Và ngôi nhà 37/64 Đoàn Như Hài thật sự là ngôi nhà thứ 2 của các con sau những ngày học tập vất vả trở về. Với bản thân tôi, hình ảnh người mẹ Việt Nam – người con Lào không chỉ dừng lại ở hình ảnh mẹ - con mà qua đó thấy được sự gắn kết tình cảm giữa Việt Nam với Lào, xây dựng hình ảnh Việt Nam nhân văn, nghĩa tình trong mắt bạn bè quốc tế”.

Hình ảnh đẹp của gia đình Việt – Lào.
Hình ảnh đẹp của gia đình Việt – Lào.

Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” giúp tăng cường các hoạt động giao lưu Nhân dân các nước, tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp Nhân dân Thành phố và du học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM. Đối với các bạn sinh viên Lào, Campuchia, bên cạnh sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần thì đây còn là cơ hội quý để các bạn được trải nghiệm nền văn hóa truyền thống Việt Nam. Các bạn sẽ hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Lào và Campuchia. Đặc biệt, chương trình thành công là nhờ sự tích cực hưởng ứng, tham gia của các gia đình Việt Nam. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã góp phần thiết thực cùng TPHCM tăng cường công tác đối ngoại nhân dân giữa nhân dân TPHCM với nhân dân Lào, Campuchia.

Những ngôi nhà hữu nghị gắn kết gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia Những ngôi nhà hữu nghị gắn kết gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia
Mạch ngầm kết nối tình hữu nghị Việt - Lào Mạch ngầm kết nối tình hữu nghị Việt - Lào
Mỹ Duyên/TTĐT Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia: Gắn kết qua hành trình tri ân và sẻ chia

Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia: Gắn kết qua hành trình tri ân và sẻ chia

Ngày 08/11, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM" năm 2025, với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết giữa nhân dân Việt Nam - Lào - Campuchia.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế

Nửa thế kỷ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã không ngừng mở rộng hoạt động, kết nối con người, lan tỏa sự hiểu biết và chung tay xây dựng quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng gắn bó, bền chặt.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hungary.
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Ngày 10/6, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và chính quyền tỉnh Pursat trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat.

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động