Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:28 | 10/09/2022 GMT+7

Gia đình ươm mầm hữu nghị

aa
Họ không phải là những người trong dòng họ, thân thích, cũng không cùng một dân tộc, nhưng từ lâu, họ đã xem nhau như những người thân trong gia đình. Đó là những gia đình từ chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM”.
Trường Hữu nghị 80 tổ chức chuỗi hoạt động vun đắp tình hữu nghị 3 nước Việt - Lào - Campuchia Trường Hữu nghị 80 tổ chức chuỗi hoạt động vun đắp tình hữu nghị 3 nước Việt - Lào - Campuchia
Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Đến thăm gia đình của cô Nguyễn Thị Hằng tại địa chỉ 37/64 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, chúng ta có thể thấy nơi đây luôn tràn đầy tiếng cười, mọi người luôn thân thiện, cởi mở, đối đãi nhau rất ấm áp, chân tình. Cô Hằng cho biết, được sự vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4, cô đã tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM”. Ngày 23/4/2022, gia đình cô đón nhận 2 con nuôi (nam) sinh viên Lào là Xaiyaphone Ip và Nando Manivong đang học năm 2 khoa Y Đa khoa tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Đồng thời, cô cũng nhận thêm 3 sinh viên nữ người Lào là Sipaseuth Keo, Phengthongkam Lona và Xayyavong Duangmany, cũng đều là sinh viên năm 2 khoa Y đa khoa đại học Nguyễn Tất Thành.

Cô Nguyễn Thị Hằng và bạn Nando Manivong, Xaiyaphone Ip cùng nhau đọc báo
Cô Nguyễn Thị Hằng và bạn Nando Manivong, Xaiyaphone Ip cùng nhau đọc báo.

Những ngày đầu mới về gia đình, các em khá bỡ ngỡ, cũng có chút e ngại khi giao tiếp với các thành viên trong gia đình cô. Thấu hiểu, chia sẻ điều đó, cô Hằng và các thành viên trong gia đình luôn hòa đồng, thân thiện, tạo không khí gần gũi, vui vẻ với các em bằng nhiều hoạt động như: cùng nhau nấu ăn, cùng nhau xem chương trình giải trí, cùng nhau học ngôn ngữ, chơi trò chơi. Chỉ sau 4 tháng, các em đã nhanh chóng hòa nhập, quen với nếp sống sinh hoạt của gia đình. Không chỉ cô Hằng mà các con ruột, con rể và cả cháu của cô Hằng đều thân thiết với các bạn sinh viên Lào, họ thực sự xem nhau như những người thân trong nhà.

Cô Nguyễn Thị Hằng (bìa phải) và các bạn sinh viên Lào tham gia thi nấu ăn.
Cô Nguyễn Thị Hằng (bìa phải) và các bạn sinh viên Lào tham gia thi nấu ăn.

Dù đi đâu, làm gì cũng luôn có mặt của các bạn sinh viên Lào. Mỗi khi các bạn sinh viên không vướng lịch học, cô Hằng đều tổ chức cho các bạn đi chơi nhiều nơi như tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM, cầu Thủ Thiêm mới, đi xe buýt trên sông, đi du lịch tại miền Tây, đi biển, thăm họ hàng ở quê, dự tiệc cưới người thân,… nhằm giúp các bạn hiểu thêm những nét văn hóa đặc trưng cũng như phong tục tập quán của Việt Nam. Thông qua những chuyến đi đó, tình cảm, mối quan hệ giữa các bạn sinh viên Lào và những thành viên trong gia đình cô Hằng càng thêm gắn kết. Nhờ đó, các bạn sinh viên Lào cũng có thêm cơ hội thực hành nâng cao khả năng nói tiếng Việt, tiếp thu những nét đẹp văn hóa Việt Nam thông qua cuộc sống thường ngày của gia đình, khơi dậy những tình cảm gắn bó giữa thế hệ trẻ Lào với người dân Việt Nam.

Bạn Nando Manivong vui vẻ tâm sự: “Ban đầu, khi tham gia chương trình này, em nghĩ rằng đây chỉ là dịp để học hỏi, trau dồi thêm tiếng Việt. Nhưng sau khi gặp mẹ Hằng, em mới thấy rằng em thực sự may mắn và hạnh phúc khi đã có thêm một gia đình mới. Mẹ Hằng và các anh chị rất thương, yêu quý em như chính những người em ruột trong nhà. Đó là tình cảm rất đáng quý, rất đáng trân trọng và khó có được khi em học tập, sinh sống nơi đất khách quê người”.

Ngoài ra, với vai trò là Phó ban công tác Mặt trận Khu phố 4, Phường 13, cô luôn ý thức tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Từ ngày nhận nuôi các bạn sinh viên Lào, cô Hằng vận động các em cùng tham gia thêm các phong trào tại địa phương như: ra quân tổng vệ sinh khu phố vào sáng thứ Bảy hàng tuần, tham gia Hội thi Luật An ninh mạng đạt giải Khuyến khích, tham gia Hội thi ảnh do Ký túc xá sinh viên Lào tổ chức đạt giải 3, tham gia Hội thi nấu ăn Gia đình Việt do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức đạt giải đặc biệt, tham gia Hội thi ảnh “Khoảnh khắc gia đình” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên Lào còn nhận được học bổng do Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 hỗ trợ với số tiền 1.500.000 đồng/tháng; thường xuyên được Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 13 quan tâm, hỗ trợ nhiều phần quà, học bổng, giúp các bạn có thêm chi phí trang trải trong việc học tập, sinh hoạt.

Cô Hằng bộc bạch: “Có thể nói, các con rất quý tôi và xem tôi như người mẹ thứ hai của mình. Và ngôi nhà 37/64 Đoàn Như Hài thật sự là ngôi nhà thứ 2 của các con sau những ngày học tập vất vả trở về. Với bản thân tôi, hình ảnh người mẹ Việt Nam – người con Lào không chỉ dừng lại ở hình ảnh mẹ - con mà qua đó thấy được sự gắn kết tình cảm giữa Việt Nam với Lào, xây dựng hình ảnh Việt Nam nhân văn, nghĩa tình trong mắt bạn bè quốc tế”.

Hình ảnh đẹp của gia đình Việt – Lào.
Hình ảnh đẹp của gia đình Việt – Lào.

Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” giúp tăng cường các hoạt động giao lưu Nhân dân các nước, tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp Nhân dân Thành phố và du học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM. Đối với các bạn sinh viên Lào, Campuchia, bên cạnh sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần thì đây còn là cơ hội quý để các bạn được trải nghiệm nền văn hóa truyền thống Việt Nam. Các bạn sẽ hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Lào và Campuchia. Đặc biệt, chương trình thành công là nhờ sự tích cực hưởng ứng, tham gia của các gia đình Việt Nam. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã góp phần thiết thực cùng TPHCM tăng cường công tác đối ngoại nhân dân giữa nhân dân TPHCM với nhân dân Lào, Campuchia.

Những ngôi nhà hữu nghị gắn kết gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia Những ngôi nhà hữu nghị gắn kết gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia
Mạch ngầm kết nối tình hữu nghị Việt - Lào Mạch ngầm kết nối tình hữu nghị Việt - Lào
Mỹ Duyên/TTĐT Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia: Gắn kết qua hành trình tri ân và sẻ chia

Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia: Gắn kết qua hành trình tri ân và sẻ chia

Ngày 08/11, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM" năm 2025, với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết giữa nhân dân Việt Nam - Lào - Campuchia.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế

Nửa thế kỷ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã không ngừng mở rộng hoạt động, kết nối con người, lan tỏa sự hiểu biết và chung tay xây dựng quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng gắn bó, bền chặt.

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng, động lực quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng, động lực quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Thay mặt Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày tham luận về vấn đề “Phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng, động lực quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động