Đứng cạnh một bệnh nhân 5 tuổi phải đặt ống thở nội khí quản mà trên người không có gì ngoài một mảnh tã, nhân viên y tế Iran đã cầu xin người dân nước này ngừng tin rằng uống rượu giúp tiêu diệt Covid-19.    
gan 300 nguoi iran chet vi tin uong ruou giup phong covid 19 5 món mỳ, bún ăn sáng hấp dẫn trong mùa dịch Covid-19
gan 300 nguoi iran chet vi tin uong ruou giup phong covid 19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm COVID-19
gan 300 nguoi iran chet vi tin uong ruou giup phong covid 19
Iran ghi nhận gần 300 người chết và 1.000 người bị ngộ độc methanol nặng vì tin rằng uống rượu giúp ngừa Covid-19.

Cậu bé 5 tuổi đã bị mù vĩnh viễn sau khi bố mẹ cho em uống rượu độc hại với niềm tin rằng sẽ bảo vệ em chống lại virus. Đây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân của một dịch bệnh “niềm tin mù quáng” nằm bên trong đại dịch Covid-19 đang tàn phá Iran.

Truyền thông Iran cho biết đã có gần 300 người thiệt mạng và hơn 1.000 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc methanol trên khắp cả nước. Nước cộng hòa hồi giáo này vốn cấm người dân uống rượu trong khi những kẻ lừa đảo cho rằng rượu sẽ giúp chống lại virus corona.

Tiến sĩ Knut Erik Hovda, một nhà nghiên cứu độc học lâm sàng ở Oslo, chuyên nghiên cứu về ngộ độc methanol cho biết, dịch bệnh có thể còn tồi tệ hơn những gì được báo cáo. “Khi họ tiếp tục uống thứ này, sẽ càng có nhiều người bị ngộ độc”, ông nói.

Đối với hầu hết mọi người, Covid-19 gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình như sốt và ho sẽ hết sau hai đến ba tuần. Đối với một số người, đặc biệt là người già và có bệnh lý nền, virus nguy hiểm này sẽ khiến bệnh nặng hơn, dẫn đến viêm phổi và tử vong.

Đại dịch đã quét qua khắp thế giới, nhiều bệnh viện quá tải, làm tê liệt nền kinh tế và buộc các chính phủ phải hạn chế sự di chuyển của hàng tỷ người. Điều đó gây đặc biệt khó khăn đối với Iran, quốc gia có hơn 80 triệu người.

Cho đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với Covid-19.

Tuy nhiên, một số tin lá cải đã lan truyền mạnh trên mạng xã hội Iran, trong đó có tin đồn rằng uống rượu whisky và mật ong có thể chữa được căn bệnh truyền nhiễm này.

Nhiều người Iran cho rằng việc uống rượu có nồng độ cồn cao sẽ giết chết virus trong cơ thể họ.

Đến nay, nước cộng hòa Hồi giáo đã ghi nhận hơn 29.000 nhiễm Covid-19 và hơn 2.200 người tử vong, con số cao nhất trong số các quốc gia ở Trung Đông.

Quân đội Iran đã thành lập một bệnh viện dã chiến 2.000 giường trong một trung tâm triển lãm ở thủ đô để củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương.

Bệnh viện dã chiến được thiết lập trong vòng 48 giờ, sẽ được sử dụng cho những bệnh nhân Covid-19.

Đài truyền hình nhà nước hôm thứ Năm dẫn lời tướng Ali Jahanshahi, phó điều phối viên của quân đội, cho biết bệnh viện đã được bàn giao cho nhân viên y tế và sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân vào tuần tới.

gan 300 nguoi iran chet vi tin uong ruou giup phong covid 19 Bác sĩ Tây Ban Nha buộc phải chọn bệnh nhân Covid-19 nào được cứu

Ở phòng cấp cứu của một trong những bệnh viện lớn nhất của Madrid, bác sĩ Daniel Bernabeu đã ký giấy chứng tử cho một ...

gan 300 nguoi iran chet vi tin uong ruou giup phong covid 19 Học online trong dịch Covid-19, học sinh được kiểm tra, đánh giá thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn hướng dẫn các cơ sở giáo dục việc dạy học trực tuyến qua truyền hình, ...

gan 300 nguoi iran chet vi tin uong ruou giup phong covid 19 Bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sỹ, cán bộ y tế phòng, chống COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

In bài viết

Truyền hình