Ở phòng cấp cứu của một trong những bệnh viện lớn nhất của Madrid, bác sĩ Daniel Bernabeu đã ký giấy chứng tử cho một bệnh nhân lớn tuổi và ngay lập tức quay sang hỗ trợ một bệnh nhân khác đang nghẹt thở.    
bac si tay ban nha buoc phai chon benh nhan covid 19 nao duoc cuu Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
bac si tay ban nha buoc phai chon benh nhan covid 19 nao duoc cuu Bến Tre: 480 hộ gần nhà bệnh nhân Covid-19 thứ 123 được phong tỏa, cách ly
bac si tay ban nha buoc phai chon benh nhan covid 19 nao duoc cuu
Một nhân viên y tế mang xác của một bệnh nhân trên cáng ra bên ngoài bệnh viện ở Madrid. (Ảnh: AFP).

Các phòng chăm sóc đặc biệt lúc nào cũng kín người. Trong khi những quy định mới được áp dụng yêu cầu ưu tiên việc cứu những bệnh nhân trẻ hơn những bệnh nhân già.

“Trong một tình huống khác, cụ ông đó sẽ có cơ hội được cứu sống. Tuy nhiên ở đây đang có rất nhiều người và tất cả đều đang hấp hối cùng một lúc”, Tiến sĩ Bernabeu nói qua điện thoại.

Số người tử vong ở đất nước 47 triệu dân này hiện đang tăng nhanh hơn so với tại Trung Quốc - nơi virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên và ở Italy - nơi đại dịch đang bùng phát mạnh nhất trong tháng 3.

Ngày 25/3, chính quyền Tây Ban Nha ghi nhân đã có thêm 738 trường hợp tử vong vì Covid-19. Tổng số người chết của nước này, hiện ở mức 4.089, đã vượt qua Trung Quốc trong tuần này.

Thủ tướng Pedro Sanchez, người chưa đầy ba tuần trước vẫn xem nhẹ mối đe dọa của Covid-19 đã cảnh báo người dân rằng hầu hết người dâb chưa bao giờ trải qua mối đe dọa ở quy mô lớn như vậy.

"Các thế hệ khác ở Tây Ban Nha chưa bao giờ phải đối mặt với tư cách là một quốc gia gặp nhiều khó khăn như thế này”, ông nói.

Tại bệnh viện La Paz, khu phức hợp rộng lớn gồm 17 tòa nhà nơi bác sĩ Bernabeu làm việc, có 240 người trong phòng cấp cứu đang chờ được tiếp nhận điều trị.

Các bác sĩ ở tuyến đầu không mặc đồ bảo vệ đầy đủ, chỉ mặc áo choàng bông và đeo khẩu trang. Họ có khuyến nghị giữ khoảng cách 1m với bệnh nhân, nhưng điều đó là không thể.

"Các đồng nghiệp đang ngã bệnh xung quanh chúng ta", tiến sĩ Bernabeu nói. "Tôi là một bác sĩ X-quang, tôi không được phép ở ER, nhưng ở đây tôi đang ở trong chiến hào", ông nói.

Ngày 8/3, Thủ tướng Sanchez đã khuyến khích người Tây Ban Nha tham gia một cuộc biểu tình rầm rộ để ủng hộ ngày quốc tế phụ nữ bất chấp việc phong tỏa đã được áp đặt ở miền bắc Italy.

Tại thời điểm đó quốc gia này đã có 589 trường hợp nhiễm Covid-19 và 4 người tử vong.

Khoảng 120.000 người đã tham gia sự kiện này ở Madrid, bao gồm một số bộ trưởng và vợ của ông Sanchez, Begona Gomez.

Chính phủ tuyên bố dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát ở Tây Ban Nha.

Sau sự kiện này, bà Gomez, Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero và Phó Thủ tướng Carmen Calvo, 62 tuổi đã dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả đều phải nhập viện kể từ Chủ nhật.

Đến ngày hôm sau, số trường hợp được phát hiện đã tăng gấp đôi. Tây Ban Nha bị cuốn vào vòng xoáy lây lan chết người khi bắt đầu mất kiểm soát trước tình hình dịch bệnh.

Quân đội được huy động để khử trùng các cơ sở công cộng và phát hiện ra nhiều người bị bỏ rơi đến chết, Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cho biết hôm thứ Hai.

Bộ Y tế thừa nhận rằng họ không có khả năng quản lý đủ các xét nghiệm để theo dõi sự lây lan của bệnh truyền nhiễm này.

Một y tá trong phòng cấp cứu tại một bệnh viện ở thành phố Vitoria của Basque cho biết tuần trước rằng kính nhựa bảo vệ có chất lượng kém đến mức các bác sĩ hầu như không thể nhìn xuyên qua chúng.

Khoảng 4.000 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, chính phủ cho biết hôm thứ Hai, chiếm 12% trong tổng số ca bệnh ở nước này. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Italy là 8% và Trung Quốc là 4%.

bac si tay ban nha buoc phai chon benh nhan covid 19 nao duoc cuu Gần 4.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha mắc Covid-19

Các quan chức Tây Ban Nha cho biết đã ghi nhận có gần 4.000 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, chiếm 10% tổng ...

bac si tay ban nha buoc phai chon benh nhan covid 19 nao duoc cuu Vũ Hán kiểm soát được dịch Covid-19, các y bác sĩ vui mừng trở về nhà

Hàng nghìn nhân viên y tế tại Trung Quốc được rút dần khỏi Vũ Hán sau hành trình chống dịch Covid-19 đầy vất vả.

bac si tay ban nha buoc phai chon benh nhan covid 19 nao duoc cuu Tin "y bác sĩ dương tính với Covid-19 sau khi khám cho bệnh nhân thứ 35" là bịa đặt

Tối 11/3, Tiểu ban Truyền thông Phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng có thông cáo liên quan đến thông tin lan truyền trên mạng xã ...

Truyền hình