Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng đổ lỗi cho các đảng viên Dân chủ đã quấy rối những người tham dự buổi phát biểu nhận đề cử vào Nhà Trắng, sau đó là tấn công đối thủ Joe Biden.
Ít nhất 4 người nhiễm COVID-19 sau khi tham gia Đại hội Đảng Cộng hòa Ít nhất 4 người nhiễm COVID-19 sau khi tham gia Đại hội Đảng Cộng hòa
Con gái ông Trump kêu gọi người dân cùng xây dựng "giấc mơ Mỹ" Con gái ông Trump kêu gọi người dân cùng xây dựng "giấc mơ Mỹ"

“Thị trưởng nên xấu hổ vì kiểu thể hiện kém cỏi đó”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với những người ủng hộ tại sự kiện ở New Hampshire. “Chuyện xảy ra với tất cả mọi người khi ở trong các thành phố do Đảng Dân chủ cầm quyền.”

Trump gọi những người biểu tình ở thủ đô Washington DC là "kẻ côn đồ", ca ngợi cảnh sát DC là "tốt", chỉ là Thị trưởng DC Muriel Bowser đưa ra cho họ "chỉ dẫn tồi".

Tổng thống Donald Trump muốn cải cách hệ thống tư pháp, tạo việc làm, chống phân biệt sắc tộc và loại bỏ “virus Trung Quốc”, cách ông gọi Covid-19. Nguồn: @realDonaldTrump

Hôm 28/8, một video lan truyền trên mạng cho thấy Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul bị những người biểu tình la mắng khi ông rời sự kiện của Nhà Trắng. Bốn sĩ quan phải vây quanh trong khi ông đi bộ đến khách sạn. Một số phải sử dụng xe đạp làm rào cản giữa Paul và những người biểu tình.

“Cảnh sát đã lạm dụng rất nhiều,” tổng thống tiếp tục. “Rand Paul đã gặp rắc rối lớn vào đêm qua. Anh ấy là một người tốt.”

Donald Trump tiết lộ thêm ông đã nói với Paul sẽ mời bốn sĩ quan bảo vệ ông đến Nhà Trắng để nhận huy chương.

bau cu my 2020 tong thong trump goi doi thu biden la ung cu vien toi te nhat
Tổng thống Donald Trump trong sự kiện tiếp xúc cử tri ở New Hampshire. Ảnh: USA Today

Các cuộc biểu tình lại bùng lên ở Washington DC cũng như ở các thành phố khác sau vụ bắn Jacob Blake bởi cảnh sát viên Rusten Sheskey ở Kenosha, Wiscosin, hôm 23/8. Blake là người da đen, bị bắn vào lưng và đang hồi phục, song gia đình cho biết anh bị liệt.

Tổng thống Donald Trump tấn công đối thủ Joe Biden trong sự kiện tiếp xúc cử tri ở New Hampshire. Nguồn: @realDonaldTrump

Donald Trump xoáy vào đối thủ của mình, tuyên bố ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden là “con rối” trong lực lượng cánh tả cực đoan, những người “thậm chí không biết sống cho ra sống”. "Tôi tin rằng tôi có vinh dự tranh cử với ứng cử viên tồi tệ nhất mà Đảng Dân chủ từng đưa ra", Trump nói.

Ông đổ lỗi cho các đảng viên Dân chủ về các cuộc biểu tình trên toàn quốc, đôi khi đã chuyển sang hỗn loạn. “Đảng Dân chủ ngày nay tràn ngập sự căm ghét. Chỉ cần nhìn những người ủng hộ Biden đang la hét với những người trên đường phố với cơn thịnh nộ điên cuồng, không hề mệt mỏi. "

“Họ không phải là những người phản đối. Mà là những kẻ vô chính phủ, những kẻ kích động, những kẻ bạo loạn, những kẻ cướp bóc,” Trump nói. “Không liên quan gì đến George Floyd. Họ con không biết anh ta là ai. Nếu bạn hỏi họ 'George Floyd là ai?' họ nói 'Tôi không biết'.”

George Perry Floyd là một người đàn ông người Mỹ gốc Phi, đã bị giết tại Powderhorn ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, ngày 25/5/2020. Cái chết của Floyd đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối chống lại nạn bạo lực trong giới cảnh sát và sự bất công về chủng tộc đang diễn ra.

Trump tuyên bố Biden sẽ tăng thuế, “phá hủy” dịch vụ chăm sóc sức khỏe và ủng hộ các biên giới mở. Ông nói: “Chúng tôi đã dành 4 năm qua để dọn dẹp 47 năm thảm họa ở Biden.”

Ông nói với những người ủng hộ có bảo hiểm tư nhân rằng họ sẽ mất dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân dưới thời Biden. Ông Trump nói, Biden đã chống lại "dầu, súng và Chúa".

Kế hoạch chăm sóc sức khỏe của Biden tương tự như Medicare, nhưng không loại trừ những người có bảo hiểm tư nhân.

Trump cũng giới thiệu “Quyền được thử nghiệm”, nói rằng nó sẽ cho phép những người mắc bệnh nan y được thử các phương pháp điều trị thử nghiệm mà không cần đến sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tổng thống nhấn mạnh việc tài trợ cho các trường đại học và cao đẳng nơi có nhiều người da đen theo học trong lịch sử, đồng thời đồng ý với ước mơ của Martin Luther King Jr. là không đánh giá người khác bằng màu da. "Nỗ lực của cánh tả cực đoan nhằm chia rẽ mọi người theo chủng tộc khiến chúng ta chia rẽ nhau. Có quá nhiều hận thù chủng tộc."

Cả Biden và Harris đều cáo buộc Donald Trump khuấy động lòng căm thù chủng tộc.

Trump chỉ trích ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris, gọi bà là “một người đẹp”, đặt câu hỏi tại sao bà nghĩ mình có thể trở thành một tổng thống tiềm năng tốt và tuyên bố rằng bà đã bị loại bỏ (khỏi cuộc đua tổng thống mà thay vào đó là chấp nhận vị trí phó tổng thống) vào tháng 11 sau khi số phiếu bầu bị sụt giảm.

“Họ muốn Ivanka,” Trump nói, đề xuất con gái của mình cho chiếc ghế tổng thống giữa đám đông hò reo.

Trump nói với đám đông rằng New Hampshire nợ ông ấy phiếu bầu của họ. “Tốt hơn là bạn nên bầu cho tôi nếu không bạn sẽ mắc chứng trầm cảm lớn nhất mà bạn từng thấy,” ông nói sau khi tuyên bố tổng thống tiếp theo sẽ được bổ nhiệm tới 5 thẩm phán của Tòa án Tối cao.

Những người ủng hộ ở New Hampshire đã chờ đợi hàng giờ đồng hồ để Tổng thống Trump lên sân khấu cho một cuộc biểu tình lúc 6 giờ chiều 28/8 (giờ địa phương).

New Hampshire được cho là sẽ đón tiếp Tổng thống Trump tại một cuộc mít tinh vào tháng 7, sau khi ông xuất hiện ở Tulsa, nhưng sự kiện này đã bị hủy đột ngột chỉ ngay trước đó một ngày vì Covid-19.

Những người tham dự đeo khẩu trang và được kiểm tra nhiệt độ khi bước vào, không giống như đêm trước.

Không chỉ là nơi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ đầu tiên, New Hampshire đã là một bang chiến trường trong các cuộc tổng tuyển cử. Trump suýt thua 4 phiếu đại cử tri của bang cách đây 4 năm với ít hơn 3.000 phiếu trước ứng cử viên Đảng Dân chủ khi đó là Hillary Clinton.

Chuyên gia Mỹ nêu 2 vấn đề Nhật "đau đầu" nếu Trump tái đắc cử Chuyên gia Mỹ nêu 2 vấn đề Nhật "đau đầu" nếu Trump tái đắc cử

Chuyên gia Mỹ cho rằng, nếu đắc cử, Tổng thống Trump có thể tiếp tục theo đuổi một cách tiếp cận an ninh và kinh ...

Bầu cử Mỹ: 3 bang đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump Bầu cử Mỹ: 3 bang đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump

Các bang New York, New Jersey và Hawaii chính thức khởi kiện chính quyền Donald Trump về các bước đi nhằm "phá hoại" cuộc bầu ...

Nghị sĩ đầu tiên của đảng Dân chủ ủng hộ ông Trump phát biểu gì tại Đại hội đảng Cộng hòa? Nghị sĩ đầu tiên của đảng Dân chủ ủng hộ ông Trump phát biểu gì tại Đại hội đảng Cộng hòa?

Hạ nghị sĩ Vernon Jones đã chỉ trích đảng Dân chủ chỉ biết lợi dụng lá phiếu từ những cử tri da màu, trong khi ...

In bài viết

Truyền hình