Trang chủ Kinh tế Công nghệ
16:09 | 15/06/2020 GMT+7

Facebook quyết không chia tiền quảng cáo cho báo chí

aa
Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết họ không cần chia sẻ tin tức báo chí trong hoạt động kinh doanh và sẽ không trả tiền để chia sẻ chúng ở Australia. Cụ thể hơn, Facebook từ chối đề xuất của Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Australia (ACCC) về chia sẻ doanh thu. 
apple facebook cung nhieu dai gia mat 270 ty usd vi covid 19 Apple, Facebook cùng nhiều đại gia mất 270 tỷ USD vì COVID-19
trieu tap thanh nien quay clip boc dau xe may khoe len facebook Triệu tập thanh niên quay clip bốc đầu xe máy khoe lên Facebook

Báo chí sa thải nhân sự hoặc đóng cửa hàng loạt vì đói quảng cáo

Facebook đã từ chối đề xuất chia sẻ doanh thu quảng cáo với báo chí, họ tuyên bố sẽ không có tác động đáng kể nào đối với hoạt động kinh doanh của họ nếu ngừng chia sẻ tin tức hoàn toàn.

Facebook quyết không chia tiền quảng cáo cho báo chí
Facebook sẽ không trả tiền tin tức cho báo chí Australia.

Sáng 15/6, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã đưa ra phản ứng của mình với ACCC. Giám đốc Josh Frydenberg đã giao nhiệm vụ cho ACCC phát triển bộ quy tắc nhằm tạo ra sân chơi công bằng sau khi nhiều công ty truyền thông và báo chí nước này phải sa thải nhân sự hoặc đóng cửa hoàn toàn vì doanh thu quảng cáo giảm mạnh trong thời gian đại dịch.

Trước đây, Facebook và Google từng từ chối trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức báo chí. Facebook cho biết họ ủng hộ ý tưởng về quy tắc ứng xử giữa các nền tảng kỹ thuật số và các cơ quan báo chí, nhưng cả Facebook và Google đã bị chỉ trích không sòng phẳng.

Ở Australia, News Corp, Nine và các công ty truyền thông khác đã tiến hành các đợt cắt giảm nhân sự lớn, với hơn 170 tòa soạn và tờ báo bị đóng cửa trong những năm gần đây. Những con số này phần nào đã khiến ACCC phải mạnh tay với những ông lớn công nghệ như Facebook hay Google.

facebook quyet khong chia tien quang cao cho bao chi
Facebook cho rằng tin tức báo chí không mang lại giá trị cho DN này?

Facebook: Tin tức báo chí không mang lại giá trị?

Mặc dù giảm mức độ gắn kết với nội dung tin tức, suốt 2 năm qua nhưng ​​doanh thu của Facebook vẫn tăng. Điều này cho thấy nội dung tin tức có thể thay thế bằng nội dung khác cho người dùng. Lãnh đạo Facebook cho biết tin tức báo chí không mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp của họ.

Ngoài ra, mạng xã hội này cũng cho biết tin tức chỉ đại diện cho một phần rất nhỏ nội dung trong bảng tin của người dùng vì Facebook chủ yếu làm dịch vụ để kết nối với gia đình và bạn bè.

Facebook cho biết họ đã mang đến 2,3 tỷ lần nhấp chuột cho các cơ quan thông tấn của Australia trong năm tháng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2020, ước tính trị giá khoảng 195,8 triệu USD cho các tổ chức này.

facebook se khong chia tien quang cao cho bao chi
Báo chí truyền thống hiện đang bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi những ông lớn công nghệ như Facebook hay Google

"Mặc dù tuyên bố như vậy nhưng chúng tôi luôn tăng đều đặn các khoản đầu tư của mình vào hệ sinh thái tin tức Australia. Chúng tôi tiếp tục tăng cường đóng góp tài chính trực tiếp cho ngành báo chí thay vì chúng tôi tin rằng tin tức là hàng hóa công cộng và đóng một chức năng xã hội quan trọng", đại diện Facebook cho biết.

Thay vì đề xuất của ACCC thành lập một cơ quan đưa ra các hình phạt tài chính và giải quyết tranh chấp ràng buộc, Facebook đã đề xuất thành lập Hội đồng Tin tức Kỹ thuật số Australia, sẽ làm trung gian khiếu nại từ các tổ chức tin tức, dựa trên Hội đồng Báo chí Australia như một mô hình.

Cùng với tác động từ dịch COVID-19, việc "mất" doanh thu quảng cáo vốn trước đây chảy vào túi các tờ báo đã gây ra nhiều vụ phá sản và thu hẹp hoạt động trên toàn ngành này.

tin tuc trong ngay 146 moi nhat mot cong an vien bi dam tu vong vi mau thuan tren facebook Tin tức trong ngày 14/6 mới nhất: Một công an viên bị đâm tử vong vì mâu thuẫn trên facebook

Tin tức trong ngày 14/6 mới nhất: Một công an viên bị đâm tử vong vì mâu thuẫn trên facebook; Gần 48% doanh nghiệp ở TP.HCM ...

apple facebook cung nhieu dai gia mat 270 ty usd vi covid 19 Apple, Facebook cùng nhiều đại gia mất 270 tỷ USD vì COVID-19

Năm công ty công nghệ lớn là Microsoft, Apple, Facebook, Alphabet và Amazon đã mất hơn 269 tỷ USD vào thứ Năm vừa qua, ngày ...

trieu tap thanh nien quay clip boc dau xe may khoe len facebook Triệu tập thanh niên quay clip bốc đầu xe máy khoe lên Facebook

Ngày 11/6, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết đã lập hồ sơ xử lý trường hợp nam thanh niên điều khiển xe ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người có ảnh hưởng trên mạng xã hội bị "soi" vì quảng cáo trá hình

Người có ảnh hưởng trên mạng xã hội bị "soi" vì quảng cáo trá hình

Những nhân vật có ảnh hưởng đang bị Liên minh châu Âu kiểm soát chặt chẽ, trong một nỗ lực làm cho mạng xã hội không bị "ô nhiễm bởi quảng cáo trá hình".
Người dân cần cẩn trọng khi mua sản phẩm được quảng cáo có công năng diệt Covid-19

Người dân cần cẩn trọng khi mua sản phẩm được quảng cáo có công năng diệt Covid-19

Thị trường hiện xuất hiện nhiều sản phẩm điện tử mới được giới thiệu có chức năng ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt Covid-19 không rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua.
Quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp bị phạt đến 20 triệu đồng

Quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp bị phạt đến 20 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định 129/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo.

Các tin bài khác

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Trường Cao đẳng Nghề thành phố tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố Cần Thơ năm 2024.
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Ngày 27/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Cuộc thi thiết kế cầu thép châu Á 2024 (Asia Bridge Competition 2024 2024), do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam.
Chuyên gia quốc tế cảnh báo về mối đe dọa từ ô nhiễm hữu cơ tại Việt Nam

Chuyên gia quốc tế cảnh báo về mối đe dọa từ ô nhiễm hữu cơ tại Việt Nam

Tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) và các chất gây rối loạn nội tiết (EDCs) tại Việt Nam là vấn đề được các chuyên gia hàng đầu về môi trường cảnh báo trong Toạ đàm "Tác động của các chất ô nhiễm hữu cơ đến môi trường và sức khỏe con người: Thách thức và giải pháp".

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động