Theo SCMP, EU muốn chấm dứt chương trình 'hộ chiếu vàng' nhưng các công ty tư vấn di trú của Trung Quốc lại tỏ ra không mấy bận tâm khi liên tục quảng cáo dịch vụ lấy hộ chiếu EU.
Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus
Châu Âu sẽ có thêm 750 tỷ EURO để phục hồi kinh tế Châu Âu sẽ có thêm 750 tỷ EURO để phục hồi kinh tế

"Các giá trị của châu Âu không phải là thứ để đem bán", Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định khi nói về chương trình "hộ chiếu vàng" của các nước EU.

Theo South China Morning Post, bà Leyen nhấn mạnh: “Chúng ta không thể dung thứ các hành vi xâm phạm nguyên tắc thượng tôn pháp luật". EC đang xem xét một số biện pháp gây sức ép lên các quốc gia thành viên để chấm dứt chương trình bán "hộ chiếu vàng", thậm chí có thể kiện chính phủ các nước này ra tòa.

3631 eu muyn chym dyt chyyng trinh ban hy chiyu vang
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: SCMP

Tháng trước, Al Jazeera công bố báo cáo điều tra phơi bày chương trình "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Cyprus. Theo đó, hàng chục cá nhân lấy "hộ chiếu vàng" từ Cộng hòa Cyprus trong giai đoạn 2017-2019 thuộc diện "rủi ro cao".

Tuy nhiên, theo SCMP, bất chấp quan điểm cứng rắn của EU, các công ty tư vấn di trú của Trung Quốc lại tỏ ra không mấy bận tâm khi liên tục quảng cáo dịch vụ lấy hộ chiếu EU.

“EU là một liên minh lỏng lẻo và chủ tịch EC sẽ không thể lên tiếng thay cho tất cả. Chương trình hộ chiếu vàng không thể chấm dứt. Thực tế là nó mang lại doanh thu khổng lồ cho Cộng hòa Cyprus, Malta, Bồ Đào Nha và cả Tây Ban Nha”, bà Crystal Tan, Giám đốc Công ty Tư vấn Di trú Cheuk Yuet tại Quảng Châu (Trung Quốc), cho biết.

Theo bà Tan, nếu EU chấm dứt chương trình này, giới đầu tư Trung Quốc vẫn có các lựa chọn khác như hòn đảo Saint Kitts hay Mexico - những nơi cũng đang cung cấp chương trình tương tự.

“Đối với khách hàng Trung Quốc, miễn là có hộ chiếu giúp họ thuận tiện đi lại và chuyển của cải ra nước ngoài, thì nhu cầu không bao giờ biến mất”, bà khẳng định.

Theo thống kê của Transparency International, trong giai đoạn 2009-2018, Liên minh châu Âu (EU) chào đón hơn 6.000 công dân mới và gần 100.000 cư dân định cư mới thông qua các chương trình "hộ chiếu vàng".

Hiện, bốn quốc gia thành viên EU cung cấp hộ chiếu và 12 quyền định cư thương mại thông qua chương trình "hộ chiếu vàng". Ba nước Bulgaria, Cộng hòa Cyprus và Malta áp dụng cả hai hình thức. Theo SCMP, "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Cyrus và Malta thu hút rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc.

Hồ sơ Cyprus: Những ai đã trả 2,5 triệu USD để có hộ chiếu EU? Hồ sơ Cyprus: Những ai đã trả 2,5 triệu USD để có hộ chiếu EU?
Chấn động hồ sơ Cyprus: Bán hộ chiếu EU cho nhiều nhân vật đáng nghi, xuất hiện cả tên người Việt Chấn động hồ sơ Cyprus: Bán hộ chiếu EU cho nhiều nhân vật đáng nghi, xuất hiện cả tên người Việt
In bài viết

Truyền hình