Động thái này xảy ra sau khi đài Al Jazeera của Qatar vào tháng 8 đã đăng tải loạt phóng sự điều tra cáo buộc nhiều bất cập trong chương trình “hộ chiếu vàng” của đảo Síp, vốn tạo điều kiện cấp quốc tịch cho những nhà đầu tư rót số tiền lớn vào quốc đảo này.
Bị chỉ trích gay gắt, Cyprus dừng chương trình cho phép người nước ngoài mua quốc tịch Bị chỉ trích gay gắt, Cyprus dừng chương trình cho phép người nước ngoài mua quốc tịch
EU muốn chấm dứt chương trình bán EU muốn chấm dứt chương trình bán 'hộ chiếu vàng', Trung Quốc tỏ ra không mấy bận tâm

Hôm 15-10, AFP đưa tin, Chủ tịch quốc hội của đảo Síp - Demetris Syllouris đã từ chức sau khi ông xuất hiện trong một đoạn video, bị cáo buộc cố tạo điều kiện cấp hộ chiếu cho một nhà đầu tư bỏ trốn.

Từ chức vì chương trình “hộ chiếu vàng”, Chủ tịch quốc hội đảo Síp vẫn nhấn mạnh mình vô tội
Chủ tịch quốc hội đảo Síp Demetris Syllouris. Ảnh: pasadai.com

Syllouris sau đó nhấn mạnh mình vô tội, không làm gì sai trước các cáo buộc. Nhưng ông cho biết mình từ chức vì muốn tốt cho văn phòng.

Được biết, trước đó, Liên minh Châu Âu (EU) đã lên án chương trình tạo ra lỗ hổng xâm nhập cho những chính khách tham nhũng, người vi phạm pháp luật trốn lệnh truy nã di chuyển và đầu tư tự do trong khối EU nhờ tấm hộ chiếu của đảo Síp.

Trước các chỉ trích, chính quyền Síp vừa thông báo tạm ngừng chương trình này để xem xét toàn diện.

Được biết, chương trình hộ chiếu Síp cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) để sở hữu hộ chiếu nước này.

Những người này sẽ trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực (visa).

Hồ sơ Cyprus: Những ai đã trả 2,5 triệu USD để có hộ chiếu EU? Hồ sơ Cyprus: Những ai đã trả 2,5 triệu USD để có hộ chiếu EU?
Chấn động hồ sơ Cyprus: Bán hộ chiếu EU cho nhiều nhân vật đáng nghi, xuất hiện cả tên người Việt Chấn động hồ sơ Cyprus: Bán hộ chiếu EU cho nhiều nhân vật đáng nghi, xuất hiện cả tên người Việt
In bài viết

Truyền hình