Ngày 25/7, Ủy ban châu Âu - Cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã cấp phép cho vaccine Imvanex của Công ty Công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch được tiếp thị là vaccine phòng chống bệnh đậu mùa khỉ theo như đề xuất hồi tuần trước của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA).
Campuchia truy tìm du khách mắc bệnh đậu mùa khỉ trốn từ Thái Lan sang Campuchia truy tìm du khách mắc bệnh đậu mùa khỉ trốn từ Thái Lan sang
WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ
EU cấp phép sử dụng vaccine Imvanex trong phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
(Ảnh minh họa: Reuters).

Theo đó, vaccine của Bavarian Nordic là loại vaccine duy nhất được cấp phép để sử dụng trong phòng chống bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ và Canada. Cho đến nay, vaccine này mới chỉ được chấp thuận để phòng chống bệnh đậu mùa ở châu Âu.

Tuy nhiên, Bavarian Nordic đã cung cấp vaccine này cho một số nước EU trong đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu, với mục đích được gọi là "sử dụng ngoài nhãn".

Trong một tuyên bố, công ty Bavarian Nordic cho biết việc phê chuẩn này có hiệu lực ở toàn bộ các nước thành viên EU cũng như Iceland, Liechtenstein và Na Uy.

Được biết, việc cấp phép này diễn ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23/7 ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu là mức cảnh báo cao nhất của WHO liên quan tới sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ. Động thái này của WHO được cho là để có thể kịp thời thúc đẩy đầu tư hơn nữa vào việc điều trị căn bệnh hiếm gặp và làm trầm trọng thêm cuộc cạnh tranh về vaccine vốn đang khan hiếm. Tuyên bố về trường hợp khẩn cấp toàn cầu của WHO cũng nhằm báo hiệu nguy cơ lớn về y tế, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều quốc gia để ngăn chặn dịch bệnh lây lan xa hơn.

Hơn 6.400 cơ sở khám chữa bệnh cho phép dùng căn cước công dân thay thẻ BHYT Hơn 6.400 cơ sở khám chữa bệnh cho phép dùng căn cước công dân thay thẻ BHYT
Tính đến hết tháng 6/2022, toàn quốc đã có 6.433 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân gắn chip điện tử.
WHO triệu tập cuộc họp thứ hai để bàn về bệnh đậu mùa khỉ WHO triệu tập cuộc họp thứ hai để bàn về bệnh đậu mùa khỉ
Trong bối cảnh số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang liên tục gia tăng, ngày 14/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo triệu tập phiên họp của ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 21/7 tới để quyết định liệu căn bệnh này có cấu thành một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không.
In bài viết

Truyền hình