Campuchia truy tìm du khách mắc bệnh đậu mùa khỉ trốn từ Thái Lan sang
| Vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi châu Âu thực hiện hành động khẩn cấp chống lại sự lây lan của virus gây bệnh đậu mùa khỉ sau khi số ca nhiễm ở khu vực này tăng gấp 3 lần trong 2 tuần qua. |
| Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan do ông Phan Chí Thành làm trưởng đoàn. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh, làm mối kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nhân kiều bào tại Thái Lan tìm hiểu, đầu tư vào Quảng Nam. |
Trong thông điệp khẩn của ông Kouch Chamroeun, tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk vào chiều nay (23/7), cho biết: Một người đàn ông Nigeria được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ đã trốn khỏi cơ quan y tế Thái Lan và nhập cảnh vào địa phương. Ông kêu gọi mọi người dân nếu phát hiện trường hợp trên ở đâu thì hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất nhằm đưa ra các biện pháp y tế cần thiết và nhanh nhất.
Thông điệp của tỉnh trưởng Kouch Chamroeun đã được đăng trên trang Facebook chính thức của chính quyền tỉnh, cùng với ảnh và hộ chiếu của người đàn ông Nigeria.
Cũng trong chiều nay, Tỉnh trưởng tỉnh Banteay Meanchey Umm Nakhi cho biết, chính quyền Thái Lan đã yêu cầu chính quyền tỉnh Banteay Meanchey hợp tác tìm kiếm người đàn ông Nigeria được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ vừa trốn khỏi cơ quan y tế Thái Lan. Ông khẳng định, tất cả các cơ quan chức năng dọc biên giới Campuchia – Thái Lan đang tăng cường theo dõi tìm kiếm danh tính người đàn ông Nigeria này.
Trước đó, Thái Lan đã trở thành quốc gia thứ 71 xác nhận có ca bệnh đậu mùa khỉ sau khi một du khách người Nigeria có kết quả xét nghiệm dương tính với virus tại một phòng khám tư trên đảo Phuket hôm 18/7 vừa qua.
![]() |
| Người đàn ông Nigeria mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Thái Lan được cho là đã bỏ trốn sang Campuchia. Ảnh: StatPearls. |
Người đàn ông này sau đó đã biến mất khỏi khách sạn trước khi các nhân viên y tế tới đón anh ta đưa đi cách ly và điều trị. Du khách người Nigeria nói trên được cho là đã bỏ trốn do hết hạn thị thực từ tháng 11 năm ngoái và có khả năng sẽ bị truy tố hoặc trục xuất về nước.
Báo cáo tại Quốc hội vào tối qua (22/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul cho biết các nhà chức trách Thái Lan đã theo dõi tín hiệu điện thoại di động của ca bệnh nói trên tới biên giới Thái Lan ở Sa Kaeo, phát hiện người này có bơi qua sông, sau đó tới thị trấn biên giới Ban Khlong Luek trước khi đi về phía tỉnh Sihanoukville ở Campuchia.
Giới chức Thái Lan đang liên hệ với phía Campuchia để phối hợp theo dõi truy lùng ca bệnh nói trên nhằm ngăn chặn khả năng lây lan vi-rút đậu mùa khỉ trong cộng đồng.
| Sáng 14/7, trời tạnh mưa và lặng gió một số nơi bắt đầu có nắng nhẹ, tàu ra vào Phú Quốc hoạt động trở lại, hàng nghìn du khách mắc kẹt ở đây bắt đầu được vào đất liền. |
| Trong bối cảnh số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang liên tục gia tăng, ngày 14/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo triệu tập phiên họp của ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 21/7 tới để quyết định liệu căn bệnh này có cấu thành một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela
Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng
Đọc nhiều
Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng
Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba
Nhiều quốc gia đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong Công ước Hà Nội
Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






