Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
11:03 | 18/12/2023 GMT+7

Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao

aa
Empower Women Asia - dự án tham gia Human Act Prize 2023 ra đời với sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt truyền thống Việt Nam ổn định thu nhập.
Nghệ An: Bà con dân tộc thiểu số được nhận nhiều phần quà hữu ích từ FAVIJA
Đưa sản phẩm vùng cao tham gia vào chuỗi cung ứng
Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao
Tháng cuối cùng của năm 2023, EWA đã chọn hoa cỏ lau trở thành biểu tượng cho tháng 12 này để tôn vinh những người phụ nữ nơi mảnh đất Hà Giang đã luôn kiên cường trước những sóng gió của cuộc đời mà vẫn vươn mình khoe sắc theo cách riêng của họ (Ảnh: Empower Women Asia).

Tháng 12 với mùa hoa dã quỳ vàng rực rỡ, mùa hoa cải trắng mênh mông, nắng ấm nhuộm khắp các bản làng, ánh lên trong mắt những người phụ nữ tần tảo, chịu khó nơi núi rừng.

Nhắc tới những người phụ nữ dân tộc thiểu số, hiện lên trong tâm trí chúng ta là hình ảnh rắn rỏi, lam lũ. Họ là những phụ nữ khéo léo, đảm đang, quán xuyến các công việc từ đồng áng đến nội trợ. Tuy vậy, họ lại thường không may mắn bị bỏ lại phía sau. Những quy chuẩn và định kiến của xã hội khiến cô thiếu nữ vô tư, yêu đời với nhiều ước mơ, hoài bão sớm trở thành một người phụ nữ lặng lẽ thu mình sau gác bếp và trên nương rẫy. Họ sớm gánh lên vai những trọng trách mà xã hội và người xung quanh vô hình đặt lên đôi vai.

''Tôi đã rất trăn trở khi gặp và nói chuyện với các cô, các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số tại làng nghề dệt tay truyền thống Mai Châu. Hy vọng có thể góp sức làm được điều gì đó dù nhỏ bé nhất để giữ lại làng nghề, giúp các chị em có tay nghề, thu nhập ổn định, đặc biệt là niềm tin về tương lai của vải dệt thổ cẩm thủ công trong sự phát triển mới của ngành thời trang bền vững trong nước và quốc tế", chị Rachel Isenschmid, sáng lập Dự án Empower Women Asia chia sẻ.

Cũng từ đó mà Empower Women Asia - dự án trực thuộc tổ chức KIBV ra đời với sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt truyền thống Việt Nam ổn định thu.

Dự án Empower Women Asia, ra đời từ năm 2019 được thành lập bởi tổ chức KIBV (Keep It Beautiful Vietnam) với mong muốn hỗ trợ các chị em dân tộc thiểu số, tại các làng nghề dệt truyền thống tại Việt Nam. Với tầm nhìn sứ mệnh, dự án đã chọn Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình làm địa điểm thí điểm. Kể từ khi thành lập, dự án tập trung vào việc giúp chị em nâng cao tay nghề, cơ sở vật chất sản xuất để tạo ra cơ hội cải thiện đời sống thông qua việc sản xuất các sản phẩm thủ công bền vững.

Với sự kỳ công tỉ mẩn ấy, Empower Women Asia nhìn thấy những sản phẩm của các chị em không chỉ đơn thuần là một sản phẩm. Đó còn là một câu chuyện đáng được trân trọng và tôn vinh. Trong khi thế giới đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Sự lên ngôi của ngành thời trang bền vững, thì các sản phẩm làm từ vải dệt tay truyền thống sẽ càng có nhiều hơn cơ hội cạnh tranh; khẳng định vị thế tại thị trường trong nước và quốc tế.

Dự án Empower Women Asia đánh giá cao tầm quan trọng của việc giáo dục và đào tạo, tập trung vào việc cung cấp các chương trình dạy nghề, dạy tiếng Anh, và kỹ năng mềm miễn phí cho phụ nữ trong cộng đồng. Điều này không chỉ giúp họ nắm bắt những kỹ thuật sản xuất mới mà còn mở rộng khả năng giao tiếp và xây dựng nền tảng kỹ năng mềm quan trọng.

Qua các chiến dịch truyền thông trên cả nước, dự án Empower Women Asia đã tạo ra cơ hội cho các chị em để quảng bá sản phẩm của mình cũng như lan tỏa thông điệp về thời trang bền vững. Sự sáng tạo và tay nghề của họ được thể hiện thông qua các chiến dịch quảng cáo, các thiết kế hợp tác với nhiều nhà thiết kế nổi tiếng và KOLs, nhằm lan tỏa giá trị tích cực về hình ảnh người phụ nữ dân tộc thiểu số trong làng nghề dệt.

Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao
May - cô bé bạch tạng tại thôn Sán Séo Tỷ, thị xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang (Ảnh: Empower Women Asia).

May – một cô bé 13 tuổi sống tại vùng núi làng Mông. Em sống cùng với người mẹ nay đã ngoài 70. Từ bé, em đã mắc phải căn bệnh bạch tạng. Căn bệnh ấy đã phủ một lớp sương dày lên đôi mắt long lanh của em và đã khiến em phải nghỉ học. Tuy đôi mắt ấy không thể nhìn rõ, song em lại rất thích ngắm nhìn màu sắc, thích tô vẽ, thích đọc những sách tranh mang màu sắc rực rỡ.

Hiện tại, tỷ lệ những đứa trẻ dân H’Mông mang tỷ lệ gen và mắc phải căn bệnh này khá cao. Em May chỉ là một trong số những đứa trẻ dân tộc H’Mông mắc căn bệnh ấy.

Tháng 12 này, chiến dịch Se gai - Sẻ gánh lại tiếp tục hành trình san sẻ gánh nặng, giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc H’Mông tại thôn Sán Séo Tỷ, thị xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang. Chiến dịch mang sứ mệnh tôn vinh nét đẹp trong truyền thống dệt vải lâu đời của đồng bào vùng cao, nâng cao hiểu biết về chất liệu vải gai dầu kết hợp cùng lối sống xanh, thời trang bền vững hòa hợp với thiên nhiên, mong muốn tạo cơ hội cho phụ nữ dân tộc thiểu số được cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống.

Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao
Chiến dịch “Se gai - sẻ gánh” mong muốn san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vùng cao (Ảnh: Empower Women Asia).

Một chiến dịch khác được Empower Women Asia triển khai có tên “Se gai - sẻ gánh”. Đây là sự kết hợp giữa Empower Women Asia, brand thời trang bền vững Hemp Oi và thương hiệu áo dài La Phạm ra đời với mục đích giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc H'Mong tại thôn Sán Séo Tỷ, thị xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang. Với tầm nhìn tôn vinh truyền thống dệt vải lâu đời của đồng bào vùng cao đồng thời nâng cao nhận thức về chất liệu vải gai dầu - sợi vải đã gắn liền với đời sống bà con nơi đây, toàn bộ số tiền thuộc quỹ “Se Gai - Sẻ Gánh” sẽ được sử dụng để thành lập Hợp tác Xã Dệt vải tại Thôn Sán Séo Tỷ, Hà Giang với hi vọng mang đến tương lai an yên hơn cho bà con.

Empower Women Asia không chỉ tạo ra những cơ hội mới cho phụ nữ trong lĩnh vực dệt truyền thống mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng. Dự án là một bước quan trọng trong việc xây dựng một tương lai tươi sáng và bền vững cho phụ nữ, đặc biệt là những người thuộc dân tộc thiểu số, thông qua việc kết nối giá trị truyền thống với thị trường trong nước và quốc tế.

Những phụ nữ vùng cao Những phụ nữ vùng cao "xé rào" định kiến
Bằng những việc làm cụ thể, nhiều phụ nữ vùng cao Lào Cai đã và đang chứng minh rằng, muốn vượt qua định kiến của xã hội, trước hết cần vượt lên rào cản chính bản thân mình.
Truyền cảm hứng cho phụ nữ vùng cao trong hành trình đi tìm hạnh phúc Truyền cảm hứng cho phụ nữ vùng cao trong hành trình đi tìm hạnh phúc
Ngày 5/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm "Ra khỏi màn sương" nhằm lan tỏa những câu chuyện chân thực và xúc động về sự vươn lên của phụ nữ dân tộc thiểu số trong cuộc sống.
Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác xã Lanh Trắng cùng phụ nữ Sà Phìn "dệt" cuộc sống ấm no

Hợp tác xã Lanh Trắng cùng phụ nữ Sà Phìn "dệt" cuộc sống ấm no

Nằm dưới chân khu dinh thự "vua Mèo", Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A (thường gọi là Hợp tác xã Lanh Trắng) ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang không chỉ là điểm đến du lịch làng nghề hấp dẫn mà còn giúp chị em người dân tộc thiểu số nơi đây xóa đói giảm nghèo.
Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Dự án AWEEV đã góp phần tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.
“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” gửi thông điệp nỗ lực vươn lên tới phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” gửi thông điệp nỗ lực vươn lên tới phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La

Trong khuôn khổ tọa đàm "Phụ nữ khởi nghiệp – Thách thức và cơ hội tại Việt Nam và Hoa Kỳ" diễn ra ngày 18/9, bà Chirstine Hà, đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt và bà Đinh Thị Huyền, doanh nhân người Mường đã gửi đến phụ nữ dân tộc thiểu số của xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) thông điệp "Hãy nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp" qua những câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng.

Các tin bài khác

Phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em”

Phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em”

Mới đây, tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình, Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” lần thứ nhất.
Xây dựng trường học thân thiện cho trẻ em dân tộc thiểu số

Xây dựng trường học thân thiện cho trẻ em dân tộc thiểu số

Ngoài việc ưu tiên học văn hóa, các em học sinh dân tộc thiểu số thuộc các trường của 2 huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì – Hà Giang còn được phát triển nhiều kỹ năng như: biết cách bảo vệ bản thân an toàn trên môi trường mạng, được giáo dục giới tính, tham vấn tâm lý…
Haruna Ishimaru - cô gái Nhật Bản muốn cải thiện sinh kế cho người dân tộc thiểu số trẻ

Haruna Ishimaru - cô gái Nhật Bản muốn cải thiện sinh kế cho người dân tộc thiểu số trẻ

"Khi tôi còn nhỏ, tôi thường được nghe người ta nói rằng phụ nữ không cần phải có thu nhập, rằng bạn càng sớm kết hôn với ai đó thì càng tốt. Tôi luôn đặt câu hỏi về quan điểm này vì họ không nói những điều tương tự với các bạn nam. Do dự án này hướng đến giới trẻ đang phải đối mặt với các vấn đề về bình đẳng giới nên tôi nghĩ đây là dự án mà tôi có thể thực hiện với niềm đam mê mãnh liệt".
Quảng Nam: Hỗ trợ nạn nhân mua bán người dựa trên đặc điểm, nhu cầu của nạn nhân

Quảng Nam: Hỗ trợ nạn nhân mua bán người dựa trên đặc điểm, nhu cầu của nạn nhân

Đó là một trong các mục tiêu trọng tâm của kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán năm 2024 do UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Sáng 11/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động