Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
11:03 | 18/12/2023 GMT+7

Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao

aa
Empower Women Asia - dự án tham gia Human Act Prize 2023 ra đời với sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt truyền thống Việt Nam ổn định thu nhập.
Nghệ An: Bà con dân tộc thiểu số được nhận nhiều phần quà hữu ích từ FAVIJA
Đưa sản phẩm vùng cao tham gia vào chuỗi cung ứng
Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao
Tháng cuối cùng của năm 2023, EWA đã chọn hoa cỏ lau trở thành biểu tượng cho tháng 12 này để tôn vinh những người phụ nữ nơi mảnh đất Hà Giang đã luôn kiên cường trước những sóng gió của cuộc đời mà vẫn vươn mình khoe sắc theo cách riêng của họ (Ảnh: Empower Women Asia).

Tháng 12 với mùa hoa dã quỳ vàng rực rỡ, mùa hoa cải trắng mênh mông, nắng ấm nhuộm khắp các bản làng, ánh lên trong mắt những người phụ nữ tần tảo, chịu khó nơi núi rừng.

Nhắc tới những người phụ nữ dân tộc thiểu số, hiện lên trong tâm trí chúng ta là hình ảnh rắn rỏi, lam lũ. Họ là những phụ nữ khéo léo, đảm đang, quán xuyến các công việc từ đồng áng đến nội trợ. Tuy vậy, họ lại thường không may mắn bị bỏ lại phía sau. Những quy chuẩn và định kiến của xã hội khiến cô thiếu nữ vô tư, yêu đời với nhiều ước mơ, hoài bão sớm trở thành một người phụ nữ lặng lẽ thu mình sau gác bếp và trên nương rẫy. Họ sớm gánh lên vai những trọng trách mà xã hội và người xung quanh vô hình đặt lên đôi vai.

''Tôi đã rất trăn trở khi gặp và nói chuyện với các cô, các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số tại làng nghề dệt tay truyền thống Mai Châu. Hy vọng có thể góp sức làm được điều gì đó dù nhỏ bé nhất để giữ lại làng nghề, giúp các chị em có tay nghề, thu nhập ổn định, đặc biệt là niềm tin về tương lai của vải dệt thổ cẩm thủ công trong sự phát triển mới của ngành thời trang bền vững trong nước và quốc tế", chị Rachel Isenschmid, sáng lập Dự án Empower Women Asia chia sẻ.

Cũng từ đó mà Empower Women Asia - dự án trực thuộc tổ chức KIBV ra đời với sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt truyền thống Việt Nam ổn định thu.

Dự án Empower Women Asia, ra đời từ năm 2019 được thành lập bởi tổ chức KIBV (Keep It Beautiful Vietnam) với mong muốn hỗ trợ các chị em dân tộc thiểu số, tại các làng nghề dệt truyền thống tại Việt Nam. Với tầm nhìn sứ mệnh, dự án đã chọn Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình làm địa điểm thí điểm. Kể từ khi thành lập, dự án tập trung vào việc giúp chị em nâng cao tay nghề, cơ sở vật chất sản xuất để tạo ra cơ hội cải thiện đời sống thông qua việc sản xuất các sản phẩm thủ công bền vững.

Với sự kỳ công tỉ mẩn ấy, Empower Women Asia nhìn thấy những sản phẩm của các chị em không chỉ đơn thuần là một sản phẩm. Đó còn là một câu chuyện đáng được trân trọng và tôn vinh. Trong khi thế giới đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Sự lên ngôi của ngành thời trang bền vững, thì các sản phẩm làm từ vải dệt tay truyền thống sẽ càng có nhiều hơn cơ hội cạnh tranh; khẳng định vị thế tại thị trường trong nước và quốc tế.

Dự án Empower Women Asia đánh giá cao tầm quan trọng của việc giáo dục và đào tạo, tập trung vào việc cung cấp các chương trình dạy nghề, dạy tiếng Anh, và kỹ năng mềm miễn phí cho phụ nữ trong cộng đồng. Điều này không chỉ giúp họ nắm bắt những kỹ thuật sản xuất mới mà còn mở rộng khả năng giao tiếp và xây dựng nền tảng kỹ năng mềm quan trọng.

Qua các chiến dịch truyền thông trên cả nước, dự án Empower Women Asia đã tạo ra cơ hội cho các chị em để quảng bá sản phẩm của mình cũng như lan tỏa thông điệp về thời trang bền vững. Sự sáng tạo và tay nghề của họ được thể hiện thông qua các chiến dịch quảng cáo, các thiết kế hợp tác với nhiều nhà thiết kế nổi tiếng và KOLs, nhằm lan tỏa giá trị tích cực về hình ảnh người phụ nữ dân tộc thiểu số trong làng nghề dệt.

Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao
May - cô bé bạch tạng tại thôn Sán Séo Tỷ, thị xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang (Ảnh: Empower Women Asia).

May – một cô bé 13 tuổi sống tại vùng núi làng Mông. Em sống cùng với người mẹ nay đã ngoài 70. Từ bé, em đã mắc phải căn bệnh bạch tạng. Căn bệnh ấy đã phủ một lớp sương dày lên đôi mắt long lanh của em và đã khiến em phải nghỉ học. Tuy đôi mắt ấy không thể nhìn rõ, song em lại rất thích ngắm nhìn màu sắc, thích tô vẽ, thích đọc những sách tranh mang màu sắc rực rỡ.

Hiện tại, tỷ lệ những đứa trẻ dân H’Mông mang tỷ lệ gen và mắc phải căn bệnh này khá cao. Em May chỉ là một trong số những đứa trẻ dân tộc H’Mông mắc căn bệnh ấy.

Tháng 12 này, chiến dịch Se gai - Sẻ gánh lại tiếp tục hành trình san sẻ gánh nặng, giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc H’Mông tại thôn Sán Séo Tỷ, thị xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang. Chiến dịch mang sứ mệnh tôn vinh nét đẹp trong truyền thống dệt vải lâu đời của đồng bào vùng cao, nâng cao hiểu biết về chất liệu vải gai dầu kết hợp cùng lối sống xanh, thời trang bền vững hòa hợp với thiên nhiên, mong muốn tạo cơ hội cho phụ nữ dân tộc thiểu số được cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống.

Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao
Chiến dịch “Se gai - sẻ gánh” mong muốn san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vùng cao (Ảnh: Empower Women Asia).

Một chiến dịch khác được Empower Women Asia triển khai có tên “Se gai - sẻ gánh”. Đây là sự kết hợp giữa Empower Women Asia, brand thời trang bền vững Hemp Oi và thương hiệu áo dài La Phạm ra đời với mục đích giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc H'Mong tại thôn Sán Séo Tỷ, thị xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang. Với tầm nhìn tôn vinh truyền thống dệt vải lâu đời của đồng bào vùng cao đồng thời nâng cao nhận thức về chất liệu vải gai dầu - sợi vải đã gắn liền với đời sống bà con nơi đây, toàn bộ số tiền thuộc quỹ “Se Gai - Sẻ Gánh” sẽ được sử dụng để thành lập Hợp tác Xã Dệt vải tại Thôn Sán Séo Tỷ, Hà Giang với hi vọng mang đến tương lai an yên hơn cho bà con.

Empower Women Asia không chỉ tạo ra những cơ hội mới cho phụ nữ trong lĩnh vực dệt truyền thống mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng. Dự án là một bước quan trọng trong việc xây dựng một tương lai tươi sáng và bền vững cho phụ nữ, đặc biệt là những người thuộc dân tộc thiểu số, thông qua việc kết nối giá trị truyền thống với thị trường trong nước và quốc tế.

Những phụ nữ vùng cao Những phụ nữ vùng cao "xé rào" định kiến
Bằng những việc làm cụ thể, nhiều phụ nữ vùng cao Lào Cai đã và đang chứng minh rằng, muốn vượt qua định kiến của xã hội, trước hết cần vượt lên rào cản chính bản thân mình.
Truyền cảm hứng cho phụ nữ vùng cao trong hành trình đi tìm hạnh phúc Truyền cảm hứng cho phụ nữ vùng cao trong hành trình đi tìm hạnh phúc
Ngày 5/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm "Ra khỏi màn sương" nhằm lan tỏa những câu chuyện chân thực và xúc động về sự vươn lên của phụ nữ dân tộc thiểu số trong cuộc sống.
Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

SODI hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân huyện A Lưới

SODI hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân huyện A Lưới

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Quyết định số 3144/QĐ-UBND ngày 09/12/2024 tiếp nhận viện trợ không hoàn lại trị giá 9,7 tỷ đồng từ dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ người dân tộc thiểu số thông qua việc chuyển đổi hệ sinh thái và các hoạt động sinh kế bền vững tại huyện A Lưới” do tổ chức Solidaritatsdienst International (SODI-CHLB Đức) tài trợ.
Xác định vấn đề xã hội cấp thiết với phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số

Xác định vấn đề xã hội cấp thiết với phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số

Ngày 4/10, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học quốc gia khu vực miền Bắc với chủ đề "Rà soát, xác định vấn đề xã hội cấp thiết với phụ nữ, trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi; khuyến nghị, đề xuất nội dung, giải pháp vận động, hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số giai đoạn tiếp theo". Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu, gồm các nhà khoa học, nhà quản lý, và đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” khu vực miền Bắc.
Đưa thổ cẩm Xí Thoại tới gần hơn với người dân Thủ đô

Đưa thổ cẩm Xí Thoại tới gần hơn với người dân Thủ đô

Với nguồn hỗ trợ từ Dự án “Nâng cao thu nhập và điều kiện làm việc cho phụ nữ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn” do MCNV thực hiện, nghề dệt thổ cẩm tại thôn Xí Thoại đã và đang được bảo tồn và phát huy, thông qua các hoạt động truyền dạy nghề cho thế hệ trẻ, đầu tư vào trang thiết bị, marketing, quảng bá sản phẩm.

Các tin bài khác

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Mới đây, tại Trường THCS Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái – Đối thoại chính sách về sức khỏe học đường”.
Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Dịp 80 năm Quốc khánh, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 13.915 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 5 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Một lớp học đặc biệt đã và đang diễn ra đều đặn mỗi ngày tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai. Lớp học ấy không có bảng điểm, thành tích, mà là nơi ươm mầm những con chữ đầu tiên cho những học viên mù chữ - bước đầu tiên trên hành trình làm lại cuộc đời.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động