Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Bình Nhưỡng trong một bức thư được gửi vào tháng 8 trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân bị đình trệ, một tờ báo của Hàn Quốc đưa tin hôm 16/8, dẫn nguồn tin trong Bộ ngoại giao.
Triều Tiên xác nhận thử siêu pháo phản lực Triều Tiên tăng cường chỉ trích Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc sang Bình Nhưỡng Bị Anh, Pháp, Đức lên án, Triều Tiên đáp trả cứng rắn
duoc moi toi binh nhuong tong thong trump lieu co dong y
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi họ gặp nhau tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên - Bàn Môn Điếm, ngày 30/6/2019. Ảnh: REUTERS

Theo đó, ông Kim Jong Un, trong bức thư được gửi vào tuần thứ ba của tháng 8, cho biết đã sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba và gửi lời mời cho ông Trump đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, tờ Joongang Ilbo đưa tin, trích dẫn một nguồn tin.

Ngay sau đó, Tổng thống Trump ngày 9/8 cho biết ông đã nhận được một bức thư “rất hay” từ ông Kim.

Tuy vậy, theo Reuters, các quan chức Mỹ đã không tiết lộ bất cứ điều gì về lá thư thứ hai được gửi vào tháng 8.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 6 năm ngoái để thảo luận tìm ra cách giải quyết các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, nhưng thực sự chưa có nhiều tiến triển.

Hai cuộc gặp đầu tiên là hội nghị thượng đỉnh chính thức tại Singapore, và lần thứ hai tại Việt Nam vào tháng 2, đã kết thúc mà không được được kết quả khi hai bên đã không thể tìm được điểm cân bằng giữa yêu cầu của phía Mỹ đòi Triều Tiên hủy bỏ các chương trình hạt nhân của và yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ phía Triều Tiên.

Họ gặp nhau lần thứ ba vào ngày 30/6 tại Bàn Môn Điếm - Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên và đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc nhưng điều đó đã không xảy ra.

Kể từ cuộc họp tháng 6, Triều Tiên đã nhiều lần tiến hành thử nghiệm các loại đạn tầm ngắn.

Hãng tin KCNA chính thức của Triều Tiên đã trích lời một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết hôm 16/9, một “cuộc gặp gỡ hiệu quả” giữa hai phái đoàn Mỹ - Triều có thể diễn ra trong vòng vài tuần.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tuần trước đã lên tiếng khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng có các cuộc thảo luận toàn diện hồi cuối tháng 9 này.

Tổng thống Trump sau đó cũng nói sẽ sẵn sàng gặp ông Kim vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Kang Kyung-wha, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, cũng nhận định sẽ “khó” mà có một cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim trước khi bất kỳ cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa hai bên diễn ra.

“Không có thỏa thuận nào đạt được giữa hai nhà lãnh đạo ở Hà Nội ngay cả sau khi đã đàm phán ở cấp độ làm việc,” bà Kang nói thêm, “Để một hội nghị thượng đỉnh khác có thể diễn ra thành công, các nhóm của hai bên nên gặp gỡ và đàm phán trước đã.”

Trong cuộc họp tại Bàn Môn Điếm, ông Trump đã bước qua Đường phân định quân sự chia rẽ hai miền Triều Tiên để trở thành Tổng thống Mỹ vẫn còn tại nhiệm đầu tiên từng bước lên lãnh thổ Triều Tiên.

Trong thời gian gần đây, ông Trump đã phải đối mặt với những lời chỉ trích liên quan đến vấn đề Triều Tiên, với một số nhà quan sát cho rằng ông có thể đang tìm kiếm một chiến thắng về chính sách đối ngoại lớn để chào mời cử tri khi tìm kiếm cơ hội đắc cử vào Nhà Trắng năm 2020.

Tờ Japan Time của Nhật trích nhận định của Robert Kelly, một chuyên gia và giáo sư về Triều Tiên tại Đại học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc) đã gọi bức thư kia là hoàn toàn có thể dự đoán được.

Theo ông, Tổng thống Trump rất muốn đi; mọi phương tiện truyền thông đổ dồn sự chú ý vào đây, ông ta (Trump) sẽ có bức ảnh để quảng bá cho chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020. Nhiều chuyên gia quốc tế khác cho rằng với tính cách "bất thường" và "chẳng giống ai" việc ông Trump tới Bình Nhưỡng có thể sẽ sớm diễn ra.

Xem thêm

lanh dao trieu tien moi toi binh nhuong ong trump lieu co dong y Triều Tiên phóng tên lửa bay xa 330km, Hàn Quốc rối bời

Triều Tiên sáng nay 10/9 phóng 2 tên lửa tầm trung bay xa tới 330km về phía biển Nhật Bản. Điều đáng nói, vụ bắn ...

lanh dao trieu tien moi toi binh nhuong ong trump lieu co dong y Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc

Trung Quốc và Triều Tiên sẽ tăng cường hợp tác quân sự để đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình ...

lanh dao trieu tien moi toi binh nhuong ong trump lieu co dong y Triều Tiên liên tục phóng tên lửa mới, vì sao Tổng thống Trump phớt lờ?

Một loạt các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên liên quan đến tên lửa mới tiềm năng đã de doạ các đồng ...

lanh dao trieu tien moi toi binh nhuong ong trump lieu co dong y Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì tập trận chung với Mỹ

Hôm 8/8, Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo với Hàn Quốc sẽ phải "trả giá đắt" cho những căng thẳng leo thang trên ...

In bài viết

Truyền hình