Khi nghiên cứu công nghệ đánh chặn để trang bị cho UAV, kỹ sư thiết kế đã quyết định sử dụng… băng dính.
Cặp bài trùng Su-57 và UAV Okhotnik thể hiện sức mạnh kinh ngạc Cặp bài trùng Su-57 và UAV Okhotnik thể hiện sức mạnh kinh ngạc
Phiến quân Houthi đáp trả Yemen sau vụ UAV tấn công xe cứu thương Phiến quân Houthi đáp trả Yemen sau vụ UAV tấn công xe cứu thương

Mỹ vừa phát triển hệ thống đánh chặn thiết bị bay không người lái (UAV) có tính cơ động cao, giá thành thấp với sự trợ giúp của… băng dính.

Được biêt,s UAV được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, như vận chuyển bưu phẩm, hỗ trợ các chủ trang trại, thực hiện chụp ảnh, ghi hình, đảm nhiệm công tác cảnh giới, quan sát trên công trường xây dựng hoặc trên khu vực rộng lớn. Thế nhưng UAV cũng có thể được các thành phần xấu sử dụng vào các hoạt động tội phạm.

Dùng băng dính để 'hạ' thiết bị bay không người lái?
Thiết bị bay không người lái tấn công chiến dịch chiến thuật Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: AIF

Cách đây 4 năm, Mỹ phát triển hệ thống đánh chặn UAV có tính cơ động cao, giá thành thấp. Mục đích chế tạo hệ thống này là ngăn chặn các cuộc tấn công của máy bay không người lái khi đoàn xe phải di chuyển vào những khu vực dân cư có nguy cơ cao.

Liên quan vấn đề này, Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ quốc phòng Mỹ (DARPA) mới đây cho biết: chương trình chế tạo hệ thống đánh chặn UAV của trung tâm đã hoàn tất. Hệ thống này vừa được đưa vào thử nghệm tại căn cứ không quân Eglin. Đây là hệ thống đánh chặn UAV nhiều lớp, có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của UAV.

Radar băng X có nhiệm vụ phát hiện UAV của đối phương, sau đó báo về cho một thiết bị đánh chặn cụ thể. Các thao tác này diễn ra tự động, không cần sự can thiệp của con người.

Khi nghiên cứu công nghệ đánh chặn để trang bị cho UAV, kỹ sư thiết kế cố gắng đảm bảo thiết bị đánh chặn phải nhỏ hơn trọng lượng của UAV đó, và họ quyết định sử dụng… băng dính.

Cụ thể, băng dính sẽ vô hiệu hóa cánh quạt của UAV đối phương. Phương pháp này có thể sử dụng để đánh chặn cả máy bay trực thăng bằng cách dùng băng dính tấn công vào cánh quạt hoặc các chi tiết chuyển động khác, như tua-bin.

Theo nhận định của chuyên gia công nghệ Nga Oleg Ponfilenok, phương pháp đánh chặn UAV mới có điểm mạnh điểm yếu sau: nếu dùng lưới thì ta có thể thu về được UAV nguyên vẹn, nếu dùng băng dính thì UAV của đối phương có thể hư hỏng khi bị rơi, nhưng đổi lại phương pháp này gọn nhẹ và cơ động.

Nga dự kiến chế tạo 'bãi mìn bay' chống UAV cảm tử Nga dự kiến chế tạo 'bãi mìn bay' chống UAV cảm tử
Tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Persian bị UAV Iran ghi hình Tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Persian bị UAV Iran ghi hình
In bài viết

Truyền hình