Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) dự luật về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.
Cựu phi công tiết lộ thông tin về các chuyến bay của Tổng thống Putin Cựu phi công tiết lộ thông tin về các chuyến bay của Tổng thống Putin
Báo Đức bình luận gì về Báo Đức bình luận gì về "siêu vũ khí' của Tổng thống Putin?

Tổng thống Putin trình Duma Quốc gia dự luật rút khỏi Hiệp ước 'Bầu trời Mở'
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Putin đã chỉ định Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov làm đại diện chính thức của mình khi Quốc hội Liên bang xem xét dự luật này.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp ước và tiến trình này đã hoàn tất ngày 22/11/2020.

Tháng 1/2021, Moskva cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước. Cơ quan ngoại giao Nga giải thích động thái này là do không có tiến triển trong việc tháo gỡ những trở ngại cho việc tiếp tục Hiệp ước trong các điều kiện mới sau khi Mỹ từ bỏ vào tháng 11/2020.

Liên quan diễn biến, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 4 cũng đã tuyên bố rằng, Washington vẫn chưa quyết định tái gia nhập Hiệp ước Bầu trời Mở.

Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27 của Nga Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27 của Nga
Tổng thống Biden công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào thời điểm nào? Tổng thống Biden công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào thời điểm nào?
In bài viết

Truyền hình