Phía Đức cho biết nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu liên quan đến vấn đề trừng phạt thứ cấp liên quan tới dự án này.
Tổng thống Đức cảnh báo châu Âu nên thận trọng, không để phá vỡ Tổng thống Đức cảnh báo châu Âu nên thận trọng, không để phá vỡ "kết nối" với Moscow
Bị 'chê' nhẹ tay với Dòng chảy phương Bắc 2, Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì? Bị 'chê' nhẹ tay với Dòng chảy phương Bắc 2, Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì?

"Các nước thành viên EU, cùng với chính phủ Đức, sẽ tiếp tục tìm cách đối thoại về vấn đề này với chính quyền Mỹ mới", đại diện của chính quyền Đức đề cập tới những đe dọa gần đây của Mỹ về việc trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Washington tiếp tục xem xét đến khả năng trừng phạt các công ty tham gia vào việc thi công Dòng chảy phương Bắc 2. Mặc dù chính phủ Đức đã bác bỏ khả năng này nhưng Berlin không loại trừ việc Washington sẽ áp đặt một số quy định hạn chế lên một quỹ tài trợ của Đức được thành lập để hỗ trợ dự án trên.

Chính phủ Đức đã đàm phán với chính quyền Mỹ trước đó nhằm ngăn cản việc áp các lệnh trừng phạt lên Dòng chảy phương Bắc 2 và sẽ tiếp tục tìm cách trao đổi với các nhà chức trách mới ở Washington về vấn đề này.

Phía Đức nhấn mạnh, nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu liên quan đến vấn đề trừng phạt thứ cấp.

"Cả EU và các nước thành viên, cùng với chính phủ Đức sẽ tiếp tục tìm cách đối thoại về vấn đề này với chính quyền Mỹ mới", phía Đức cho hay.

Đức tuyên bố Mỹ trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 là ‘xâm phạm chủ quyền châu Âu’
Đến nay, 95% dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã được hoàn thành. Ảnh: Getty

Tuần trước, Reuters dẫn lời người phát ngôn chính phủ Đức cho biết có một cuộc trao đổi đang diễn ra giữa Washington và Berlin liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Trước bài báo của Reuters, Bộ Ngoại giao Đức đã bác bỏ về các cuộc đàm phán ở cấp độ như vậy với Nhà Trắng.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc thi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bị dừng lại vào tháng 12/2019 sau khi các nhà chức trách Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Lệnh trừng phạt buộc công ty Allseas của Thụy Sĩ phải dừng việc thi công phần tuyến ống còn lại của dự án.

Bên cạnh đó, Mỹ đồng thời thúc đẩy việc đưa khí đốt tự nhiên hóa lỏng tới châu Âu như một giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga. Tuy nhiên, sau gần một năm trì hoãn, ngày 11/12/2020, việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được tiếp tục triển khai.

Đến nay, 95% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28km trong vùng biển của Đức.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực. Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng 'phá hoại chủ quyền và an ninh Trung Quốc' Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng 'phá hoại chủ quyền và an ninh Trung Quốc'
Nhà thầu Dòng chảy Phương Bắc 2 xin giấy phép xây dựng tại vùng lãnh hải Đức Nhà thầu Dòng chảy Phương Bắc 2 xin giấy phép xây dựng tại vùng lãnh hải Đức
In bài viết

Truyền hình