Chương trình trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn của làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku. Chương trình giúp họ vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh khi ốm đau, tạo cơ hội tham gia chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.
Đưa Tết nhân ái – Xuân Quý Mão 2023 đến với người dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột Đưa Tết nhân ái – Xuân Quý Mão 2023 đến với người dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột
Trao tặng sổ BHXH và thẻ BHYT cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ở xã biên giới tỉnh Kon Tum Trao tặng sổ BHXH và thẻ BHYT cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ở xã biên giới tỉnh Kon Tum

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn của chính sách

Sáng 19/12, tại tỉnh Gia Lai, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh cùng đoàn công tác đã trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku.

Biển Hồ là một xã vùng ven thuộc thành phố Pleiku, Gia Lai. Đời sống của nhân dân trong xã còn nhiều khó khăn. Địa bàn có 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số, đa số nhân dân sống bằng sản xuất nông nghiệp.

Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn” do Bảo hiểm xã hội phát động nhằm lan tỏa chính sách an sinh của Nhà nước; huy động sâu rộng sự tham gia của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành và cộng đồng xã hội đối với việc tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đó là các đối tượng như: Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế; người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

Đưa chính sách an sinh xã hội đến với người dân khó khăn ở Gia Lai ảnh 1
Trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku. (Ảnh: Bảo hiểm xã hội Gia Lai)

Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh trao tặng 10 sổ bảo hiểm xã hội và 120 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại đây. Tổng kinh phí trao tặng là gần 26 triệu đồng.

Chị H’Veo, người dân tại làng Phung, xã Biển Hồ, chia sẻ niềm vui khi được tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Với hoàn cảnh khó khăn như chị hiện nay, việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế tự nguyện của bản thân gặp không ít khó khăn. Sau khi nhận hỗ trợ từ chương trình, bản thân chị cũng sẽ cố gắng để có thu nhập, có kinh phí tiếp tục gia hạn thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế phòng khi ốm đau, bệnh tật.

Chủ tịch UBND xã Biển Hồ Nguyễn Quốc Vinh hy vọng, bà con được nhận sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế được trao tặng sẽ quan tâm, tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để sau này đủ điều kiện được hưởng lương hưu, lo cho tuổi già. Đồng thời, tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng trao tặng 40 sổ bảo hiểm xã hội, 240 thẻ bảo hiểm y tế tới người dân có hoàn cảnh khó khăn của thành phố Pleiku.

Khoảng 130.000 sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế sẽ tới tay người dân

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho biết, từ ngày 23/11 đến 10/12/2022, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã huy động được khoảng 10.000 sổ bảo hiểm xã hội, gần 120.000 thẻ bảo hiểm y tế trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang phân bổ đến các địa phương trên cơ sở rà soát số người có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ.

Từ ngày 23/11 đến 10/12/2022, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã huy động được khoảng 10.000 sổ bảo hiểm xã hội, gần 120.000 thẻ bảo hiểm y tế trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh mong rằng, đây không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh nhờ có thẻ bảo hiểm y tế khi không may ốm đau; có cơ hội được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khỏe khi tuổi già. Qua đó, rất mong người dân sẽ nỗ lực hơn nữa, vượt qua những khó khăn trước mắt, từng bước ổn định tài chính để tiếp tục tự tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho bản thân.

Riêng tại địa bàn tỉnh Gia Lai, tính từ ngày 23/11 đến nay, 210 sổ bảo hiểm xã hội và 1.004 thẻ bảo hiểm y tế đang được trao tặng đến người có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí trao tặng của chương trình an sinh xã hội ý nghĩa này do các nhà tài trợ tại Trung ương, nguồn đóng góp của công chức, viên chức và người lao động của Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai và huy động từ các doanh nghiệp tại địa phương trao tặng.

Tại thành phố Pleiku, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế tăng nhanh qua các năm. Đến nay toàn thành phố đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế hơn 89% dân số.

Song bên cạnh đó, hiện toàn thành phố còn hơn 10% người dân có cơ hội được tham gia bảo hiểm y tế. Nhiều người lao động tự do chưa được tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó có không ít người đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Để hoàn thành mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế theo chỉ tiêu được giao tại Quyết định 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đồng thời, địa phương tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm và các tổ chức xã hội, tích cực tham gia hỗ trợ, mua và tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho những người còn khó khăn.

UNCTAD đánh giá cao khuôn khổ chính sách và thiết chế của Việt Nam UNCTAD đánh giá cao khuôn khổ chính sách và thiết chế của Việt Nam
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với bà Rebeca Grynspan - Tổng Thư ký UNCTAD.
Bàn giao cầu vượt lũ cho đồng bào xã đặc biệt khó khăn ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) Bàn giao cầu vượt lũ cho đồng bào xã đặc biệt khó khăn ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An)
Ngày 13/12, UBND xã Nậm Nhoóng (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) cùng Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An đã phối hợp làm lễ khánh thành và bàn giao cầu dân sinh vượt lũ tại bản Na, đồng thời tặng tivi và phát quà cho trường mầm non của xã này.
In bài viết

Truyền hình