Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ

09:57 | 16/11/2025

Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC), Tổ chức CARE, Quỹ PepsiCo... ký kết Bản Ghi nhớ Dự án “Mùa vụ mới” - Giai đoạn II của Dự án “Tôi vui gieo”.
[Video] CARE hỗ trợ hơn 8.000 người áp dụng phương pháp canh tác bền vững
CARE hỗ trợ người dân Hòa Bình phát triển cây gai xanh bền vững

Dự án Mùa vụ mới đánh dấu sự tiếp nối của quan hệ hợp tác thành công hướng đến tăng cường năng lực kinh tế, xã hội và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại Việt Nam. Giai đoạn mới của dự án từ tháng 1/2026 đến tháng 12/2028 tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Thanh Hóa, với trọng tâm chiến lược mới là nông nghiệp tái tạo và chuỗi giá trị bao trùm nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án dự kiến hỗ trợ trực tiếp 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ (trong đó có 8.160 phụ nữ và 5.440 đàn ông) và tác động gián tiếp đến 73.400 người.

Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ
Quang cảnh buổi lễ kí kết.(Ảnh: CARE)

Ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết: “Bộ Nông nghiệp và Môi trường rất vui vì PSAV và NAEC đồng hành ý nghĩa cùng dự án trong vai trò kết nối và thúc đẩy mô hình hợp tác công - tư (PPP). Bộ cam kết tiếp tục đồng hành, kết nối và phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong việc triển khai và mở rộng các sáng kiến có ý nghĩa thực tiễn và tác động xã hội sâu rộng. Chúng tôi tin tưởng rằng Quỹ PepsiCo, Tổ chức CARE và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục đóng vai trò tiên phong – không chỉ về tài chính, mà còn trong đổi mới công nghệ, quản trị chuỗi giá trị và định hình xu hướng tiêu dùng bền vững.”

Dự án được thiết kế theo định hướng của Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) và Mạng lưới đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm tại Việt Nam (FIH-V) với sự đồng hành, hỗ trợ thực hiện của cộng đồng địa phương và các đối tác trong chuỗi giá trị, đảm bảo sự thông suốt giữa thực tiễn triển khai với chính sách quản lý nhà nước. Các vướng mắc chính sách trong quá trình thực hiện sẽ được tổng hợp và báo cáo trực tiếp lên diễn đàn chính sách PPP của PSAV và FIH-V với các khuyến nghị điều chỉnh phù hợp lên Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng như các Bộ ngành liên quan.

Dự án Mùa vụ mới tập trung vào ba mục tiêu kết nối lẫn nhau nhằm xây dựng hệ thống lương thực bền vững và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ nhất, thông qua mục tiêu Nông nghiệp Tích cực, dự án nâng cao năng lực cho nông hộ quy mô sản xuất nhỏ thực hành nông nghiệp tái tạo. Từ đó hỗ trợ nâng cao sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường nguồn cung lương thực bền vững. Thứ 2, dự án hướng tới tạo nên Chuỗi giá trị bao trùm bằng cách giúp người sản xuất tiếp cận một cách bình đẳng các nguồn lực thiết yếu như vật tư đầu vào, tài chính, công nghệ và cơ hội tiếp cận thị trường. Cuối cùng, để nhân rộng tác động, dự án sẽ phát triển, tài liệu hóa và lan tỏa các mô hình nông nghiệp tái tạo thành công. Các mô hình này sẽ được khuyến khích kết nối với FIH-V để được nhân rộng và phát triển bền vững hơn.

Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ
Lễ kí kết giữa các bên. (Ảnh: CARE)

Bà Crystal Lander, Phó Chủ tịch phụ trách Vận động Chính sách toàn cầu, Tổ chức CARE chia sẻ: “Việc chuyển hướng mạnh mẽ sang nông nghiệp tái tạo và ứng phó biến đổi khí hậu là rất cần thiết. Dự án không chỉ giúp nông hộ sản xuất quy mô nhỏ nâng cao năng suất mà còn tái tạo đất và bảo vệ sinh kế trước những biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Đây là bước tiến quan trọng hướng tới phát triển bền vững lâu dài".

Ông C.D. Glin, Chủ tịch Quỹ PepsiCo kiêm Giám đốc toàn cầu về các Dự án Tác động Xã hội toàn cầu của PepsiCo chia sẻ: “Việc tài trợ Dự án Mùa vụ mới là minh chứng cho mục tiêu của chúng tôi giúp nâng cao sinh kế của những cộng đồng quan trọng trong chuỗi giá trị nông nghiệp PepsiCo. Thông qua việc giúp nông dân và các nông hộ sản xuất quy mô nhỏ tiếp cận với các công cụ và nguồn lực cần thiết, chúng tôi hỗ trợ họ xây dựng năng lực để canh tác nông nghiệp bền vững hơn và đẩy mạnh hệ thống lương thực cho các thế hệ tiếp theo. Bởi vì khi người nông dân phát triển, tất cả chúng ta sẽ phát triển".

CARE tại Việt Nam thúc đẩy quyền năng kinh tế cho phụ nữ CARE tại Việt Nam thúc đẩy quyền năng kinh tế cho phụ nữ
CARE hỗ trợ Cà Mau truyền thông nâng cao nhận thức bình đẳng giới CARE hỗ trợ Cà Mau truyền thông nâng cao nhận thức bình đẳng giới

Khang Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/du-an-toi-vui-gieo-ho-tro-13600-nong-ho-san-xuat-quy-mo-nho-217704.html

In bài viết