Dự luật mới của Ukraine được cho là sẽ ngăn chặn sự gián đoạn huy động nguồn lực đang diễn ra ở Ukraine do tình trạng mất công bằng trong việc tuyển lính đi nghĩa vụ quân sự.
Truyền thông Nga 'tố' Ukraine thiết lập các bãi mìn ở biên giới với Crimea Truyền thông Nga 'tố' Ukraine thiết lập các bãi mìn ở biên giới với Crimea
Mỹ điều máy bay do thám Crimea và Donbass giữa lúc tình hình vô cùng căng thẳng Mỹ điều máy bay do thám Crimea và Donbass giữa lúc tình hình vô cùng căng thẳng
Donbass và Crimea ngày càng căng thẳng, Ukraine tăng hình phạt đối với thanh niên trốn quân dịch
Ảnh minh họa

Trong bối cảnh tình hình ở khu vực Donbass và Crimea ngày càng trở nên căng thẳng, Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật trong đó đưa ra những thay đổi khắt khe hơn đối với các quy định liên quan đến nghĩa vụ và trách nhiệm của binh lính phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Điểm chính của dự thảo luật số 3553, là nghị định quy định về việc quân nhân dự bị sẽ phải tiếp tục phục vụ trong quân đội thêm sáu tháng, trong trường hợp áp dụng đất nước áp dụng chế độ sẵn sàng chiến đấu đặc biệt.

Theo đó, dự luật này cho phép quân đội Ukraine được huy động những công dân thuộc lực lượng dự bị đến các điểm tập kết trong vòng 24 giờ nếu các cuộc xung đột tiếp tục trên đường phân giới Donbass.

Các chuyên gia soạn thảo luật đã dự tính đến khả năng chiến tranh nổ ra ở biên giới Nga-Ukraine như là một lý do bổ sung cho việc huy động khẩn cấp. Ngoài ra, dự luật nêu trên quy định hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm các quy tắc bắt buộc, bao gồm cả hành vi trốn tránh nghĩa vụ.

Liên quan diễn biến, Kiev khẳng định sẽ dùng mọi biện pháp để kết thúc căng thẳng quân sự tại khu vực phía đông của đất nước, kể cả các biện pháp quân sự quyết liệt.

Thành viên NATO căng thẳng nội bộ Thành viên NATO căng thẳng nội bộ
Nga nói Nga nói "lời cuối" với Ukraine nếu tấn công Donbass
In bài viết

Truyền hình