Nga cho rằng, hành động tấn công quân sự toàn diện vào vùng Donbass sẽ đồng nghĩa với việc chính quyền nhà nước Ukraine hiện tại (tổ chức, thực hiện đòn tấn công) sẽ không tồn tại.
Nga cảnh báo Ukraine nếu khơi dậy 'điểm nóng' Donbass Nga cảnh báo Ukraine nếu khơi dậy 'điểm nóng' Donbass
Tổng thống Ukraine tố Nga 'diễu võ' ở Donbass Tổng thống Ukraine tố Nga 'diễu võ' ở Donbass

Nga cho rằng, hành động tấn công quân sự toàn diện vào vùng Donbass sẽ đồng nghĩa với việc chính quyền nhà nước Ukraine hiện nay sẽ không tồn tại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov cảnh báo rằng tình hình ở Donbass sẽ trở nên trầm trọng hơn sẽ là hành động cuối cùng của chính quyền Ukraine.

Được biết, toàn bộ nội dung, ý nghĩa, tính chất của lời cảnh bảo này không phải được phát ra lần đầu. Và đây chính xác là lần thứ hai đối với chính quyền Ukraine.

Nga nói
Nga đã triển khai quân tại biên giới với Ukraine để đề phòng bất trắc. Ảnh: Internet

Trước đó, lần đầu là năm 2018, khi đó nước Nga đang tổ chức giải World Cup – 2018. Chính quyền của Tổng thống Poroshenko cũng muốn lợi dụng tình thế này để tấn công Donbass để phá WC-18 do Nga tổ chức và ở góc nhìn quân sự, Poroshenko cũng muốn như Gruzia ra đòn khi Olimpic khai mạc tại Trung Quốc.

Lần này, chính quyền mới, được sự kích động của Mỹ, Ukraine có một động lực khác đầy quyết tâm và ý chí chống Nga hăng hơn. Thông điệp của Nga với chính quyền Ukraine ở trong một tình thế khác nhưng cùng nội dung...

Cụ thể, nếu như chính quyền Ukraine tiến hành chiến tranh, tức mở chiến dịch quân sự với Donbass thì chắc chắn Nga sẽ bị lôi kéo theo cách này hay cách khác, vì vậy Matxcova phải đảm bảo một vị trí pháp lý cho phép mình không hành động như một kẻ xâm lược…

Vì mục đích này, một số bước nhất định đang được thực hiện ở cấp độ ngoại giao.

Liên quan diễn biến, một cuộc họp video của Putin, Merkel và Macron về tình hình Donbass đang được chuẩn bị. Hiện Matxcova, Berlin và Paris đang thống nhất thời gian tổ chức cầu truyền hình của lãnh đạo 3 nước, không có sự tham gia của Ukraine.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, công tác chuẩn bị cho cuộc họp video giữa các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp đang được tiến hành. Đặc biệt, họ sẽ thảo luận về tình trạng trầm trọng hơn ở Donbass…nhưng Ukraine sẽ không tham gia vào cuộc thảo luận.

Về điều này, Kiev đã phản ứng rằng: “Không thể có một lời nào về Ukraine mà không có Ukraine”…

Ukraine bất ngờ “thoả thuận” với Nga về Donbass Ukraine bất ngờ “thoả thuận” với Nga về Donbass
Ukraine từ chối rút khỏi lệnh ngừng bắn, cường độ đọ súng tại Donbass ngày càng gia tăng Ukraine từ chối rút khỏi lệnh ngừng bắn, cường độ đọ súng tại Donbass ngày càng gia tăng
In bài viết

Truyền hình