DPR và LPR đã tìm ra cách hiệu quả để thu thập không chỉ tín hiệu điện thoại di động của các quân nhân Ukraine, mà còn xác định vị trí chính xác của họ với độ sai lệch chỉ vài mét.
Ukraine Ukraine "tố" Donbass tấn công bằng súng phóng lựu nhiệt áp
Nga tuyên bố Rafale sẽ bị bắn hạ nếu còn cố gắng tiếp cận Donbass Nga tuyên bố Rafale sẽ bị bắn hạ nếu còn cố gắng tiếp cận Donbass
Donbass nã pháo chính xác theo sóng điện thoại di động của binh sĩ Ukraine
Ảnh minh họa

Truyền thông khu vực mới đây đưa tin rằng, các cuộc tấn công chính xác nhằm vào Lực lượng vũ trang Ukraine có liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động của binh sĩ Quân đội Ukraine.

Cụ thể, những trận pháo kích với độ chính xác cao của dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR) vào các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine là do quân nhân Ukraine sử dụng điện thoại di động trong khu vực xảy ra xung đột.

The Economist cho rằng phía DPR và LPR đã tìm ra cách hiệu quả để thu thập không chỉ tín hiệu điện thoại di động của các quân nhân Ukraine, mà còn xác định vị trí chính xác của họ với độ sai lệch chỉ vài mét, cho phép tấn công một cách nhanh nhất có thể trong trường hợp leo thang xung đột.

“Quân nhân Ukraine Viktor Kovalenko - người làm nhiệm vụ bảo vệ Debaltseve khỏi lực lượng ly khai Donbass đã rời khỏi vị trí chiến đấu. Mặc dù bị cấm nhưng anh ta vẫn bật điện thoại di động để gọi cho vợ. Chẳng bao lâu sau, những quả đạn bắt đầu nổ ngay trước mặt tôi”, một người lính giấu tên kể lại.

"Những cuộc tấn công tương tự đã giết chết một số quân nhân khác trong tiểu đoàn của anh ta, thời điểm đó là vào năm 2015. Sau đó kẻ thù đã học cách điều khiển hỏa lực pháo binh theo hướng tín hiệu của điện thoại di động xuất hiện trên mạng", tờ The Economist tường thuật.

Cũng theo The Economist, Quân đội NATO muốn cấm hoàn toàn việc sử dụng các thiết bị di động trong khu vực mà Nga triển khai những phương tiện trinh sát kỹ thuật vô tuyến và điện tử vì có thể dẫn đến nguy cơ một cuộc tấn công từ phía Nga.

Điện Kremlin nói gì về vụ chính trị gia Ukraine bị cáo buộc chuyển tài liệu cho Nga? Điện Kremlin nói gì về vụ chính trị gia Ukraine bị cáo buộc chuyển tài liệu cho Nga?
Tổng thống Putin sẽ đến Donbass theo lời mời của người đồng cấp Ukraine? Tổng thống Putin sẽ đến Donbass theo lời mời của người đồng cấp Ukraine?
In bài viết

Truyền hình