Tổng thống Biden nhận định, tình hình ở Donbass hiện đang diễn biến khó lường, vì vậy không loại trừ khả năng Ukraine sẽ sớm gia nhập NATO.
Báo Mỹ kinh ngạc trước khả năng tấn công của Su-34 Báo Mỹ kinh ngạc trước khả năng tấn công của Su-34
Lý do thực sự khiến Pakistan cân nhắc khả năng cho Mỹ mở căn cứ quân sự Lý do thực sự khiến Pakistan cân nhắc khả năng cho Mỹ mở căn cứ quân sự

Trong khuôn khổ cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, do tình hình căng thẳng hiện nay ở Donbass, NATO có thể sẽ can thiệp vào cuộc xung đột nói trên.

Mỹ lấp lửng khả năng can thiệp xung đột tại Donbass
Mỹ lấp lửng khả năng can thiệp xung đột tại Donbass. Ảnh minh họa

Căn cứ theo những gì được Tổng thống Biden đề cập, căng thẳng hiện tại ở Donbass có thể không chỉ dẫn đến việc Ukraine được chấp thuận trở thành thành viên NATO, mà còn dẫn đến việc Liên minh quân sự sẽ trực tiếp can thiệp vào tình hình trong khu vực.

"Tình hình ở Donbass hiện đang diễn biến khó lường, vì vậy không loại trừ khả năng Ukraine sẽ sớm gia nhập NATO", ông Biden nói trong cuộc họp báo.

Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, ngoài Ukraine, kịch bản NATO kết nạp cả Gruzia cũng đang được nhắc tới. Tuy nhiên, ông Biden cũng nói rõ rằng Ukraine phải đáp ứng các tiêu chuẩn thì mới được gia nhập NATO.

Liên quan diễn biến, giới phân tích còn nhắc đến việc Tổng thống Nga Putin từng khẳng định sẽ không bỏ rơi Donbass, bởi vậy hành động trên của NATO nếu xảy ra sẽ có nguy cơ dẫn tới một cuộc chiến tranh nguy hiểm.

Cụ thể, Moskva đã nhiều lần khẳng định sẽ không chấp nhận để NATO tiến sát biên giới mình, Điện Kremlin xem Ukraine gia nhập Liên minh quân sự là "giới hạn đỏ" và cảnh báo sẽ tiến hành những bước đi đáp trả đầy mạnh mẽ.

Tướng Nga vạch ra kịch bản xung đột mới giữa NATO và Moscow Tướng Nga vạch ra kịch bản xung đột mới giữa NATO và Moscow
Mỹ có khả năng tái triển khai quân đội và thiết bị từ Afghanistan Mỹ có khả năng tái triển khai quân đội và thiết bị từ Afghanistan
In bài viết

Truyền hình