Pakistan vừa lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc về sự can dự giúp Taliban chiếm được thung lũng Panjshir từ tay quân kháng chiến.
Taliban cho phép chuyến bay đầu tiên chở công dân sơ tán rời Kabul Taliban cho phép chuyến bay đầu tiên chở công dân sơ tán rời Kabul
Taliban vừa công bố nội các, phe kháng chiến cũng khẳng định sẽ thành lập chính phủ song song Taliban vừa công bố nội các, phe kháng chiến cũng khẳng định sẽ thành lập chính phủ song song

Sự sụp đổ bất ngờ chỉ trong đêm 5/9 của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) tại thung lũng Panjshir đã đặt ra những nghi ngờ rằng, có thể Taliban nhận được sự trợ giúp quân sự lớn từ bên ngoài. Bởi vì, những ngày trước đó, dù bị Taliban vây hãm chặt, nhưng phía FANR với quân số 10.000 người vẫn giữ được thế trận phòng thủ, hơn nữa còn gây thiệt hại lớn cho đối phương. Tuy nhiên, chỉ trong đêm, hàng loạt cao điểm phòng thủ bị phá hủy và thiết giáp Taliban xông thẳng vào tổng hành dinh của FANR để kéo cờ.

Pakistan phủ nhận việc trợ giúp Taliban tấn công khiến Panjshir thất thủ

Pakistan phủ nhận việc trợ giúp Taliban tấn công thung lũng Panjshir. Nguồn: Internet

Sau diễn biến này, thủ lĩnh phe kháng chiến Ahmad Massoud đã lên tiếng cáo buộc các lực lượng nước ngoài đã trợ giúp Taliban tham gia vào các cuộc tấn công chống lại người dân Afghanistan.

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh V Shringla thì thẳng thừng cáo buộc Pakistan đã chống lưng cho Taliban nhằm lật đổ chính phủ dân cử ở Afghanistan.

Sau vài ngày im lặng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Pakistan Chaudhary Fawad Hussain đã lên án các cáo buộc từ báo chí Ấn Độ.

Cụ thể, trao đổi với BBC World News, ông Chaudhary Fawad Hussain nói rằng, truyền thông Ấn Độ đã dựa vào trò chơi điện tử để chứng minh rằng Pakistan đang giúp đỡ cuộc tấn công Panjshir, ông gọi các báo cáo là một "tập hợp những lời nói dối".

Pakistan phủ nhận việc trợ giúp Taliban tấn công khiến Panjshir thất thủ
Taliban xông thẳng vào tổng hành dinh của FANR để kéo cờ chiến thắng. Nguồn: Internet

Trong phát biển về tình hình thung lũng Panjshir, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, Tehran lên án mạnh mẽ cuộc tấn công từ nước ngoài trong đêm 5/9 nhằm vào Panjshir.

"Sự can thiệp của nước ngoài vào Panjshir nên được điều tra và chúng tôi đang xem xét vấn đề. Lịch sử Afghanistan cho thấy rằng, sự can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào các vấn đề của họ đều dẫn tới thất bại nặng nề cho các lực lượng xâm lược", ông Khatibzadeh nói.

Liên quan diễn biến, Bộ chỉ huy Trung tâm Quân đội Hoa Kỳ (CENTCOM) cũng cho biết, Quân đội Pakistan đã hoạt động rất tích cực ở thung lũng Panjshir, đại bản doanh của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).

Hiện tại Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan vừa ra tuyên bố Panjshir cơ bản vẫn chưa thất thủ. Hiện lực lượng này vẫn tiếp tục kháng chiến. Hai thủ lĩnh của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan là Ahmad Massoud lẫn cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh đều an toàn tại thung lũng Panjshir.

Các cuộc giao tranh ác liệt tại các sườn núi quanh thung lũng Panjshir giữa Taliban và FANR vẫn đang diễn ra. Tuy vậy khả năng phe kháng chiến lật ngược thế cờ được nhìn nhận là rất khó.

Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì? Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?
Lãnh đạo quân kháng chiến Panjshir kêu gọi Lãnh đạo quân kháng chiến Panjshir kêu gọi "toàn quốc nổi dậy" chống Taliban
In bài viết

Truyền hình