Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:26 | 09/09/2021 GMT+7

Taliban vừa công bố nội các, phe kháng chiến cũng khẳng định sẽ thành lập chính phủ song song

aa
Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan ở tỉnh Panjshir do Ahmad Masoud lãnh đạo tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ song song sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chính trị gia.
Danh sách các nhân vật chủ chốt trong chính phủ mới của Taliban Danh sách các nhân vật chủ chốt trong chính phủ mới của Taliban
Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì? Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?

Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan hôm 7/9 đã công bố một chính phủ lâm thời gồm 33 thành viên do Mullah Muhammad Hassan Akhund lãnh đạo.

Thế nhưng, ở diễn biến khác, trong tuyên bố của mình, Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA) đã nhắc lại cuộc kháng chiến chống lại Taliban và nói thêm rằng Taliban là một mối đe dọa đối với khu vực và thế giới.

“Mặt trận kháng chiến sẽ thành lập một chính phủ chuyển tiếp dân chủ và hợp pháp được xây dựng dựa trên lá phiếu của người dân và được cộng đồng quốc tế chấp nhận”, tuyên bố của NRFA nêu rõ.

NRFA cũng đồng thời yêu cầu Liên hợp quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC), Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), các quốc gia thành viên trung tâm của châu Á và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngừng hợp tác với Taliban.

Taliban vừa công bố nội các, phe kháng chiến cũng khẳng định sẽ thành lập chính phủ song song
Ahmad Masoud, lãnh đạo Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA) ở tỉnh Panjshir. Nguồn: Khaama Press

Nhà ngoại giao Afghanistan Salahudin Rabbani cũng đã phản ứng với nội các vừa được công bố của Taliban và nói rằng, Chính phủ này "không tồn tại được lâu và sẽ sụp đổ vì họ đã độc chiếm quyền lực".

Được biết, 24 ngày sau khi chiếm được thủ đô Kabul và lật đổ Chính phủ thân phương Tây, lực lượng Taliban đã công bố danh sách Chính phủ lâm thời mới tại Afghanistan.

Theo danh sách chính thức, Mullah Mohammad Hasan Akhund, người đứng đầu ‘Rehbari Shura’- bộ phận ra quyết định đầy quyền lực của Taliban sẽ là Thủ tướng của chính phủ lâm thời mới tại Afghanistan. Còn phó thủ lĩnh và là người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là quyền phó thủ tướng.

Sirajuddin Haqqani - lãnh đạo của Mạng lưới Haqqani – một nhánh của Taliban được giao chức Bộ trưởng Nội vụ. Mullah Yaqoob, một trong các phó thủ lĩnh của lực lượng này kể từ năm 2016 và là con trai của nhà sáng lập Taliban Mullah Omar, sẽ nhận trọng trách đứng đầu bộ Quốc phòng. Vị trí Bộ trưởng Ngoại giao thuộc về Amir Khan Muttaqi.

Như vậy, trái với các tuyên bố ban đầu về việc xây dựng một chính phủ rộng rãi, đa thành phần, nội các mới của Afghanistan không xuất hiện bất cứ nhân tố ngoài Taliban nào. Đây là một chỉ dấu cho thấy lực lượng Hồi giáo vũ trang này không chấp nhận các áp lực trong nước và quốc tế đòi phải thành lập một chế độ đa thành phần và bao trùm.

Taliban mời các nước dự lễ công bố Chính phủ mới Taliban mời các nước dự lễ công bố Chính phủ mới
Hàng trăm tay súng Taliban bất ngờ Hàng trăm tay súng Taliban bất ngờ "trở cờ" xin gia nhập phe kháng chiến
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?

Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?

Khoảng gần 30.000 tay súng đã rút ra khỏi thung lũng Panjshir và lợi thế tại thung lũng đang dần nghiêng về lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).
Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban

Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban

Thay vì dùng chiến tranh quy ước, giờ đây phe Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan lại sử dụng chiến tranh du kích nhằm tiêu hao sinh lực địch, điều này gây cho Taliban nhiều khó khăn.
Taliban rơi vào ổ phục kích của phe kháng chiến Afghanistan

Taliban rơi vào ổ phục kích của phe kháng chiến Afghanistan

Theo nguồn tin từ lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR), trong đêm 27 rạng sáng 28/9, các binh sĩ của lực lượng này đã mở nhiều đợt tấn công đột kích vào vị trí của Taliban tại thung lũng Panjshir và một số khu vực lân cận.

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động