Sau vụ bạo động tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, nhiều nhân viên trong hệ thống chính quyền Trump có biểu hiện "rệu rã", đếm ngược thời gian để rời Nhà Trắng.
Nhiều nhân viên của ông Trump Nhiều nhân viên của ông Trump "hẹp cửa" thăng tiến sau vụ bạo loạn
Hạ viện Mỹ tìm cách bảo vệ Hạ viện Mỹ tìm cách bảo vệ "nút hạt nhân" khỏi Tổng thống Trump

Trong khi đảng Dân chủ dự định tổ chức phiên họp thảo luận về các cáo buộc luận tội Trump vào hôm 11/1, nhiều nhân viên Nhà Trắng cảm thấy xấu hổ trước diễn biến tình hình.

Những người này cho biết, họ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các đồng nghiệp và lo lắng về danh tiếng và triển vọng công việc sau này. Một số người đã do dự trong việc từ chức trong vài ngày qua cuối cùng đã quyết định ở lại để giúp đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và ngăn các quyết định liều lĩnh của ông Trump trong những ngày cuối trên cương vị tổng thống.

Đội ngũ nhân viên của ông Trump xuống tinh thần sau vụ bạo loạn
Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Không chỉ nhân viên, các quan chức trong nội các Mỹ cũng đang đếm ngược từng thời gian cho đến khi nhiệm kỳ của Trump kết thúc vào ngày 20/1. “Tất cả những gì tôi nghe được đều cho rằng, đây là một cuộc khủng hoảng”, một cựu quan chức Nhà Trắng nói.

Được biết, hôm 7/1, Tổng thống Donald Trump gọi cuộc tấn công vào Quốc hội Mỹ là "ghê tởm" và cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho chính quyền tiếp theo. Tuy nhiên, Trump không thừa nhận rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử.

Ông Trump và chính quyền ông đang cố gắng giảm sự chú ý vào cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, quay trở lại các chính sách chính trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

Tuần này, Trump có kế hoạch đến thăm biên giới Mỹ - Mexico trong chuyến đi đến Texas để quảng cáo các chính sách nhập cư của mình và thăm một phần của bức tường biên giới mà ông đã xây dựng để ngăn người di cư. Ông cũng sẽ tổ chức các buổi lễ trao huân chương tại Nhà Trắng.

Một số người trong Nhà Trắng coi bất kỳ động thái nào nhằm mục đích làm nổi bật những thành tựu của ông Trump giờ đây không còn nhiều ý nghĩa. "Không ai quan tâm. Mọi người đều muốn hai tuần tiếp theo trôi qua nhanh chóng", một quan chức hiện tại của Nhà Trắng cho biết.

Tâm trạng nhân viên Nhà Trắng càng trở nên tồi tệ hơn bởi sự đổ vỡ trong quan hệ giữa Trump và Phó Tổng thống Mike Pence - người được xem là một trong những người trung thành nhất với Trump, cùng ông vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng.. Ông Trump chỉ trích ông Pence vì không tìm ra cách ngăn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử.

Ông Trump và ông Pence không nói chuyện từ sau hôm bạo động ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Về Phó Tổng thống Mike Pence, hôm 8/1, ông Pence đã lời chào tạm biệt với nhân viên của mình trong một cuộc họp đầy cảm xúc trước khi nhiều người trong số họ rời đi trong tuần này.

Trump mạnh mẽ lên án cuộc bạo loạn, nhiều người ủng hộ cảm thấy Trump mạnh mẽ lên án cuộc bạo loạn, nhiều người ủng hộ cảm thấy "bị phản bội"
Kịch bản nào chờ ông Trump sau vụ bạo loạn? Kịch bản nào chờ ông Trump sau vụ bạo loạn?
In bài viết

Truyền hình