CNN dẫn lời các nhà chức trách Haiti cho biết, dù nhiều vết đạn xuất hiện trong tư dinh Tổng thống Moise, không nhân viên hay thành viên nào trong đội cận vệ của ông bị thương
Hé lộ lời khai ban đầu của nhóm nghi phạm giết hại tổng thống Haiti Hé lộ lời khai ban đầu của nhóm nghi phạm giết hại tổng thống Haiti
Đệ nhất phu nhân Haiti đau đớn kể lại khoảnh khắc chồng bị ám sát Đệ nhất phu nhân Haiti đau đớn kể lại khoảnh khắc chồng bị ám sát

Theo giới chức Haiti, âm mưu ám sát Tổng thống Jovenel Moise ngày 7/7 được chuẩn bị trong nhiều tháng và có sự tham gia của các cựu binh giàu kinh nghiệm thực chiến. Tuy nhiên, các nghi phạm chính trong vụ ám sát dường như đã không chuẩn bị cho sự truy đuổi gắt gao của lực lượng an ninh Haiti..

Hiện vẫn chưa rõ ai là người đứng sau vụ ám sát hôm 7/7 và với động cơ gì. Dù giới chức Haiti thông báo rằng nhóm nghi phạm sát hại Tổng thống Moise là cựu binh Colombia, thông tin này vẫn cần được kiểm chứng.

Đội cận vệ của tổng thống Haiti đã ở đâu khi ông bị ám sát?
Nhiều luồng thông tin mâu thuẫn khiến bức tranh toàn cảnh về vụ ám sát Tổng thống Moise trở nên không rõ ràng. Ảnh minh họa

Lực lượng điều tra từ các cơ quan an ninh của Mỹ, Colombia và Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã được cử đến Haiti để làm sáng tỏ các chi tiết xoay quanh vụ ám sát.

Trước đó, thi thể của Tổng thống Moise được tìm thấy trong phòng ngủ vào rạng sáng 7/7. Carl Henry Destin - thẩm phán Haiti, một trong những nhân chứng đầu tiên có mặt tại hiện trường, mô tả: "Chúng tôi phát hiện ông ấy (Tổng thống Moise) nằm ngửa, mặc quần xanh, áo trắng dính máu".

Nhiều quan chức Haiti nghi ngờ vết thương trên mặt của Tổng thống Moise là dấu hiệu cho thấy ông đã bị tra tấn. Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph cũng tuyên bố Tổng thống Moise đã phải chịu tra tấn trước khi bị giết. Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise cũng bị thương song đang hồi phục sau khi được điều trị tại Mỹ.

"Chỉ trong nháy mắt, nhóm lính đánh thuê ập vào nhà và ghim những phát đạn vào người chồng tôi", bà Moise kể lại trong một đoạn băng ghi âm đăng trên Twitter hôm 10/7.

Tuy nhiên, CNN dẫn lời các nhà chức trách Haiti cho biết, dù nhiều vết đạn xuất hiện trong tư dinh Tổng thống Moise, không nhân viên hay thành viên nào trong đội cận vệ của ông bị thương.

Trưởng công tố của Haiti đang xem xét vai trò của lực lượng an ninh Haiti trong vụ ám sát, nhất là khi không ai khác trong tư dinh hoặc đội cận vệ của Tổng thống Moise bị hại.

Tâm lý hoài nghi đang bao trùm nhiều nơi trên đường phố Haiti. Nhiều người đang tự hỏi bằng cách nào nhóm tấn công có thể vượt qua lớp phòng ngự kiên cố của lực lượng an ninh Haiti mà không có thương vong. Bên cạnh đó, sự bất nhất giữa các thông tin mà giới chức Haiti công bố khiến nhiều người dân nước này cảm thấy vụ ám sát Tổng thống Moise có nhiều điểm chưa rõ ràng.

Nhóm ám sát Tổng thống Haiti gồm 28 người, kẻ chủ mưu vẫn chưa lộ diện Nhóm ám sát Tổng thống Haiti gồm 28 người, kẻ chủ mưu vẫn chưa lộ diện
Tổng thống Mỹ chốt thời điểm hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan Tổng thống Mỹ chốt thời điểm hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan
In bài viết

Truyền hình