Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:28 | 18/07/2023 GMT+7

Độc đáo kênh đào Corinth - Công trình tuyệt đỉnh của nhân loại

aa
Bên dưới bầu trời xanh của Hy Lạp, những con tàu khổng lồ lững lờ lái qua khoảng không hẹp hai bên của kênh đào Corinth. Con kênh này là một trong những kỳ tích quan trọng nhất được hoàn thành vào cuối thế kỷ 19, thực hiện giấc mơ của con người từ 2.500 năm trước.
Độc đáo nghệ thuật điêu khắc kẹo đường của Nhật Bản Độc đáo nghệ thuật điêu khắc kẹo đường của Nhật Bản
Độc đáo thác Kuang Si - hòn ngọc xanh lam tuyệt đẹp của đất nước triệu voi Độc đáo thác Kuang Si - hòn ngọc xanh lam tuyệt đẹp của đất nước triệu voi

Kênh đào Corinth cắt qua eo đất Corinth ở Hy Lạp, nối liền biển Ionian với Aegean và biến bán đảo Peloponnese thành một hòn đảo hoàn chỉnh. Nó cũng tạo ra một một trung tâm hàng hải quốc tế làm thay đổi hoạt động hàng hải ở miền nam châu Âu.

Nhờ có con kênh này, quãng đường mà những chuyến tàu chở hàng phải đi được rút ngắn và giúp chúng tới được những cảng khác một cách nhanh chóng cùng an toàn hơn.

Kênh có tổng chiều dài là 6,4 km và rộng 21,3 mét. Vách đá hai bên con kênh có nơi cao nhất đạt đến 63 mét.

Lịch sử của kênh đào Corinth

Vào năm 602 trước Công nguyên, bạo chúa xứ Corinth có tên là Periander đã quyết định nối Vịnh Corinth với Vịnh Saronic. Mục đích của ông ta là cố gắng mở một con kênh ở eo đất Corinth để tránh việc phải đi vòng quanh Peloponnese và rút ngắn tuyến đường lại.

Hình ảnh kênh đào Corinth. (Ảnh: Culture Trip)
Hình ảnh kênh đào Corinth. (Ảnh: Culture Trip)

Tuy vậy, dự án đã bị bỏ hoang sau khi Pythia, nữ tư tế của Đền thờ Apollo và là người truyền tin của thần, tuyên bố rằng một nỗ lực như vậy sẽ gây ra "cơn thịnh nộ của các vị thần". Thay vào đó, Periander làm một con đường kéo tàu thuyền trên bộ, đặt tên là Diolkos (đá mặt đường) từ một phía của eo đất. Nó làm thay đổi ý tưởng ban đầu của vị bạo chúa, đồng thời khiến chi phí của dự án vô cùng tốn kém. Chứng tích của nó vẫn còn tồn tại bên cạnh con kênh đào hiện đại ngày nay.

Khoảng 300 năm sau, Demetrius I Poliorcetes (hay còn biết tới với cái tên “Kẻ Bao Vây”) đã khơi gợi lại mối quan tâm về việc xây dựng một kênh đào. Nhưng sau đó, ông đã rút lui khi những kỹ sư đưa ra lời khuyên sai lầm rằng việc tạo ra một dòng nước sẽ làm ngập các hòn đảo ở Vịnh Saronic, do bề mặt nơi này thấp hơn Vịnh Corinth.

Sau đó, một số hoàng đế La Mã bao gồm Julius Caesar và Caligula cũng được cho là đã cân nhắc về ý tưởng này. Nhưng chỉ tới khi Nero, hoàng đế thứ năm của thành Rome lên ngôi vào năm 54 Công Nguyên, dự án mới thực sự được bắt đầu.

Các nhà sử học nói rằng chính hoàng đế đã khởi công dự án đầy tham vọng này vào năm 67 Công Nguyên, chỉ với một cây cuốc bằng vàng.

Theo các tài liệu lịch sử, Hoàng đế Nero đã bắt đầu xây dựng kênh đào với một nhóm 6.000 nô lệ, chủ yếu là tù nhân chiến tranh Do Thái, đập vỡ khoảng 3.000 mét đá ở phía Vịnh Corinthian. Các công nhân đã đào các rãnh rộng ở cả hai phía và một số người trong số họ được giao nhiệm vụ khoan các trục sâu để hiểu chất lượng của đá.

Quá trình khai quật được diễn ra nhanh chóng, nhưng cuối cùng nó phải dừng lại sau khi Nero trở về Rome để dẹp tan một cuộc nổi loạn và qua đời chỉ một năm sau đó. Cho tới nay, du khách trên thuyền vẫn có thể chiêm ngưỡng một bức phù điêu cổ xưa được khắc vào tảng đá khổng lồ tôn vinh vị hoàng đế.

Sau thời đại của Nero, cuộc thảo luận về kênh đào được đưa ra vào năm 1687, khi người Venice khởi xướng kế hoạch sau cuộc chinh phục Peloponnese của họ. Nhưng kế hoạch đã bị hủy bỏ vì nhiều người cho rằng nó quá khó khăn.

Kênh đào Corinth là một trong những điểm đến nổi tiếng của Hy Lạp. (Ảnh: CNN)
Kênh đào Corinth là một trong những điểm đến nổi tiếng của Hy Lạp. (Ảnh: CNN)

Vào năm 1830, sau sự sụp đổ của Đế chế Ottoman, thống đốc Hy Lạp mới được bổ nhiệm Ioannis Kapodistrias đã lại lần nữa trỗi dậy ý tưởng về kênh đào Corinth. Ông giao dự án cho kỹ sư người Pháp Virle d’Uct. Nhưng dự án đã bị ngưng vì chính phủ mới của Hy Lạp không có khả năng chi trả chi phí xây dựng ước tính là 40 triệu franc vàng.

Do đó, vào năm 1869, chính phủ do Thủ tướng Thrasyvoulos Zaimis đứng đầu đã cho phép doanh nghiệp tư nhân của Áo thuộc sở hữu của Etienne Tyrr - Tổng tư lệnh Áo lúc bấy giờ, khởi công xây dựng kênh đào. Mặc dù công trình đã bắt đầu triển khai vào năm 1882, công ty phải đối mặt với khủng hoảng khi các ngân hàng Pháp từ chối cho vay tiền sau khi công ty xây dựng kênh đào Panama bị phá sản. Điều này dẫn đến việc các công trình xây dựng phải tạm dừng.

Tới năm 1890, một doanh nhân Hy Lạp đã giúp đầu tư 5 triệu franc vào công trình. Cuối cùng, kênh đào Hy Lạp cuối cùng đã được xây dựng và đưa vào hoạt động vào ngày 28 tháng 10 năm 1893, sau khi vượt qua rất nhiều trở ngại và khó khăn.

Độc đáo kênh đào Corinth - Công trình tuyệt đỉnh của nhân loại
Ảnh: Enjoy Corinthia.

Kênh đào Corinth đã trải qua trận động đất vào năm 1923, khiến khoảng 40.000 mét khối tường bao quanh kênh bị chìm xuống nước. Các mảnh vỡ tích tụ mất khoảng hai năm để được dọn sạch hoàn toàn, sau đó tàu thuyền mới có thể di chuyển trở lại an toàn. Con kênh cũng trải qua những hư hại nghiêm trọng trong Thế chiến II vì đây là một trong những địa điểm có tầm quan trọng chiến lược.

Theo các tài liệu chiến tranh, năm 1941, quân đội Đức đã cố gắng chiếm cây cầu chính bắc qua kênh khi quân đội Anh và Đức Quốc xã tham chiến trong Trận chiến Hy Lạp. Mặc cho người Anh đã ra sức bảo vệ, cây cầu vẫn bị quân Đức chiếm trong một cuộc tấn công bất ngờ.

Năm 1944, khi các lực lượng Đức rút khỏi Hy Lạp, họ đã sử dụng chất nổ trong các chiến dịch “thiêu đất” để ngăn chặn hoạt động của con kênh và cản trở công việc sửa chữa. Sau một vài năm đóng cửa, con kênh đã được mở lại cho tất cả các phương tiện giao thông qua lại vào tháng 9 năm 1948.

Mặc dù đây vẫn là một tuyến đường hàng hải quan trọng, nhưng chiều rộng của kênh ở mực nước biển là 24,6 mét và ở đáy là 21,3 mét, cùng vách đá thẳng đứng hai bên tạo ra khoảng cách quá hẹp cho những tàu thuyến lớn đi qua. Cũng từ đó, con kênh được mệnh danh là "kênh đào hẹp nhất thế giới".

Trong nỗ lực tiếp nhận các tàu thuyền chuyên trở, du lịch lớn hơn và cũng để thúc đẩy nền kinh tế của đất nước, các nhà chức trách đã đề xuất một dự án mở rộng kênh đào Corinth trong Kế hoạch Chiến lược và Hoạt động 2013-2016.

“Một công trình đầy thử thách”

George Zouglis, Tổng giám đốc của Corinth Canal SA, chia sẻ với trang CNN về việc chia đôi eo đất, “Đây là một công việc cực kỳ phức tạp và đầy thử thách. Không hề nghi ngờ gì, đây là một trong những thành tựu kỹ thuật vĩ đại nhất được áp dụng công nghệ hiện đại của thời bấy giờ”.

Ảnh: Cruise Trade News
Ảnh: Cruise Trade News.

Giờ đây, kênh đào Corinth trở thành một trong những địa điểm được tham quan nhiều nhất tại Hy Lạp, theo như ông Zouglis cho biết. Thống kê có tới 12.000 tàu thương mại và du lịch của gần 60 quốc gia đi qua kênh này.

Những du khách không đi tàu thuyền có thể sử dụng cầu đường sắt và đường cao tốc để băng qua kênh, với hai cây cầu nối ở hai đầu cho phép giao thông qua lại thuận lợi. Nhưng dù bạn băng qua Kênh đào Corinth theo cách nào, bạn cũng sẽ có cơ hội ngắm nhìn cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ trước mặt.

Minh Châu (theo CNN, Marine Insight)

Độc đáo màn diễu hành voi tại lễ hội BounChang Lào Độc đáo màn diễu hành voi tại lễ hội BounChang Lào
Xuyên suốt lễ hội là buổi diễu hành của gần trăm chú voi, cuộc thi voi đẹp, biểu diễn kiến ​​thức về voi, xem voi tắm, voi đá bóng, voi chơi bóng rổ, voi nhảy múa, voi trao các lẵng hoa, lễ trao quà cho voi, cưỡi voi đi xem thành phố…., mang đến sự phấn khích cho khán giả địa phương cũng như quốc tế.
Độc đáo giống chuối kỳ lạ có vị kem vani tại xứ Hawaii Độc đáo giống chuối kỳ lạ có vị kem vani tại xứ Hawaii
Khi đến Hawaii, đừng quên thử những đặc sản ở nơi đây, đặc biệt một loại chuối Blue Java có mùi vị như vani sau đây.
Minh Châu
Nguồn: CNN

Tin bài liên quan

Xây dựng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực và thế giới

Xây dựng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực và thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, nhận thức, hành động phù hợp điều kiện thực tiễn cùng với thể chế, cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội nhằm xây dựng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực và thế giới.
Việt Nam qua hồi ký của Anh hùng Hy Lạp Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập

Việt Nam qua hồi ký của Anh hùng Hy Lạp Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập

Ngày 17/10, tại Hy Lạp, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức Tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.
Những trạm dừng tàu điện ngầm ấn tượng nhất nước Pháp

Những trạm dừng tàu điện ngầm ấn tượng nhất nước Pháp

Pháp là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng trên thế giới với những nét văn hóa và kiến trúc lịch sử thú vị. Một trong số đó là hệ thống tàu điện ngầm được xây dựng công phu, ẩn mình bên dưới thành phố Paris đông đúc.

Các tin bài khác

Tết con rồng ở Trung Quốc

Tết con rồng ở Trung Quốc

Năm Giáp Thìn 2024 là năm con rồng. Rồng là con vật duy nhất trong 12 con giáp do con người tưởng tượng ra và được sùng bái, tôn kính.
Những phong tục đón năm mới độc đáo trên thế giới

Những phong tục đón năm mới độc đáo trên thế giới

Người dân trên toàn thế giới đều đang háo hức chào đón năm mới 2024. Ở mỗi nước khác nhau có những cách chào đón năm mới theo các phong tục truyền thống riêng.
Mexico trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp thuốc miễn phí cho người dân

Mexico trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp thuốc miễn phí cho người dân

Ngày 29/12, Chính phủ Mexico đã khánh thành Trung tâm phân phối dược phẩm quốc gia có quy mô lớn nhất thế giới để đưa các sản phẩm y tế hoàn toàn miễn phí đến tay người bệnh trong thời gian tối đa 48 giờ trên toàn lãnh thổ nước này.
Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lấy Tết Nguyên đán làm ngày nghỉ Liên Hợp Quốc

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lấy Tết Nguyên đán làm ngày nghỉ Liên Hợp Quốc

Ngày 22/12, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 nhất trí thông qua nghị quyết lấy Tết Nguyên đán làm ngày nghỉ của Liên Hợp Quốc (LHQ). Nghị quyết chỉ rõ Tết Nguyên đán có ý nghĩa quan trọng, các cơ quan của LHQ tránh tổ chức hội nghị vào dịp lễ này.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động