Một cuộc khảo sát mới đây đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp này không mấy bận tâm đến lời kêu quay về Mỹ của Tổng thống Trump.
Ông Trump cam kết sẽ thưởng cho các công ty Mỹ ngừng kinh doanh tại Trung Quốc Ông Trump cam kết sẽ thưởng cho các công ty Mỹ ngừng kinh doanh tại Trung Quốc
Đâu là nguyên nhân thực sự khiến nhiều doanh nghiệp Nhật cảnh giác và muốn dừng làm ăn với Trung Quốc? Đâu là nguyên nhân thực sự khiến nhiều doanh nghiệp Nhật cảnh giác và muốn dừng làm ăn với Trung Quốc?

Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu với các công ty rời bỏ Mỹ để tạo ra việc làm tại Trung Quốc và các nước khác.

doanh nghiep my tai trung quoc khong man ma voi loi keu goi tro ve nha cua ong trump
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc không mặn mà với lời kêu gọi "trở về" của ông Trump. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Thượng Hải đã có cuộc khảo sát với hơn 200 doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc, và kết quả cho thấy, chỉ khoảng 4% số nhà sản xuất cho biết, họ sẽ chuyển "bất kỳ hoạt động sản xuất nào" về Mỹ. Hơn 75% cho biết, họ không có ý định chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi quốc gia này.

Bên cạnh đó, 14% cho biết, họ sẽ chuyển một số hoạt động sang các nước khác và 7% dự định sẽ phân bổ lại hoạt động sản xuất giữa trong nước và nước ngoài.

Chủ tịch AmCham Thượng Hải Ker Gibbs cho rằng, Đông Nam Á là điểm đến phổ biến nhất đối với doanh nghiệp Mỹ, chứ không phải nước Mỹ.

AmCham Thượng Hải cũng nhận thấy, hầu hết các doanh nghiệp Mỹ không có kế hoạch cắt giảm việc làm ở Trung Quốc. 2/3 trong số các doanh nghiệp được khảo sát cho hay, họ sẽ duy trì hoặc tăng cấp độ nhân viên của mình. Chỉ có khoảng 29% số doanh nghiệp đã lên kế hoạch cắt giảm việc làm nhưng phần lớn là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hé lộ về cuộc gọi nhỡ của ông Putin khiến Tổng thống Trump nổi đóa, "quát vào mặt" cố vấn Hé lộ về cuộc gọi nhỡ của ông Putin khiến Tổng thống Trump nổi đóa, "quát vào mặt" cố vấn
Con gái ông Trump kêu gọi người dân cùng xây dựng "giấc mơ Mỹ" Con gái ông Trump kêu gọi người dân cùng xây dựng "giấc mơ Mỹ"
In bài viết

Truyền hình