Các doanh nghiệp Nhật đang ngày càng lo ngại về nguy cơ rò rỉ công nghệ và tổn thất tài chính từ việc giao dịch với Trung Quốc hơn là hào hứng với thị trường rộng lớn của đất nước này.
Thúc đẩy hợp tác, đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản về Hưng Yên Thúc đẩy hợp tác, đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản về Hưng Yên
Doanh nhân, doanh nghiệp Hàn Quốc tặng khẩu trang, dung dịch khử khuẩn cho khu cách ly tại Quảng Ninh Doanh nhân, doanh nghiệp Hàn Quốc tặng khẩu trang, dung dịch khử khuẩn cho khu cách ly tại Quảng Ninh

Cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản và Nikkei cho thấy, doanh nhân Nhật Bản ngày càng cảnh giác và muốn dừng làm ăn với Trung Quốc.

Cụ thể, cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vào giữa tháng 7, yêu cầu 3.000 doanh nhân làm việc cho các công ty niêm yết của Nhật Bản đánh giá lập trường của họ đối với Mỹ và Trung Quốc. Trong số 3.000 người được khảo sát, có khoảng 1.100 người làm công việc liên quan đến Trung Quốc.

dau la nguyen nhan thuc su khien nhieu doanh nghiep nhat canh giac va muon dung lam an voi trung quoc
Doanh nghiệp Nhật Bản ồ ạt rút ra khỏi Trung Quốc

Trong bối cảnh căng thẳng kinh tế ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cuộc khảo sát đã hỏi các doanh nhân Nhật Bản nên cân nhắc, xem xét lại trong hợp tác với Trung Quốc. Theo đó, hơn 40% đề cập đến "công nghệ cao, trong đó các công nghệ có thể chuyển hướng sang mục đích quân sự", tiếp theo là 36,6% đề cập đến "đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc và đầu tư của Trung Quốc vào Nhật Bản".

Trong những năm gần đây, nhiều công ty Nhật Bản đã liên kết với các đối tác Trung Quốc trong các công nghệ tiên tiến. Mặc dù vậy, 46,2% cho rằng các công ty Nhật Bản "nên giảm bớt" mối quan hệ và đầu tư vào các công ty và cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc, trong khi đó chỉ 18,4% cho rằng sự hợp tác như vậy sẽ tăng lên.

Kết quả này cho thấy, các doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại về nguy cơ rò rỉ công nghệ và tổn thất tài chính từ việc giao dịch với Trung Quốc hơn là hào hứng với thị trường rộng lớn của đất nước này.

Theo khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản và Nikkei thực hiện, có khoảng 48,1% số người được hỏi ủng hộ chính sách cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc. Trong khi đó, 51,6% số người được hỏi ủng hộ Washington nêu tên các công ty Trung Quốc cụ thể và hạn chế giao dịch với họ.

Nhật Bản ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm phổi lạ từ Trung Quốc Nhật Bản ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm phổi lạ từ Trung Quốc
Trừng phạt Huawei, doanh nghiệp Mỹ cũng chịu nhiều thiệt hại Trừng phạt Huawei, doanh nghiệp Mỹ cũng chịu nhiều thiệt hại
In bài viết

Truyền hình