Đâu là nguyên nhân thực sự khiến nhiều doanh nghiệp Nhật cảnh giác và muốn dừng làm ăn với Trung Quốc?
Cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản và Nikkei cho thấy, doanh nhân Nhật Bản ngày càng cảnh giác và muốn dừng làm ăn với Trung Quốc.
Cụ thể, cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vào giữa tháng 7, yêu cầu 3.000 doanh nhân làm việc cho các công ty niêm yết của Nhật Bản đánh giá lập trường của họ đối với Mỹ và Trung Quốc. Trong số 3.000 người được khảo sát, có khoảng 1.100 người làm công việc liên quan đến Trung Quốc.
![]() |
| Doanh nghiệp Nhật Bản ồ ạt rút ra khỏi Trung Quốc |
Trong bối cảnh căng thẳng kinh tế ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cuộc khảo sát đã hỏi các doanh nhân Nhật Bản nên cân nhắc, xem xét lại trong hợp tác với Trung Quốc. Theo đó, hơn 40% đề cập đến "công nghệ cao, trong đó các công nghệ có thể chuyển hướng sang mục đích quân sự", tiếp theo là 36,6% đề cập đến "đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc và đầu tư của Trung Quốc vào Nhật Bản".
Trong những năm gần đây, nhiều công ty Nhật Bản đã liên kết với các đối tác Trung Quốc trong các công nghệ tiên tiến. Mặc dù vậy, 46,2% cho rằng các công ty Nhật Bản "nên giảm bớt" mối quan hệ và đầu tư vào các công ty và cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc, trong khi đó chỉ 18,4% cho rằng sự hợp tác như vậy sẽ tăng lên.
Kết quả này cho thấy, các doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại về nguy cơ rò rỉ công nghệ và tổn thất tài chính từ việc giao dịch với Trung Quốc hơn là hào hứng với thị trường rộng lớn của đất nước này.
Theo khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản và Nikkei thực hiện, có khoảng 48,1% số người được hỏi ủng hộ chính sách cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc. Trong khi đó, 51,6% số người được hỏi ủng hộ Washington nêu tên các công ty Trung Quốc cụ thể và hạn chế giao dịch với họ.
Tin bài liên quan
Đột phá thể chế sẽ mở ra dư địa mới cho hợp tác công nghiệp Trung - Việt
Hỗ trợ kinh tế tư nhân, hướng mở cho doanh nghiệp miền Tây
Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm
Các tin bài khác
Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm
Đọc nhiều
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







