Đoàn Ban Nội chính Trung ương tìm hiểu về phòng chống tham nhũng tại Hà Lan
| Từ ngày 20-28/9/2022, đoàn của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) do ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Ủy ban, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ (TCPCP), đối tác và bạn bè tại Mỹ. |
| Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh bày tỏ mong muốn Phần Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chế biến nông sản đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào thị trường Phần Lan và EU. |
![]() |
| Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường làm việc với các chuyên gia Hà Lan về kinh nghiệm phòng chống tham nhũng. |
Ngày 23/9, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Lan, Đoàn Ban Nội chính Trung ương do ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban dẫn đầu đã cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan làm việc với các chuyên gia luật cao cấp của Bộ Xã hội và việc làm Hà Lan về kinh nghiệm phòng chống tham nhũng của sở tại.
Hà Lan có những nét đặc thù trong công tác phòng, chống tham nhũng.
Trước hết, kinh tế Hà Lan có độ mở rất cao nên công tác phòng chống gian lận thuế, buôn lậu, rửa tiền và nuôi dưỡng khủng bố rất được coi trọng, có phần được đề cao hơn công tác phòng chống tham nhũng.
Thứ hai, với quan điểm tham nhũng có mặt ở mọi nơi, mọi lúc, mọi giới với rất nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Hà Lan chú ý phòng chống tham nhũng cả trong khu vực công và tư nhân.
Thứ ba, trong phòng, chống tham nhũng, quốc gia châu Âu này đề cao tính tự giác giữ gìn liêm chính và tinh thần cảnh giác của con người và công tác giám sát của xã hội, người dân và bản thân những thành viên trong hệ thống, cơ quan, tổ chức.
Vì thế, Hà Lan có những quy tắc ứng xử được soạn thảo làm cơ sở cho các cơ quan, tổ chức tham gia hoặc sử dụng làm nền tảng để hình thành quy tắc ứng xử cho cơ quan, tổ chức của mình.
Luật Công chức ra đời từ năm 1929 đến nay đã được chỉnh sửa và vẫn còn nhiều điểm có giá trị trong phòng chống tham nhũng. Năm 2021, Hà Lan được tổ chức Minh bạch quốc tế xếp hạng trong sạch thứ 8 trong 180 quốc gia được khảo sát về tham nhũng.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. |
Đại sứ Phạm Việt Anh đã cung cấp thêm các thông tin, tài liệu và đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng của Hà Lan từ góc độ nghiên cứu của Đại sứ quán.
Đoàn Ban Nội chính Trung ương chia sẻ những vấn đề "nóng" đối với phòng chống tham nhũng ở Việt Nam, như phát hiện, xử lý, thu hồi tài sản tham nhũng, bắt giữ đối tượng phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài...
Đoàn và các chuyên gia Hà Lan nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới nhằm hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực với các cơ quan của Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng.
| Từ ngày 26-30/7, đoàn đại biểu Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội do Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm trưởng đoàn - đã thăm và làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ). |
| Các nhà lãnh đạo Campuchia vui mừng sự phát triển của quan hệ Campuchia - Việt Nam, cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đoàn kết, giúp đỡ Campuchia qua các thời kỳ, trong đó có việc cùng nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng, sẽ cùng Việt Nam bảo vệ, giữ gìn, vun đắp và truyền tiếp cho thế hệ mai sau mối quan hệ láng... |
Tin bài liên quan
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026
Hà Lan sẽ chia sẻ mô hình “Động lực cát - Sand Motor” với Việt Nam
Người Việt tại Hà Lan vui mừng trước những thành tựu của đất nước
Các tin bài khác
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác
Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên
Đọc nhiều
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







