Trong cuộc trao đổi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Tổng thống Biden đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng hoặc triển khai vũ khí tấn công tới những quốc gia như Ukraine.
Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức thượng đỉnh Putin - Biden Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức thượng đỉnh Putin - Biden
Hé lộ chiến lược Hé lộ chiến lược "tái đấu" của ông Trump với Tổng thống đương nhiệm Biden
Điện Kremlin tiết lộ yêu cầu của ông Putin với ông Biden
Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo về cuộc điện đàm ngày 7/12 giữa hai nhà lãnh đạo, điện Kremlin cho biết, Moscow "quan tâm nghiêm túc" đến việc nhận được "những đảm bảo pháp lý vững chắc và đáng tin cậy", liên quan đến việc NATO mở rộng về phía đông và việc triển khai "những hệ thống vũ khí tấn công tới những quốc gia gần Nga".

Được biết, đề xuất của Tổng thống Putin được đưa ra nhằm phản ứng trước "những mối quan ngại" của Tổng thống Biden về việc quân đội Nga đe dọa Ukraine cũng như những cảnh báo về các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và đồng minh nhằm chống lại Nga.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, NATO "đang gây ra những nỗ lực nguy hiểm nhằm chinh phục Ukraine" và "tăng cường các hoạt động quân sự ở biên giới của chúng tôi".

Khi được hỏi về việc này, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden Jake Sullivan cho biết, Hoa Kỳ "không đưa ra cam kết hay thỏa hiệp nào".

Được biết, Tổng thống Putin đã đưa ra những ví dụ cụ thể để cho thấy chính sách không mang tính xây dựng của Kiev - điều mà ông cho là nhằm phá bỏ hoàn toàn thỏa thuận Minsk cũng như các cuộc đàm phán theo thể thức Normandy. Ông cũng đồng thời bày tỏ những mối quan ngại sâu sắc của Moscow về "những hành vi khiêu khích" của Kiev ở miền đông Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, trước thềm cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Biden, Tổng thống Putin thông báo ông sẽ yêu cầu các cuộc trao đổi với NATO để đảm bảo rằng liên minh này sẽ không tiến gần biên giới Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lưu ý một ngày trước đó về việc các đơn vị và vũ khí từ những nước NATO, trong đó có Hoa Kỳ và Anh, đang được dịch chuyển đến gần biên giới của Nga.

Động thái trái ngược của Nga - Hoa Kỳ liên quan thượng đỉnh Động thái trái ngược của Nga - Hoa Kỳ liên quan thượng đỉnh
Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
In bài viết

Truyền hình