Thực tế, trên địa bàn huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên tà đạo đã và đang tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ gây phức tạp tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình đó huyện Mường Chà đã đẩy mạnh các giải pháp quyết liệt để kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự hoạt động tà đạo, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Điện Biên: Điện về với bản nghèo vùng biên Điện Biên: Điện về với bản nghèo vùng biên
Mường Nhé (Điện Biên): hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đi vào nề nếp, bình đẳng, đúng pháp luật Mường Nhé (Điện Biên): hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đi vào nề nếp, bình đẳng, đúng pháp luật

Mường Chà là huyện vùng cao, biên giới với trên 95% là người dân tộc thiểu số, trong đó có gần 70% là đồng bào dân tộc Mông. Những năm qua, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận người dân, một số đối tượng xấu đã tuyên truyền, xúi giục bà con theo tà đạo “Dê Sùa” và “Bà cô Dợ” và tuyên truyền đạo trái pháp luật. Các Tà đạo sau khi du nhập đều lợi dụng một số tôn giáo chính thống sau đó cải biên, thêm bớt một số nội dung giáo lý, xuyên tạc Kinh thánh nhằm kích động tư tưởng ly khai tự trị, thành lập “Nhà nước Mông”.

Đấu tranh tà đạo

Xã Ma Thì Hồ là một trong những địa phương của huyện Mường Chà xuất hiện một vài tà đạo du nhập, trong đó có tà đạo “Bà Cô Dợ”. Khi phát hiện một số hộ gia đình sinh hoạt theo hệ phái này, chính quyền xã Ma Thì Hồ đã thành lập tổ công tác tuyên truyền vận động các hộ dân ý thức được việc theo tà đạo là trái với quy định của pháp luật. Theo Thượng úy Vừ A Minh, Phó Trưởng công an xã Ma Thì Hồ cho biết: Hầu hết các hộ theo tà đạo “Bà cô Dợ” trên địa bàn xã đều bất hợp tác, hoặc có những trường hợp đã hứa bỏ tà đạo nhưng sau khi cán bộ tuyên truyền, vận động ra về thì họ lại hoạt động. “Vì vậy, công tác đấu tranh với tà đạo phải kiên trì, khéo léo, mềm mỏng, cương quyết mới có thể ngăn chặn, xóa bỏ tà đạo nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Mường Chà (Điện Biên) ổn định hoạt động tôn giáo
Công an huyện Mường Chà thường xuyên xuống các bản tuyên truyền cho người dân không tham gia tà đạo.

Trước nguy cơ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại, gây mất an ninh trật tự, do tà đạo gây ra huyện Mường Chà đã kiện toàn Ban Chỉ đạo 160 mà lực lượng nòng cốt là Công an. Theo đó, lực lượng Công an huyện đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở bám nắm địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, tuyên truyền đạo trái pháp luật, di dịch cư tự do để từng bước đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ tà đạo “Bà cô Dợ” trên địa bàn huyện. Đến nay trên địa bàn huyện Mường Chà không còn tồn tại tà đạo “Dê Sùa”, chỉ còn 2 hộ tại hai xã Na Sang và Mà Thì Hồ theo tà đạo “Bà cô Dợ”.

Cấp phép hoạt động

Thực hiện Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính Phủ, các bước đăng ký hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đươc thực hiện chặt chẽ, dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của bà con tôn giáo. Tính đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn huyện đã có 71 điểm nhóm hoạt động tôn giáo, trong đó có 31 điểm nhóm được cấp đăng ký hoạt động. Các điểm, nhóm đạo sau khi đăng ký hoạt động đều hướng dẫn người dân có đạo sống “Tốt đời, đẹp đạo, kinh chúa, yêu nước, bảo vệ hòa bình, thực hiện bắc ái, tự do bình đẳng và lao động theo quy định của pháp luật”. Kiên quyết không nghe kẻ xấu truyền bá tư tưởng, giáo lý sai trái không đúng với Kinh thánh và vi phạm pháp luật của Nhà nước.

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết: Với quan điểm “ổn định tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn” vì vậy, song song với việc đấu tranh đẩy lùi tà đạo ra khỏi địa bàn Mường Chà còn tích cực cấp phép cho các nhóm đạo hoạt. Chỉ tính riêng trong năm 2020 các chính quyền trên địa bàn huyện đã cấp phép hoạt đông cho 12 điểm nhóm. Bên cạnh, hàng năm huyện đã thành lập các đoàn gồm: công an, Nội vụ, Ban Dân vận xuống các điểm nhóm gặp gỡ, trao đổi các nhóm trưởng về thông tin hoạt động của nhóm đạo; tìm hiểu tâm tư nguyện vọng cũng như cơ sở vật chất trong hoạt động nhóm đạo; Các ngày lễ, ngày tết thường xuyên xuống thăm hỏi động viên, tuyên truyền nhóm đạo hoạt động đúng pháp luật.

Mường Chà (Điện Biên) ổn định hoạt động tôn giáo
Buổi sinh hoạt của hệ phái Tin Lành Việt Nam miền Bắc bản Huổi Mí.

Được cấp phép hoạt đồng, hệ phái Tin Lành Việt Nam miền Bắc bản Huổi Mí, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà có 73 hộ với trên 400 nhân khẩu, đang sinh hoạt. Theo quy định của nhóm, vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần các tín đồ sẽ tập trung về nhà trưởng nhóm để hát Thánh ca, đọc Kinh thánh và cầu nguyện. Anh Giàng A Công, Trưởng nhóm hệ phái Tin Lành bản Huổi Mí, xã Ma Thì Hồ cho biết: “Điểm nhóm cũng luôn tuyên truyền cho bà con là Nhà nước đã cấm không cho phép di cư tự do rồi. Sống ở đâu phải chăm chỉ làm ăn cải thiện cuộc sống, chấp hành pháp luật đã quy định, không nghe theo kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ”./.

Nậm Pồ (Điện Biên): Kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tà đạo Nậm Pồ (Điện Biên): Kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tà đạo
Hiệu quả từ việc thực hiện các chính sách giảm nghèo tại Mường Chà (Điện Biên) Hiệu quả từ việc thực hiện các chính sách giảm nghèo tại Mường Chà (Điện Biên)
In bài viết

Truyền hình