Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, hiện tại sức khỏe của bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn quyết sinh con - sản phụ Nguyễn Thị Liên và bé Đỗ Bình An đang dần được ổn định và luôn được các bác sĩ theo dõi, điều trị tích cực.
Bà mẹ đơn thân ung thư giai đoạn cuối giành giật sự sống từng ngày, mong được ôm con trong lòng mỗi đêm Người mẹ trẻ ung thư giai đoạn cuối ở Hà Nam: Đã rất lâu rồi gia đình em mới có tiền mua sữa cho 3 cô con gái Bà mẹ trẻ bị ung thư giai đoạn cuối đau đớn nhìn 2 con thơ lâm bệnh mà không có tiền chạy chữa

Sức khỏe bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn quyết sinh con đang dần ổn định

Mới đây, đại diện Bệnh viện K - nơi diễn ra ca mổ đặc biệt của bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn quyết sinh con Nguyễn Thị Liên đã cập nhật thông tin mới nhất về diễn biến của sản phụ này và cậu bé Đỗ Bình An (con sản phụ Liên).

Theo đó, đến hôm nay (31/5) sức khỏe của mẹ và bé đã dần ổn định sau 9 ngày bé Đỗ Bình An chào đời. Hiện tại, hai mẹ con sản phụ này luôn được các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản TW theo dõi và điều trị tích cực.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực hết tâm sức để hai mẹ con sớm được gặp nhau, đó sẽ là khoảnh khắc đẹp nhất mà tất cả mọi người đang cầu nguyện, chờ đợi thành hiện thực".

dien bien moi nhat suc khoe ba me ung thu giai doan cuoi van quyet sinh con
Sản phụ Nguyễn Thị Liên đã viết được và hoiri thăm chồng mình. (Ảnh: BVCC).

Trước đó, sáng ngày 28/5, sau 6 ngày kể từ khi được các bác sĩ Bệnh viện K cùng bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp mổ bắt con, diễn biến sức khỏe của bà mẹ ung thư vú giai đoạn cuối vẫn quyết sinh con đến cùng vẫn chưa diễn biến khả quan.

Đặc biệt ngày 28/5, sức khỏe sản phụ Liên diễn biến xấu, suy hô hấp, kết quả chụp X-Q Phổi không khả quan. Ngay lập tức các bác sĩ bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai dưới sự chủ trì của GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị điều trị, chăm sóc theo dõi tích cực, sát sao, sử dụng những thuốc điều trị đích, hỗ trỡ thở tốt nhất cho sản phụ Liên.

"Rất may mắn và cũng là nghị lực của người mẹ khát khao cháy bỏng được gặp con trai, đến sáng 29/5 bệnh nhân đã ổn định hơn. Đến hiện tại, các chỉ số xét nghiệm tạm thời trong giới hạn ổn định, phổi đã có dấu hiệu tích cực và vẫn được các bác sĩ theo dõi 24/7", TS.BS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết.

dien bien moi nhat suc khoe ba me ung thu giai doan cuoi van quyet sinh con
Sức khỏe bé Đỗ Bình An đã có dấu hiệu tiến triển tốt lên. (Ảnh: BVCC).

Về tình hình sức khỏe của bé Đỗ Bình An, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương cho biết bé Bình An sau khi được đưa đến Trung tâm sơ sinh của bệnh viện này không tự thở được, phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, có tình trạng phù.

Sau khi thở máy và dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày thì đến ngày 31/5, tình trạng phù đã hết, bé Bình An đã được rút ống nội khí quản và thở ô-xy, tình hình tạm thời đang ổn định.

Đến nay mỗi bữa Bình An được ăn xông qua dạ dày khoảng 20ml/lần, ngày 8 bữa, mỗi bữa cách nhau 180 phút.

Trước đó, chiều ngày 22/5 tại Bệnh viện K Tân Triều, ekip 20 bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành mổ bắt con cho sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối. Sản phụ này đã phát hiện bị ung thư nhưng vẫn quyết sinh con. Bé Đỗ Bình An sau đó chào đời với cân nặng 1,5kg và ngay lập tức được đưa đến Trung tâm sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi.

Câu chuyện về bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn quyết sinh con đã gây nhiều xúc động trong cộng đồng về tình mẫu tử thiêng liêng, giọt nước mắt của người cha khi con được đưa về chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
In bài viết

Truyền hình