Nhóm tín đồ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) vẫn tổ chức các cuộc họp mặt ở Vũ Hán - nơi khởi phát virus corona và chỉ ngừng tụ họp khi có ca bệnh tử vong.
dich covid 19 tai han quoc giao phai tan thien dia tung tu hop o vu han Dịch Covid-19: Đại học ở TP Hồ Chí Minh tạm dừng lớp có sinh viên Hàn Quốc
dich covid 19 tai han quoc giao phai tan thien dia tung tu hop o vu han Nhật Bản: Sẽ đóng cửa trường học để tránh lây lan Covid-19

Theo SCMP, nhà thờ Tân Thiên Địa tại Vũ Hán có khoảng 200 thành viên. Trong thời gian đầu virus corona bùng phát, các thành viên giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) cho biết tín đồ của giáo phái này đã tổ chức các hoạt động tại nhà thờ ở thành phố Vũ Hán.

"Những tin đồn về một loại virus bắt đầu lan truyền từ tháng 11, nhưng không ai quan tâm đến nó. Tôi đã ở Vũ Hán vào tháng 12, chỉ khi chúng tôi biết virus corona có thể gây chết người, nhà thờ mới dừng các buổi tụ họp", một giáo viên mầm non 28 tuổi tại Vũ Hán, thành viên giáo phái, cho biết.

Nữ tín đồ trên cho biết phần lớn thành viên của nhóm tại Vũ Hán đã trở về nhà vào cuối tháng 1, trước thềm kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhưng họ vẫn tiếp tục nghe thuyết giảng qua mạng.

dich covid 19 tai han quoc giao phai tan thien dia tung tu hop o vu han
Các nhân viên y tế khử trùng trước nhà thờ Tân Thiên Địa ở Daegu, Hàn Quốc hôm 19/2. (Ảnh: AFP)

Giáo phái Tân Thiên Địa có tổng cộng khoảng 250.000 tín đồ, do ông Lee Man-hee, sinh năm 1931 tại huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, thành lập vào năm 1984. Ông Lee tự nhận là Thiên Chúa tái thế, chủ yếu lôi kéo tín đồ tại quán cà phê và những giáo hội khác.

Hơn một nửa trong số hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan tới giáo phái. Theo SCMP, nữ giáo viên mầm non tại Vũ Hán không cho rằng sự bùng phát của virus corona tại Hàn Quốc những ngày qua có liên quan tới thành viên của Tân Thiên Địa tại thành phố Vũ Hán - tâm dịch ở Trung Quốc.

"Tôi không nghĩ virus corona lây lan từ chúng tôi, vì không có thành viên nào tại Vũ Hán nhiễm bệnh. Tôi không biết về những thành viên ở nơi khác, nhưng chúng tôi đều khỏe mạnh. Có rất nhiều người Trung Quốc tới Hàn Quốc, thật bất công khi đổ tội cho chúng tôi".

Tuy nhiên, người này bỏ qua câu hỏi về khả năng ai đó trong giáo phái đã đi từ Vũ Hán đến Hàn Quốc sau khi dịch bùng phát.

"Chúng tôi biết tất cả tin tức tiêu cực ngoài kia sau khi virus bùng phát ở Hàn Quốc nhưng không muốn công khai giải thích bởi điều đó sẽ khiến chúng tôi gặp rắc rối với chính phủ. Chúng tôi muốn vượt qua khủng hoảng trước", người phụ nữ nói thêm rằng cảnh sát Trung Quốc từng đột kích nhóm tín đồ Tân Thiên Địa ở Vũ Hán hồi năm 2018.

Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo Yonhap, sáng 26/2, giới chức nước này thông báo thêm 169 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 1.146 ca. Đã có 11 trường hợp tử vong, trong đó có 1 công dân nước ngoài (Mông Cổ).

dich covid 19 tai han quoc giao phai tan thien dia tung tu hop o vu han Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 26/2: Nhiễm Covid-19 sau 8 lần xét nghiệm âm tính

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay ngày 26/2: Nhiễm Covid-19 sau 8 lần xét nghiệm âm tính, thứ trưởng Y tế Iran dương ...

dich covid 19 tai han quoc giao phai tan thien dia tung tu hop o vu han Cần Thơ cách ly 6 người đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc

Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, hiện thành phố đang tiến hành cách ly 6 người đến từ vùng đang có ...

dich covid 19 tai han quoc giao phai tan thien dia tung tu hop o vu han Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi dương tính với virus corona trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nước này.

In bài viết

Truyền hình