Ngày 27/12, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội phối hợp cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức Đêm nhạc Piano kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm người Nga Aleksandr Scryabin (6/1/1872 - 6/1/2022).
Nhật Bản kỷ niệm 50 năm ngày chặn xe tăng Mỹ đưa vào chiến trường Việt Nam Nhật Bản kỷ niệm 50 năm ngày chặn xe tăng Mỹ đưa vào chiến trường Việt Nam
Ngày 18/12, tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm ngày người dân tỉnh này chặn xe tăng mà quân đội Mỹ dự định đưa vào chiến trường miền Nam Việt Nam.
Phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận Phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận"
Ngày 25/12, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922-2022)” gồm 01 mẫu giá mặt 4.000đ.

Tham dự sự kiện có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội Viktor Stepanov, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam Lê Anh Tuấn cùng các khách mời và những người yêu thích âm nhạc của A.Scryabin.

Đêm nhạc Piano kỷ niệm 150 năm ngày sinh Aleksandr Scryabin
Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội Viktor Stepanov phát biểu khai mạc (Ảnh: Vũ Khánh).

Phát biểu khai mạc, Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội Viktor Stepanov cho biết, A.Scryabin là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm người Nga. Trong nền âm nhạc cổ điển Nga, A.Scryabin chiếm một vị trí rất đặc biệt. Ông là nhà soạn nhạc trong thời kỳ chuyển giao giữa âm nhạc lãng mạn và hiện đại. Trong sự nghiệp sáng tác đầy mâu thuẫn của mình ông tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực truyền thống, đồng thời khát khao phá vỡ mọi chuẩn mực đó, thể hiện trong các cách tân mạnh mẽ cách phương tiện biểu cảm trong tác phẩm của mình.

Việc tổ chức các sự kiện như Đêm nhạc lần này đã trở thành truyền thống tốt đẹp, TTKH&VH Nga tại Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tổ chức các Đêm nhạc nhằm quảng bá hơn nữa về các nhà soạn nhạc xuất sắc và âm nhạc Nga tới khán giả Việt Nam.

Đêm nhạc Piano kỷ niệm 150 năm ngày sinh Aleksandr Scryabin
Những tác phẩm của A.Scryabin được thể hiện bởi các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Ảnh: Vũ Khánh).

Aleksandr Nikolaevich Scryabin sinh ngày 6 tháng 1 năm 1872 tại Moscow. Tài năng âm nhạc của Scryabin được thể hiện từ rất sớm, do ông được thừa hưởng di truyền từ mẹ, nghệ sĩ piano nổi tiếng Liubov Petrovna Scryabina.

Năm 26 tuổi, Scryabin đã nhận được lời mời trở thành giáo sư lớp piano tại Nhạc viện Moscow. Trên cương vị này ông tỏ rõ mình là một nhà sư phạm âm nhạc tài năng. Ông giảng dạy piano tại Nhạc viện Moscow và Trường đại học Ekaterina. Rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp trường này đã tiếp tục học vấn âm nhạc tại Nhạc viện Moscow trong lớp piano của Scryabin.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình Scriabin chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các đại diện nghệ thuật Phục hưng Nga, nhất là V. Soloviev, V. Ivanov. Nghệ thuật trừu tượng, với ý tưởng trung tâm là tái tạo cuộc sống trong nghệ thuật mang màu sắc thần bí, đôi khi được đẩy đến tận cùng, là nỗ lực xa rời đời thường, phản ánh những nét tinh tế, nóng bỏng nhất của tâm hồn nghệ sĩ.

Lễ kỷ niệm 104 năm Ngày Quốc khánh Rumani Lễ kỷ niệm 104 năm Ngày Quốc khánh Rumani
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 104 năm Ngày Quốc khánh Rumani (01/12/1918-01/12/2021).
Cuộc thi piano và thanh nhạc đầu tiên dành cho người Việt ở châu Âu Cuộc thi piano và thanh nhạc đầu tiên dành cho người Việt ở châu Âu
Học viện Hà My Academy chính thức phát động cuộc thi Piano và Hát tiếng Việt dành cho trẻ em và thanh thiếu niên người Việt toàn châu Âu, V-Stella 2023, vào ngày 4/12.
In bài viết

Truyền hình