Đẩy mạnh hợp tác về khoa học - công nghệ, năng lượng tái tạo và giáo dục là những nội dung được thống nhất trong buổi tiếp bà Frances Adamson, Thống đốc bang Nam Úc, đến chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại TP. HCM.
Thái tử Đan Mạch thăm Việt Nam: Kỳ vọng thúc đẩy đầu tư, hợp tác năng lượng Thái tử Đan Mạch thăm Việt Nam: Kỳ vọng thúc đẩy đầu tư, hợp tác năng lượng
Quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) và TP. Uiwang (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) hợp tác về Kinh tế và Giáo dục Quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) và TP. Uiwang (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) hợp tác về Kinh tế và Giáo dục
TP. HCM - bang Nam Australia đẩy mạnh hợp tác về khoa học công nghệ, năng lượng tái tạo

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà lưu niệm Thống đốc bang Nam Úc, bà Frances Adamson

(Ảnh: Việt Dũng/ Sài Gòn giải phóng).

Vừa qua, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã tiếp bà Frances Adamson, Thống đốc bang Nam Úc, đến chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP. HCM, quan hệ giữa Thành phố với các địa phương của Australia cũng phát triển tốt đẹp. Hiện tại, Thành phố đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với 4 bang của Australia (Queensland, Lãnh thổ Bắc Úc, New South Wales, Victoria).

Ngoài ra, tình hình thương mại và đầu tư của Úc tại TP. HCM rất có triển vọng. Hiện tại, có gần 900 dự án đầu tư của Úc tại thành phố với tổng số vốn hơn 900 triệu USD, xếp thứ 19/116 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại TP. HCM. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 đạt hơn 1,4 tỷ USD.

Hiện đã có 3 bang (Victoria, Queensland, New South Wales) có văn phòng đại diện thương mại và đầu tư tại thành phố. Với những cơ chế thúc đẩy thương mại và đầu tư như vậy, ông Nên bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 bên sẽ ngày càng khởi sắc.

Đề cập đến bang Nam Úc, ông Nên cho hay, Bang không những có thế mạnh trong các lĩnh vực truyền thống như sản xuất, y tế, giáo dục, công nghiệp chế tạo mà còn trong đổi mới sáng tạo và năng lượng tái tạo. Đây đều là những lĩnh vực mà TP. HCM có định hướng phát triển và muốn tăng cường hợp tác vì Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ trở thành đô thị thông minh, phát triển dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2030 sẽ là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại. Do đó, bên cạnh việc phát huy nội lực, Thành phố luôn chào đón các cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế để phát triển.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với bang Nam Úc trong lĩnh vực giáo dục bởi Thành phố có nhiều con em chọn Australia là nơi du học, cơ hội hợp tác là rất lớn.

Phát biểu đáp từ, Thống đốc bang Nam Úc Frances Adamson bày tỏ, trước khi xảy ra đại dịch, Việt Nam là một nền kinh tế mạnh với lực lược lao động trẻ và nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Sau đại dịch, nền kinh tế Việt Nam và TPHCM đã phục hồi nhanh chóng.

Bày tỏ vui mừng khi hai nước Việt Nam-Australia đã trở thành Đối tác chiến lược vào năm 2018 và có những hợp tác chiến lược về kinh tế toàn diện, bà Frances Adamson nhấn mạnh hai nước đã đưa ra mục tiêu rất tham vọng đó là trong tương lai ngắn trở thành Tốp 10 đối tác thương mại của nhau.

Cũng theo Thống đốc bang Nam Úc, TP. HCM là một nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao, áp dụng thành tựu KH&CN, tạo điều kiện để Thành phố tiếp tục đi lên.

Đề cập đến lĩnh vực giáo dục, theo bà Adamson, hiện có khoảng 2000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại bang Nam Úc, đó đều là những sinh viên chăm chỉ, học tập tốt, đạt được nhiều thành tích.

"Mặc dù chúng tôi đã hỗ trợ để nhiều sinh viên Việt Nam có điều kiện du học tại Australia nhưng không phải sinh viên nào cũng có cơ hội học tập tại đây, vì vậy chúng tôi sẵn lòng mang các trường đại học của Australia sang Việt Nam. Mới đây, chúng tôi đã mở trường Scott Colleague tại TPHCM và có dạy bậc đại học", bà Adamson cho biết và khẳng định, bang Nam Úc rất sẵn lòng hợp tác về giáo dục với Việt Nam và TPHCM.

Năm sau, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia, Thống đốc bang Nam Úc mong muốn bang Nam Úc và TP. HCM sẽ cùng nhau thúc đẩy mối quan hệ này lên tầm đối tác chiến lược toàn diện.

Thống đốc Frances Adamson cho rằng, hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thể hiện tình đoàn kết, hợp tác hiệu quả giữa chính phủ, nhân dân Australia và Việt Nam. Bà Frances Adamson cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nam Australia và TP.HCM trên các lĩnh vực: khoa học - công nghệ, năng lượng tái tạo.

Thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc) Thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)
Vingroup tài trợ 24 dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử năm 2022 Vingroup tài trợ 24 dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử năm 2022
In bài viết

Truyền hình