Đánh bom khủng bố ở nhà ga Brussels, Bỉ
|
Đám cháy sau vụ nổ ở Nhà ga trung tâm Brussels. (Ảnh: Reuters)
Các công tố viên cho biết: đối tượng nam giới này đã tiến hành một vụ nổ nhỏ tại nhà ga trung tâm, trước khi bị các quân nhân bắn khi đang tuần tra định kỳ. Vài giờ sau vụ việc, sau khi đội xử lý bom đã dọn sạch khu vực, nghi phạm được xác nhận là đã chết. Chưa có thông tin gì về danh tính của người này.
"Chúng tôi coi đây là một vụ tấn công khủng bố. Cảnh sát đã phong tỏa các đường phố xung quanh quảng trường Renaissance của Brussels sau khi vụ nổ xảy ra vào khoảng 20g30p (giờ địa phương)" - ông Eric Van Der Sypt, một quan chức an ninh, cho hay.
Một nhân chứng, luật sư Remy Bonnaffe, nói rằng ông đã bị giật mình vì tiếng nổ xảy ra khi đang chờ tàu điện ngầm để đến Ghent. Ông đã kịp chụp lại hình ảnh của vụ nổ đầu tiên, nhưng khi tiếng súng vang lên, ông chọn cách bỏ chạy.
|
Cảnh sát Bỉ có mặt tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: Reuters)
"Tôi nghĩ rằng tối nay chúng ta đã gặp may. Tôi mừng vì không có ai bị thương và về cơ bản đây là một vụ khủng bố không thành công" - Bonnaffe nhấn mạnh.
Ông Nicolas Van Herrewegen, một nhân viên của Nhà ga trung tâm Brussels, kể lại: "Có một người hét lớn. Ông ta nói về những người theo chủ nghĩa vô thần và có lúc hét lên "Allahu Akbar" rồi chạm nhẹ vào chiếc vali nhỏ bên cạnh". Nhân chứng này mô tả nghi phạm cắt tóc ngắn, da ngăm đen, mặc áo sơ mi trắng và quần jean màu đen.
Được biết, "Allahu Akbar" là khẩu hiệu thường được các thành viên thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng trong mỗi lần tiến hành đánh bom hoặc tấn công tự sát. Tuy nhiên, IS chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào và giới chức an ninh Bỉ cũng từ chối bình luận.
|
Lực lượng an ninh phong tỏa vụ khủng bố. (Ảnh: Reuters)
Sau vụ việc, mức cảnh báo an ninh quốc gia ở Bỉ vẫn được giữ ở mức cao thứ 2, trong khi Thủ tướng Charles Michel đã tổ chức họp khẩn với các cố vấn an ninh. Ông Michel cũng gửi lời cảm ơn tới lực lượng an ninh và các nhân viên đường sắt, ca ngợi sự chuyên nghiệp và lòng dũng cảm của họ.
Thủ đô Brussels của Bỉ là nơi đặt trụ sở chính của Liên minh châu Âu (EU) và Khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tháng 3 năm ngoái, một nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan đã đánh bom tự sát tại thành phố này, giết chết 32 người và làm bị thương nhiều người khác.
Brussels có gần 1/4 trong số 1,2 triệu dân số là người Hồi giáo, bao gồm cả những đối tượng cực đoan đã tìm đường sang nước ngoài gia nhập các nhóm khủng bố rồi hồi hương. Chính vì thế, nhiều người lo ngại rằng Brussels có thể tiếp tục là đích ngắm của những kẻ cực đoan.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
CMG công bố video quảng bá “Chương trình Gala mừng Xuân năm 2026”
Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Multimedia
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





