Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và bạn bè quốc tế đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Zalaegerszeg.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cộng đồng người Việt tại Singapore dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh Cộng đồng người Việt tại Singapore dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary; ông Botz László và ông Váraljai Márton, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam; bà Phan Bích Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Phạm Ngọc Chu, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary cùng đại diện nhiều hội, đoàn người Việt.

Về phía thành phố Zalaegerzeg có Tiến sĩ Vadvári Tibor, Phó Thị trưởng Zalaegerszeg; ông Góra Balázs, Chủ tịch Đảng Xã hội chi nhánh Zalaegerszeg; Tiến sĩ Balogh Miklós, cựu nghị sĩ Quốc hội Hungary, cựu thành viên Hội đồng thành phố, người đã nhận chăm sóc tượng đài Bác trong gần 20 năm qua; ông Hóbor József, một người bạn nhiệt thành của Việt Nam, cùng các thành viên đoàn Chủ tịch Đảng Xã hội chi nhánh Zalaegerszeg, phóng viên báo chí và bạn bè người Hungary.

Đặc biệt, buổi lễ năm nay có sự tham dự của ông Baracskai József, Thị trưởng thành phố Zalaszentgrót, cách Zalaegerzeg hơn 30 km.

Dâng hoa và trồng cây nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Zalaegerszeg, Hungary
Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary

Mở đầu chương trình, ông Góra Balázs đã ôn lại thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người với tinh thần bất khuất đã dành cả cuộc đời vì sự nghiệp hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại di sản to lớn trong nhiều lĩnh vực cho Việt Nam và nhân loại, ông Góra Balázs nhấn mạnh câu nói “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” được khắc trên tượng đài là chân lý của mọi thời đại.

Bày tỏ lòng yêu mến và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Botz László, Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam tự hào rằng các thành viên phái đoàn Hungary tham gia Ủy ban quốc tế về giám sát và kiểm soát đình chiến tại Việt Nam (ICCS) giai đoạn 1973-1975 đã góp phần thực hiện mục tiêu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Bác Hồ lúc sinh thời.

Tiến sĩ Botz László khẳng định, chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1957 đã đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân Hungary-Việt Nam.

Dâng hoa và trồng cây nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Zalaegerszeg, Hungary
Các đại biểu dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary

Xúc động trước những tình cảm của chính quyền và bạn bè Hungary, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chia sẻ: “Với tình cảm và sự mến mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước và nhân dân Hungary đã dành một món quà hết sức đặc biệt cho đất nước và nhân dân Việt Nam, đó là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là một tuyệt tác về văn hoá nghệ thuật mà còn là một biểu tượng sinh động của quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Hungary”.

Đại sứ chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền và nhân dân thành phố Zalaegerszeg, những người bạn thân thiết của Việt Nam đã chăm sóc, gìn giữ Tượng đài Bác Hồ.

Bày tỏ vui mừng quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam-Hungary không ngừng phát triển tốt đẹp, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với thành phố Zalaegerszeg trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Dâng hoa và trồng cây nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Zalaegerszeg, Hungary
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo, Phó Thị trưởng Zalaegerszeg Vadvári Tibor, Thị trưởng Zalaszentgrót Baracskai József và Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam trồng cây lưu niệm cạnh Tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.​

Tại buổi lễ, làm theo lời dạy “mùa Xuân là Tết trồng cây” của Bác Hồ, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng các đại biểu đã trồng hai cây hoa anh đào để tô điểm thêm sắc xanh và sắc hoa cho công viên tượng Bác mỗi mùa Xuân về với mong muốn Tượng đài Bác Hồ sẽ là điểm dừng chân của mỗi người dân Zalaegerszeg và mãi là một biểu tượng tươi đẹp của tình hữu nghị Việt Nam-Hungary.

Những nẻo đường in đậm dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức Những nẻo đường in đậm dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức
Chuyến thăm của Bác tới Đức 63 năm trước không những là nền móng cho quan hệ tốt đẹp giữa Đức và Việt Nam ngày nay mà còn là niềm tự hào, xúc động của biết bao thế hệ người Việt.
Những địa phương nhiều lần được đón Bác về thăm Những địa phương nhiều lần được đón Bác về thăm
Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng điểm lại những địa phương được vinh dự đón Bác về thăm nhiều lần như Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Hòa Bình.
In bài viết

Truyền hình