Đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất cho phép tấn công phủ đầu
"Những tuyên bố khiêu khích của Triều Tiên đã tới mức mà đất nước ta không thể nào bỏ qua. Chúng ta không thể để mất thêm thời giờ mà phải tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của mình" - Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền kiến nghị.
Đề xuất của LDP yêu cầu chính phủ của ông Abe xem xét khả năng tấn công thẳng vào căn cứ của đối phương nếu cần thiết, có thể bằng tên lửa hành trình, nhằm cải thiện tầm ảnh hưởng của liên minh Mỹ - Nhật Bản.
Ông Itunori Onodera, một nghị sĩ thuộc LDP, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, tuyên bố: "Các cuộc tấn công đầu tiên có thể được đáp trả bằng hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng ta. Nhưng đối với những cuộc tấn công lặp đi lặp lại, điều quan trọng là phải ngăn chặn lần bắn thứ 2 và tiếp sau đó".
Cũng theo đề xuất, LDP hối thúc chính phủ nhanh chóng thử nghiệm áp dụng các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến như Aegis Ashore và Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), đồng thời đẩy mạnh phát triển các vệ tinh cảnh báo sớm của riêng Nhật Bản.
|
Đại diện LDP đệ trình đơn kiến nghị lên Thủ tướng Shinzo Abe (ngoài cùng bên phải). (Ảnh: Reuters)
Aegis Ashore là một phiên bản triển khai trên đất liền của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis được sử dụng trên biển. Trong khi đó, các vệ tinh cảnh báo sớm được sử dụng để phát hiện ra tên lửa và Nhật Bản hiện phải dựa vào Mỹ để có được các cảnh báo này.
Theo trang web 38North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, ảnh vệ tinh chụp khu thử nghiệm hạt nhân của nước này hồi cuối tuần trước cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6.
Mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên, bao gồm vụ phóng cùng lúc 4 tên lửa về phía biển Nhật Bản hồi đầu tháng, đã làm giới chức Nhật Bản tranh cãi gay gắt về việc nên tăng cường khả năng phòng vệ hay chủ động tấn công phủ đầu.
Tuy nhiên, việc Nhật Bản tăng cường trang bị các loại vũ khí có khả năng tiếp cận các quốc gia láng giềng sẽ khiến Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh đã nhiều lần phản đối việc Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz
Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân
Đọc nhiều
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển
Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ





