"Ngấm đòn" từ ông Trump, Trung Quốc vẫn tuyên bố cứng rắn
| Huawei bị "thập diện mai phục" tại Mỹ Ông Trump tung đòn hàng trăm tỷ, Trung Quốc đáp trả... 60 tỷ Tổng thống Trump: Mỹ “ở đúng chỗ" trong quan hệ với Trung Quốc" |
![]() |
| Tổng thống Donald Trump (giữa), Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer (phải) trong cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 22/2 - Ảnh: Reuters |
Tại buổi họp báo ngày 17/5, khi được hỏi liệu sẽ có các vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung kế tiếp hay không, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết, Trung Quốc luôn ưu tiên giải quyết tranh chấp với Mỹ thông qua đối thoại và đàm phán.
“Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng những cuộc đối thoại chỉ có ý nghĩa khi Mỹ thể hiện sự chân thành của mình”, ông Lu Kang nói. "Lời nói phải đi đôi với hành động".
Về phía Mỹ, cùng ngày, Tổng thống Trump khẳng định hai nước đã tiến rất gần tới một thỏa thuận nhưng rồi Trung Quốc lại khiến nó sụp đổ. “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận nhưng rồi Trung Quốc lại phá hủy nó”, ông Trump chỉ trích.
Cuộc đàm phán căng thẳng kéo dài một tuần giữa hai nước đã kết thúc mà không có thoả thuận nào được ký kết. Hai bên ngay lập tức đưa ra những trừng phạt thuế quan với nhau. Trung Quốc tuyên bố áp thuế cao hơn đối với một loạt hàng hóa của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD, “ăn miếng trả miếng” lại việc Washington tăng thuế với 200 tỷ USD, rồi 300 tỷ USD với hàng hóa của Bắc Kinh.
Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc đã “quay lưng” lại lời hứa trong nhiều tháng đàm phán. Chính quyền Tổng thống Trump đã giáng một đòn mạnh vào một trong những Tập đoàn lớn nhất của Trung Quốc – Huawei khi tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ quốc gia này.
Một nguồn tin cho biết với hãng CNBC rằng, Trung Quốc thực ra đã mời phái đoàn Mỹ đến Bắc Kinh dự vòng đàm phán tiếp theo và đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tỏ ý sẽ nhận lời mời. Tuy nhiên, hai bên không hề thảo luận về lịch gặp gỡ sau khi ông Trump đe dọa triệt hạ Huawei.
Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các ... |
Trung Quốc hôm 13/5 tuyên bố sẽ áp thuế cao hơn đối với một loạt hàng hóa của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD, ... |
TĐO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật rằng, trong mối quan hệ với Trung Quốc, Mỹ đang ở đúng vị trí ... |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 10/6: Nga - Ukraine trao đổi tù binh, Mỹ - Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới
Mỹ và Trung Quốc kết thúc đàm phán thương mại với kết quả tích cực
GDP của Trung Quốc tăng 5,4% trong quý I/2025
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






